Gửi các mẹ, các chị, các em gái xinh tươi đang muôn phần cổ vũ hô hào phong trào “single mom”!
Tôi vốn không định giãi bày mấy cái chủ đề nhạy cảm, nhất là những lĩnh vực thuộc địa hạt của các mẹ và các chị em, nhưng bản tính vốn là người thẳng thắn, thấy điều gì trái tai gai mắt là tôi phải nói, thế nên hôm nay tôi xin đăng đàn để bày tỏ quan điểm cá nhân của mình. Gạch đá xin cứ ném - nếu các bạn muốn cổ xuý cho mấy chị em phụ nữ vỗ ngực tự hào mình là bà mẹ đơn thân.

“Làm mẹ đơn thân” hay nói cho nó Tây và cấp tiến hơn là “single mom” ám chỉ việc một người phụ nữ tự sinh và nuôi con mà không cần cha nó. Ok thôi! Các chị cứ làm những gì các chị muốn: Thụ tinh nhân tạo, xin con kiểu truyền thống hay bất cứ cái kiểu bí hiểm nào đi nữa thì đó cũng là việc của các chị, tôi không quan tâm. OK! Tôi công nhận các chị dũng cảm khi nuôi con một mình…tôi thông cảm với các chị. Nhưng tôi chỉ xin các chị, van các chị một điều thôi : “Đừng bao giờ vỗ ngực tự hào rằng mình là mẹ đơn thân nữa!”Hàng ngày hàng giờ, mỗi khi truy cập báo mạng hoặc facebook thì đập vào mắt tôi chính là những slogan đầy nữ quyền của các “single mom”, mà toàn các mẹ là người nổi tiếng mới chết! Nào thì là “Tôi một mình nuôi con từ khi sinh ra, không cần bố nó chăm sóc...” nào thì là “Tôi vừa làm mẹ vừa làm cha và tôi tự hào vì điều đó!” rồi khiêm tốn hơn thì lại “mọi chuyện đều vất vả nhưng mình và con cảm thấy rất hạnh phúc, mình không cần một người đàn ông!”…vv…Khi “bị” đọc những câu chuyện như vậy, thú thực tôi chỉ muốn gặp mấy chị “văng” cho vài lời vào mặt “Các chị có biết mình đang nói gì không các chị? Chị lấy gì đảm bảo là con chị hạnh phúc khi nó thiếu vắng đi bàn tay của người cha chăm sóc? Chị là nó à? Đàn ông - đàn bà sinh ra dành cho nhau, giờ chị chối bỏ đàn ông, không cho cha nó có cái quyền được chăm sóc và có trách nhiệm với con chị là cớ làm sao? Con chị nó hỏi ‘bố con là ai’ chị trả lời sao để bé không buồn, không thấy mình lạc lõng so với những đứa trẻ khác?

Đành rằng là mỗi đứa trẻ sinh ra ở hoàn cảnh khác nhau, chúng sẽ tập thích nghi với hoàn cảnh ấy, nhưng nếu nó biết các chị tước bỏ cái quyền được làm một đứa con có cha mẹ đầy đủ chỉ vì cái "Tôi" vĩ đại của chị, nó sẽ nghĩ về mẹ nó thế nào?Còn nữa, bản thân đã là người của công chúng thì phải biết sưc mạnh của những phát ngôn của mình nặng tựa ngàn cân chứ? Cứ bô bô chuyện làm mẹ đơn thân đầy vẻ tự hào như thế, chị có biết là bao nhiêu đứa trẻ đang tập làm phụ nữ nó ảnh hưởng bởi tư tưởng của các chị thế nào không?”“À! Rằng thì các chị lại bảo là người nổi tiếng thì cũng là người, cũng có quyền bày tỏ hỉ nộ ái ố như ai…Ok! Tôi có phủ nhận các chị là người đâu. Nhưng các chị ạ, không một người “bình thường” nào lại được lên truyền hình làm giám khảo "chém gió phần phật" hàng tuần, cũng không người bình thường nào hắt xì một cái trên mạng xã hội mà đã có đến vài ngàn lượt like rồi bình luận xôn xao, tung hô các chị điên đảo đâu ạ!Thế nên khi đã được Tổ nghiệp gọi tên chỉ mặt, tức là các chị đã là người của công chúng rồi thì các chị làm ơn ý thức được vị trí của mình, đừng tung hô cổ xuý cho mấy cái phong trào vớ vẩn ấy nữa! Vạn vật trên vũ trụ luôn phải có hai mặt âm - dương, cũng như Thượng đế đã tạo ra Eva để Adam có người bầu bạn, đến sỏi đá còn phải cần có nhau cơ mà! Đừng bao giờ phủ nhận sạch trơn quyền năng và nghĩa vụ của người chồng như thế chỉ vì cái “Tôi” quá lớn trong người các chị! Với các “single mom” đang là người của công chúng tôi chỉ xin có đôi lời như thế, hãy toả sáng ở lĩnh vực bạn theo đuổi chứ đừng tung hê, vỗ ngực tự hào cho mấy cái “trào lưu” vớ vẩn ấy nữa!

