Cuộc sống thường nhật của chúng ta thường bị giới hạn trong những khuôn mẫu, những định kiến cố hữu ngay từ lúc ta chào đời. Khi đang chơi vơi giữa những nguyên tác ràng buộc ấy, sao không thử lên đường du lịch để tìm lại bản thân? Du lịch một mình sẽ giúp ta vượt ra khỏi những ranh giới thông thường, cảm nhận được cuộc sống ngoài kia mang vẻ đẹp vượt xa những gì ta có thể tưởng tượng. 10 điều dưới đây sẽ giúp chúng ta nhận rõ hơn tác dụng của du lịch độc hành.1. BẠN SẼ CÓ MỘT TRẢI NGHIỆM/ MỘT CÂU CHUYỆN ĐÁNG KỂ LẠIPhần lớn mọi người chấp nhận một cuộc sống ít thử thách, àn nhàn và không nhiều trải nghiệm ‘nhớ đời’. Chính điều này khiến họ ‘sống’ mà ‘không sống’. Benjamin Franklin đã từng nói: "Một số người qua đời ở tuổi 25 và mãi đến năm 75 tuổi thì mới được chôn cất.". Vậy đừng để cho cuộc sống trôi qua vô nghĩa với những hương vị nhạt nhẽo. Hãy xách ba lô lên và đi để tìm làm những sắc màu tươi đẹp, những trải nghiệm đặc biệt thắp sáng cuộc đời mình.


2. BẠN SẼ HỌC ĐƯỢC RẰNG KHÔNG CÓ ‘CHÚNG TÔI’ VÀ ‘HỌ’, CHỈ CÓ ‘CHÚNG TA’ MÀ THÔISự khác biệt và văn hoá, tôn giáo, tín ngưỡng chính là điều làm chúng ta khác biệt và tự phân biệt lẫn nhau. Tự ta đẩy nhau ra xa bởi những khác biệt ấy. Nhưng ta không biết rằng, về cơ bản mọi người ở khắp nơi đều giống nhau. Chúng ta có chung hi vọng, chung nỗi sợ, chung khao khát yêu và được yêu. Khi gặp những người bạn từng coi là “họ”, bạn sẽ nhận ra rằng khác biệt không quan trọng bằng những mối liên kết giữa chúng ta. Những chuyến du lịch đã gắn kết chung ta như thế đấy!


3. BẠN SẼ MỞ RỘNG TÂM HỒN MÌNHPhần lớn trải nghiệm sống hàng ngày của chúng ta đều bó hẹp trong một kiểu mẫu nơi chốn, con người và sự việc nhất định, dễ đoán. Việc thúc đẩy bản thân mình vượt xa những quy tắc hé mở một thế giới tuyệt vời và bất ngờ hơn chúng ta tưởng. Cuộc sống chỉ bắt đầu khi bạn vượt ra khỏi “vùng an toàn” của bạn.


4. BẠN SẼ SỞ HỮU NHỮNG TRẢI NGHIỆM CỦA RIÊNG MÌNHKhông ai có thể khám phá thế giới thay cho bạn. Bạn có thể đọc rất nhiều về những vùng đất, những nền văn hoá và con người khác, nhưng thông tin chỉ mãi là thông tin. Việc thực sự trải nghiệm cuộc sống đòi hỏi bạn phải tự mình dấn thân vào những vùng đất ngoài đời thật. Và khi thật sự bước ra thế giới, bạn sẽ biết được rằng trải nghiệm mới chính là tài sản lớn nhất trong đời. Đừng bỏ lỡ “tài sản quý giá” khi bạn còn có thể đi nhé!
Loading interface...
5. BẠN SẼ HỌC CÁCH HIỆN DIỆN RÕ RỆT HƠNThói quen suy nghĩ quen thuộc của lí trí biến mất khi đối mặt với những hoàn cảnh và môi trường mới. Thế giới trở nên rõ ràng hơn khi bạn phải tập trung chú ý. Đi du lịch một mình buộc bạn phải nhận thức và quan sát thế giới xung quanh mình chứ không chỉ đơn thuần nhìn ngắm nó một cách thụ động.
Loading interface...
6. BẠN SẼ CÓ CÁI NHÌN MỚIChúng ta đã quá quen với việc nhìn thấy duy nhất một mặt của bất cứ câu chuyện nào theo suy nghĩ của riêng mình. Điều này khó tránh khỏi bởi ta đã được sinh ra và lớn lên cùng những điều đó. Người Nhật sẽ cúi chào, người Trung Quốc sẽ bắt tay, người Mỹ sẽ ôm và hôn lên má nhau trong lần đầu gặp mặt. Đi du lịch một mình mở ra cơ hội cho bạn trải nghiệm cuộc sống hàng ngày bằng con mắt khác. Cách tốt nhất để tìm hiểu về chính nền văn hoá của bạn là nhìn nhận nó từ quan điểm của người khác.


