“Chuyền chuyền một, một đôi


Chuyền chuyền hai, hai đôi…”Tuổi thơ của các cô cậu bé ngày xưa đi học không thể thiếu trò chơi, câu ca dân dã này. Trong nhà, góc bếp hay sân trường đều là nơi lý tưởng để tụi nhóc có thể túm năm, tụm bảy chơi thảy banh nhặt đũa.


Tùy vào vùng miền mà trò này có tên gọi khác nhau, nhưng đơn giản và dễ nhận ra nhất là cái tên Banh Đũa. Chẳng có khăn, phức tạp gì mấy, loanh quanh với mấy cây đũa tre và một tránh banh nhỏ (hồi xưa là lấy vải vụn nhét, vo tròn vào thì một quả bóng vải) là đã có thể chơi mê mệt cả ngày.Còn với trẻ em ngày nay, dù có được rất nhiều điều kiện phát triển trong cuộc sống hiện đại, nhưng điểm thiếu thốn lớn nhất của tụi nhỏ là không được tự do với thế giới bên ngoài. Chúng bị “bao vây” bởi bốn bức tường, bởi tiếng ồn, khói bụi gây hại cho sức khỏe, lại còn bị mê hoặc bởi những sản phẩm công nghệ hiện đại và cuốn vào thế giới ảo trên Internet… Những điều đó vô tình làm bọn trẻ dần thụ động, thiếu đi sự nhanh nhẹn, hoạt bát trong mọi hoạt động.Nếu bạn muốn bé có thể vui chơi lành mạnh, tránh xa thế giới ảo ra thì vẫn còn đó những trò chơi dân gian đơn giản như trò Banh Đũa. Chỉ cần 1 quả bóng và 1 bó đũa (ít nhất 10 cây), mẹ dành ra 20 phút để chơi cùng hoặc cho con chơi cùng bạn, các bé sẽ phát triển được thật nhiều kỹ năng một cách tự nhiên như: lẹ tay tinh mắt, nhanh nhẹn, khéo léo. Không những thế mà các bé sẽ có dịp nói cười, kết bạn rất nhanh. Dù có lấm bẩn chút xíu xiu nhưng trải nghiệm của bé thêm nhiều điều thiết thực và quan trọng nhất là được chơi đùa thật vui.Trò Banh Đũa ngày nay đã được biến tấu đi chút xíu để phù hợp hơn với trẻ em bây giờ và cả bé trai bé gái đều chơi được, đơn giản hơn với các bước:1. Rải đũa ra mặt sàn. Cầm sẵn quả bóng trong tay.


2. Tung bóng lên, sau đó nhanh tay nhặt 1 chiếc đũa và chụp bóng lại.


3. Bé được quyền để bóng chạm sàn 1 lần rồi chụp.


4. Nếu bé chụp hụt bóng, bé bị mất lượt và chuyển cho bạn khác chơi.


5. Nâng số đũa phải nhặt trong những lượt tiếp theo, cho đến khi bé không thể nhặt nữa (hoặc hết đũa).Clip:

Có thể ban đầu chưa quen, bé thường chụp hụt bóng, tay lóng ngóng vụng về nên dễ hờn dỗi, không muốn chơi. Thế nên, mẹ hãy làm cho bé thích thú, ngạc nhiên bằng chính “tay nghề” của mình, đồng thời khích lệ, cổ vũ tinh thần để bé tham gia vui hơn. Trong quá trình chơi, mẹ có thể kể về những câu chuyện tuổi thơ của mình, hát những bài vè, bài đồng dao cho trò chơi thêm thú vị. Đây chính là cách giúp bé tạo dần những ký ức tuổi thơ thật đẹp, cũng như hai mẹ con sẽ gần gũi, thân thiết nhau hơn nữa.Bài vè hát cùng khi chơi banh đũa“Cái mốt, cái mai


Con trai, con hến


Con nhện chăng tơ


Quả mơ, quả mận


Cái cận, lên bàn đôi


Đôi chúng tôi


Đôi chúng nó


Đôi con chó


Đôi con mèo


Hai chèo ba


Ba đi xa


Ba về gần


Ba luống cần


Một lên tưTư củ từ


Tư củ tỏi


Hai hỏi nămNăm em nằm


Năm lên sáuSáu lẻ tư


Tư lên bảyBảy lẻ ba


Ba lên támTám lẻ dôi


Đôi lên chínChín lẻ một


Mốt lên mười.Chuyền chuyền một, một đôi...”