Lại nói đến các em phụ nữ bình thường, không phải là người nổi tiếng hay người có sức ảnh hưởng gì với ai, đang vạn phần cổ suý cho trào lưu “single mom” tôi muốn nói với các em thế này “làm mẹ đơn thân thì có gì tự hào mà cứ phải khoe vống lên?”.Tôi vốn không muốn cay nghiệt, nhưng các em ạ, chuyện một người phụ nữ không may không tìm thấy được hạnh phúc gia đình mà phải ly hôn rồi nuôi con một mình, tôi cho rằng đó là một bất hạnh. Chuyện một người con gái dại dột bị một gã khốn lừa tình khiến phải làm mẹ bất đắc dĩ, tôi cho rằng đó là một chuyện đáng thương! Chuyện một goá phụ mới sinh con thì chồng qua đời nên phải chăm con một mình, tôi càng thấy xót xa cho thân phận người phụ nữ ấy!Họ - những người mẹ đơn thân không mong muốn và cố gắng hết sức để nuôi con mình khôn lớn trưởng thành, đó là điều đáng kính trọng! Bởi họ không có sự lựa chọn và họ dám chấp nhận sống như vậy để nuôi dưỡng con cái nên người. Họ - hơn ai hết hiểu rằng “thiếu vắng đi bàn tay của người cha con mình khổ biết bao nhiêu? Thiếu vắng đi hơi ấm của chồng mình cô đơn biết bao nhiêu? Nuôi một đứa con vất vả đến nhường nào?” Họ không bao giờ coi việc làm mẹ đơn thân là một “trào lưu” vì họ thấu hiểu nỗi vất vả, cay đắng khi nuôi con một mình. Bạn có nhìn thấy những đêm đen, chỉ có họ - cô đơn – và nước mắt bầu bạn? Bạn có biết cái vỡ nát trong họ khi phải loay hoay lựa chọn giữa tình yêu và trách nhiệm làm mẹ khi một người đàn ông bước vào cuộc đời họ?

Bao nhiêu cám dỗ xung quanh mà chỉ cần họ bước ra khỏi vùng an toàn mà họ vạch ra, lập tức họ sẽ bị bản ngã làm mờ lý trí và quên đi cái trách nhiệm làm mẹ của mình, họ - những người mẹ đơn thân luôn phải ghìm cái đau thương, thống khổ của mình xuống, nâng cái trách nhiệm làm mẹ lên trên hết để nuôi nấng và chăm chút cái giọt máu của họ lên người. Không phải họ không muốn đi bước nữa, chỉ là họ sợ phải chia sẻ tình cảm của mình cho một người lạ và cái tình mẫu tử sẽ bị vơi đi, chỉ là họ lo lắng chuyện “con anh – con tôi – con chúng ta” khiến cho họ và con họ phải khổ? Vì thế, họ chấp nhận và lựa chọn nuôi con một mình các em ạ!Những người phụ nữ làm mẹ đơn thân chưa bao giờ coi việc không chồng mà chửa là ngoan, bởi họ vẫn trân trọng giá trị gia đình và mong muốn cho con cái họ có một tương lai đủ đầy chồng vợ, một tương lai khác họ!Vì thế, làm mẹ đơn thân chưa bao giờ là niềm tự hào với một người phụ nữ, chỉ là sự lựa chọn tốt nhất trong hoàn cảnh của cô ấy, để cô ấy có thể trọn vẹn yêu thương cái máu mủ của mình mà thôi! Các em phụ nữ trẻ, em đã hiểu lời tôi muốn nói chưa? Nếu như các em nhìn xa hơn cho tương lai của con cái mình, các em nhìn gần hơn nữa xem cuộc đời mình đã đủ lý trí, vị tha, bao dung và dũng cảm để lựa chọn con đường ấy chưa? Nếu đủ, hãy tiếp tục! Nếu không, hãy để tạo hóa làm đúng việc của nó, các em nhé!