7. BIẾN CÁCH NHÌN MỚI THÀNH LỐI SỐNG MỚINhiều người đi du lịch một mình trở về nhà với một hình mẫu thế giới mới đi kèm với vai trò của họ trong đó. Họ không thể quên đi những gì họ đã trải nghiệm, và điều đó không chỉ thay đổi cách họ nhìn nhận thế giới mà còn cách sống của họ. Nếu bạn muốn thay đổi hiện trạng cuộc sống của mình mãi mãi, con đường ngắn nhất là đi du lịch một mình. 8. BẠN SẼ TÌM THẤY TỰ DONền văn hoá của chúng ta cố gắng định nghĩa một cuộc sống chấp nhận được là “bình thường” hay “thành công”. Phần lớn mọi người sống cuộc đời của mình theo những gì người khác mong đợi. Trên con đường đã được vạch sẵn bởi xã hội mà bạn sinh trưởng, liệu bạn có đủ dũng khí để “đi chệch”? Du lịch một mình sẽ giúp bạn có được can đảm đó. Tại một vùng đất mới không người quen, không có những ràng buộc hay định kiến vốn có, bạn được tự do làm những điều mình muốn và khám phá bản thân mình theo cách riêng của bạn.


9. BẠN SẼ HỌC CÁCH TIN VÀO TRỰC GIÁC CỦA MÌNHCông nghiện hiện đại với khả năng cập nhật nhanh chóng giúp chúng ta nắm bắt cuộc sống nhanh hơn. Tuy nhiên, lạm dụng công nghệ cũng đồng thời khiến ta có cái nhìn sai lệch về những thứ xảy ra xung quanh mình. Cuộc sống không chỉ có những thông tin. Cuộc sống cần những hiểu biết của chúng ta thông qua trải nghiệm trực tiếp, và công cụ hữu hiệu nhất đã phục vụ con người trong hơn 10.000 năm qua chính là trực giác.
Loading interface...
Du lịch một mình sẽ khiến bạn tận dụng tối đa trực giác của mình. Phượt qua một vùng đất mới, khám phá nơi mà bạn chưa từng đặt chân qua với biết bao câu hỏi phía trước, bạn chỉ có thể dựa vào sự phán đoán của chính mình để đi tiếp trên hành trình chinh phục. Giống như đang đứng giữa một ngã ba lạ, không có kẻ chỉ dẫn lẫn bạn đồng hành, bạn phải tự chọn lấy một con đường hoàn toàn dựa vào trực giác và niềm tin riêng của bản thân. 10. BẠN SẼ NHẬN RA RẰNG NHÀ CÓ THỂ Ở KHẮP MỌI NƠINhà không chỉ là một địa điểm cố định mà là cách bạn kết nối với bản thân và những người khác trong tâm lý thoải mái nhất. Đó là khoảnh khắc bạn sẵn sàng rộng mở trái tim mình để những người xung quanh có thể nhìn thấy con người thực của bạn. Biết đâu được trong quá trình chu du chinh phục thế giới, bạn sẽ bắt gặp những vùng đất “bạn đã yêu ngay từ khi còn chưa gặp”!