Trong cuộc sống hiện đại hiện nay, việc tiếp cận quá sớm với công nghệ khiến cho trẻ con dễ bị tác động trong nhận thức và tư tưởng. Tiếp cận công nghệ sớm không có nghĩa là bé sẽ thông minh hơn.

Những bé yếu về trí thông minh xã hội có thể tạo cho mình vỏ bọc rất hung hăng, khó chịu:- Bé thường xâm phạm vào không gian riêng tư của người khác.- Bé có hành vi không tốt, chẳng hạn như chen giữa hàng, ăn há miệng, la hét, nói lớn tiếng, xô đẩy, sập cửa, chế nhạo người khác…Hoặc ngược lại, bé rất trầm lặng, hay xấu hổ, hay giữ kẽ, giấu giếm, ghét bị chú ý…Chỉ số thông minh xã hội và chỉ số thông minh thông thường (IQ) không tỷ lệ thuận với nhau. Có những bé có thể học giỏi, nhưng lại trốn tránh việc giao tiếp, ít kết bạn, ngại nói trước đám đông… Lâu dần dẫn đến vấn đề nghiêm trọng hơn, hoặc là trở nên vô cùng khép kín, hoặc sẽ trở nên phản xã hội.Một số cách để bố mẹ giúp đỡ, cải thiện điểm số thông minh xã hội của con:- Hãy khuyến khích con chơi đùa và vui chơi cùng bé.- Cho con ra chơi ngoài trời nhiều để cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái và đầu óc linh hoạt hơn. Đừng vì ngại bẩn ngại bụi, ngại nắng ngại mưa mà chỉ ru rú trong nhà, điều này là không tốt cho bé chút nào.


- Thường xuyên trò chuyện, lắng nghe con, giúp bé biết cách thể hiện suy nghĩ và nhu cầu của mình.- Dạy bé những quy tắc cơ bản để làm quen người khác. Bé sẽ tiếp thu được tốt hơn khi chính bạn làm gương để hướng dẫn cho bé.- Cho bé lời khuyên về cách ứng xử trong các tình huống khác nhau, quan sát cách bé cư xử, khen khi bé làm đúng hoặc góp ý với những việc mà bé có thể làm khác đi. Một gợi ý nho nhỏ là bạn có thể rủ con chơi những trò chơi diễn kịch tình huống để bé có những phản xạ giao tiếp và xử lý đúng đắn.