Để khiến cho mọi xung đột bạn gặp phải trong cuộc đời đều kết thúc trong êm thấm. Tôi nghĩ bạn nên học cách đối mặt với tranh cãi giống như một vị thiền sư. Không cần thượng cẳng chân, hạ cẳng tay mà vẫn có thể hóa giải những cơn nóng giận, bực tức một cách dễ dàng.

Khi đối mặt với mọi xung đột, bạn hãy sử dụng 6 cách sau:1. Chuyện gì xảy ra đều có lý doKhi đối mặt với một cuộc tranh cãi, bạn phải luôn nghĩ, chuyện gì xảy ra cũng đều có lý doTất cả mọi người đều cố làm một việc: thỏa mãn những nhu cầu bẩm sinh. Chúng ta có nhu cầu tồn tại, và chúng ta sẽ làm bất cứ điều gì để có được điều đó. Họ tranh cãi với chúng ta chính là vì họ muốn bảo vệ những ý kiến của họ, bảo vệ bản thân họ. Nếu như đã biết thế thì bạn không cần phải bực tức vì nếu như là chúng ta thì cũng vậy thôi. Cũng sẽ hùng hổ để bảo vệ ý kiến của mình.Khi đứng trước tình huống như vậy, sau khi đã dịu được cơn giận nhờ suy nghĩ đó, bạn hãy phân tích điểm đúng, điểm sai để người đó có cái nhìn thấu đáo hơn về vấn đề. Tranh cãi với họ chỉ làm gia tăng việc đánh mất hòa khí hai bên.2. Tỏ vẻ kính trọng, bớt lờiNhiều người trong chúng ta khi tranh cãi thường cố chứng minh rằng mình đúng và cố đoán trước điều người khác định nói để có thể bác bỏ. Điều này có nghĩa chúng ta hiếm khi lắng nghe, vì thế hiếm khi chúng ta hiểu được những điều đang thực sự diễn ra. Chính vì thế tranh cãi cứ mãi tiếp diễn vì cốt lõi chúng ta chẳng hiểu cái gì.Chúng ta lặp đi lặp lại những cuộc cãi vã bởi vì chúng không bao giờ đi vào vấn đề chính.Tiết kiệm hàng giờ và giảm áp lực bằng cách đầu tư thời giam để tìm kiếm sự thấu hiểu.3. Đội chiếc mũ của Sherlock HomesTiếp theo, hãy tưởng tượng bạn là một thám tử.Nó sẽ trông như thế nào? Vấn đề này ảnh hưởng đến cuộc sống của họ ra sao? Điều gì làm cho mọi thứ tốt hơn hay tệ hơn? Họ đã nghĩ gì khiến cho vấn đề nảy sinh? Họ muốn giải quyết nó như thế nào? Cuộc sống của họ sẽ trở nên tốt hơn ra sao nếu bạn có thể nhìn mọi thứ từ quan điểm của họ.Tiến hành sự tò mò của bạn với một mục đích: thấu hiểu thế giới của người khác.4. Làm theo cách của thiền sư.Tôi mất một thời gian để hiểu ý nghĩa khi người khác nói 'Trung tâm của bạn', nhưng giờ tôi đã hiểu. Nó ở phía trên lỗ rốn một tí. Đó không là gì khác ngoài trái tim.Khi bạn lắng nghe bằng cái đầu, não bạn bắt đầu phân tích và xử lý sự chính xác của thông tin. Nhưng có lẽ, phân tích trên não là chưa đủ mà bạn còn phải biết lắng nghe bằng trái tim. Khi đó, những xúc cảm sẽ được kích hoạt, trái tim sẽ giúp bạn tìm ra căn nguyên của cuộc tranh cãi thật rõ ràng.5. Giống như học sinh giỏi Toán, quay lại và kiểm tra bài tập của bạn.Sau khi đã suy đoán được mọi chuyện, bạn hãy kiểm tra xem bạn có hiểu họ chính xác không, và nói theo cách nói của họ.
Bạn đã có thể bắt đầu chấp nhận cảm giác của họ như thế nào, liệu nó đúng hay không. Thật khó để tranh đấu lại cảm giác của người khác hay nhận thức của thế giới.Bạn sẽ nói với họ rằng: "T
ôi hiểu bạn cảm thấy thế nào. Nếu bạn muốn, tôi có thể chia sẻ với bạn tôi đã trải qua nó ra sao"6. Nhớ rằng bầu trời không sụp đổTôi muốn bật đèn lên, bạn lại muốn tắt. Nếu chúng ta thực sự đều muốn theo ý mình, cãi vã sẽ xảy đến.Hãy rất cẩn trọng đừng tạo ra những ý nghĩa tước quyền và phá hoại, nó sẽ dẫn đến nhiều đau thương hơn và tạo ra nhiều xung đột hơn sau đó.Hãy cố gắng tạo ra sự liên kết giữa bạn và người đang tranh cãi. Cùng nhau ngồi xuống bên cạnh, nếu được hãy chia sẻ tâm tư và đừng bao giờ tuyệt vọng khi người đối diện cứ mãi tiếp tục la lối. Hãy bình tĩnh rồi bạn sẽ thành công. Và đừng bao giờ xem xung đột là sự nguy hiểm bởi vì thiền sư vẫn luôn mỉm cười trong cơn bão đấy thôi.Tại sao những vị thiền sư lại mỉm cười trong cơn bão?Bạn không cần phải sợ những cơn bão. Nó là thứ mang tới cầu vồng.Trong thời gian dài, bạn đã mơ hồ, nghĩ rằng xung đột là thứ gì đó nên tránh, là dấu hiệu thứ gì đó sai lầm. Nhưng không.
Xung đột là một chất khử trùng, đưa những bất đồng và đau đớn ra ánh sáng. Vì thế giờ bạn có thể mỉm cười, biết rằng xung đột đem tới một cơ hội để chữa lành những vết thương lâu năm.Đừng lo lắng rằng bạn có thể không làm đúng tất cả những bước này. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để thực hành. Giống như bất kì sự thực hành nào, bạn sẽ thấy sự biến đổi từng ngày. Giải quyết xung đột cũng là một kỹ năng, mà kỹ năng thì phải trao dồi mới mau thuần thục.http://www.webtretho.com/forum/f3950/5-thoi-quen-ngay-mai-nhat-dinh-phai-co-2078596/


http://www.webtretho.com/forum/f3950/nhung-cau-chuyen-dep-va-cam-dong-trong-cuoc-song-2076179/


http://www.webtretho.com/forum/f3950/7-cai-khong-khien-ban-hoi-tiec-khi-con-tre-2080645/Tổng hợp từ Tindịch