Bạn sẽ không thể thể hiện tốt nhất con người mình nếu ngay cả bạn cũng thiếu tôn trọng và ngược đãi chính mình. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta lại không ý thức được rằng mình thiếu tôn trọng hay thậm chí là xem thường bản thân.Bạn có thể là người đang tự xem thường, ngược đãi chính mình nếu:1/ Luôn đồng ý với cả những thứ chẳng mấy quan trọng với mình hoặc những thứ bạn không có thời gian dành cho nóHãy tôn trọng thời gian và năng lượng của bản thân bằng cách dùng chúng cho những việc làm, dự án của riêng bạn và với những người quan trọng với bạn. Chúng ta không thể nào làm hết tất cả mọi việc thay người khác vì mỗi người cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày và thôi.
2/ Bạn luôn giả vờ làm một người không phải chính mình để được người khác yêu thíchChúng ta vẫn thường che giấu hoặc tô điểm cho bản thân đôi chút để gây ấn tượng cho một ai đó. Chúng ta cũng biết rằng điều đó là không nên nhưng vẫn thường xuyên làm. Và đó cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn thiếu tôn trọng bản thân mình vì nghĩ rằng mình chưa đủ tốt.3/ Bạn luôn đồng ý với những gì người khác nói chỉ vì không muốn làm họ tự áiÝ kiến của chúng ta sẽ trở nên không mấy quan trọng và chúng ta không thể hiện chúng ra ngoài. Nếu một người nào đó tìm đến bạn để tìm lời khuyên hoặc suy nghĩ đa chiều thì chắc họ chỉ tìm được một người “ba phải” mà thôi. Hãy thể hiện sự tôn trọng dành cho chính mình và người cách bằng cách thể hiện những cảm xúc chân thật và tử tế của mình.4/ Luôn đặt những nhu cầu của mình sau nhu cầu của người khácBạn không cần phải giúp đỡ bất kỳ người nào bằng cách bỏ mặc mọi nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn và chăm sóc bản thân của mình.5/ Khi bạn cảm thấy tội lỗi vì đã làm những điều đúng đắn cho mình nhưng lại đi ngược lại những lời khuyên đã nhận đượcTìm đến lời khuyên của người khác là một điều khôn ngoan. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng làm theo những lời khuyên ấy. Bạn có thể lựa chọn làm theo trái tim và lý trí của mình dù đôi khi đi ngược lại những gì bạn đã được người khác khuyên răn. Nhưng đó là điều hoàn toàn bình thường trong cuộc sống.
6/ Thường hay che giấu cảm xúc thật của mìnhCon người vốn là những sinh vật giàu tình cảm và cảm xúc nhưng xã hội đã dạy chúng ta cách che giấu chúng để không làm người khác khó chịu. Bạn đã không tôn trọng bản thân mình khi nói dối rằng “Tôi ổn” trong khi sự thật không phải như thế. Hãy thành thật với chính bản chất và tình cảm của mình.7/ Quan tâm quá nhiều đến sự chú ý của người khácKhi chúng ta quan tâm đến sự chú ý của người khác tức là chúng ta chỉ đơn giản đang quan tâm đến những giá trị bên ngoài của mình. Bạn biết rõ mình hoàn toàn “cao giá” hơn như thế mà.8/ Bạn thường xuyên cố gắng để mang đến hạnh phúc cho người khác kể cả khi họ không đánh giá cao điều đó.9/ Chơi chung với nhóm bạn không phù hợp với mìnhSẽ rất khó để là chính bản thân mình khi bạn ở cùng với những người không biết đánh giá đúng giá trị của bạn hay chia sẻ những niềm tin và giá trị trong cuộc sống. Hãy dành thời gian với những người bạn có tư tưởng cởi mở và luôn ủng hộ con người thật của bạn.