Dạo này em thấy các mẹ bàn luận sôi nổi về chuyện có nên cho trẻ vui chơi ngoài trời không, nên hôm nay cũng ham hố góp vui câu chuyện của nhà em.


Chuyện là thế này, nhà em là nhà thành phố, diện tích nhỏ. Cứ mở cửa nhà ra là gặp đường nhựa xe cộ chạy tứ tung, nên em cú gọi là giấu tịt cu Tũn ở trong nhà. Con em đã có thời gian dài hết xem TV đến đọc truyện, rồi lại chơi điện thoại, vi tính. Em nghĩ vậy là an toàn cho con, rảnh tay cho mẹ.


Nhưng cách đây mấy tháng, em đọc được một nghiên cứu của WHO lưu ý rằng trẻ em và thanh thiếu niên từ 5-17 tuổi cần có tổng cộng ít nhất 60 phút hoạt động thể chất và vui chơi ngoài trời mỗi ngày. Vậy thì trẻ mới giảm nguy cơ béo phì, tăng cường hiểu biết và phát triển kĩ năng vận động, giúp tim – phổi khỏe mạnh hơn và đặc biệt là tự tin hơn. Em mới hoảng hồn nhận ra con trai em có ngày chẳng ra ngoài trời chơi tí nào cả. Vậy nên vợ chồng em đã lập kế hoạch cho con vui chơi ngoài trời nhiều hơn, không ru rú làm con sâu trong nhà nữa.


Biết con mê đá bóng, em đăng kí cho con tham gia lớp đá bóng ở nhà văn hóa quận. Trước đây em cứ ngại chơi môn này con sẽ dễ bị ngã, vừa dơ vừa đau hết tay chân. Nhưng mấy tuần nay, mỗi khi đến nhà văn hóa đón, thấy con mặt mũi lấm lem nhưng cười tươi hết cỡ, mặt mũi rạng ngời, lại săn chắc hơn hẳn trước đây, em biết mình đã có quyết định đúng đắn. Vừa rồi, Tũn còn xin mẹ tham gia đội bóng mini của trường nữa cơ. Một vài vết bẩn thì có là gì so với việc con trở nên khỏe mạnh và lanh lợi hơn, đúng không các mẹ.


Những ngày không đá bóng, em cũng chuẩn bị hoạt động khác để con không dán mắt vào vi tính hay TV nữa. Em tận dụng các khoảng không gian trời trong nhà như sân thượng, lan can để mua hạt giống hoa, rau củ về trồng. Tũn nhà em là “người nông dân tí hon” phụ trách xới đất, gieo hạt, bón phân,… rất cừ. Con cực kì hào hứng khi thấy những chiếc lá non đầu tiên nhú lên, rồi những chiếc nụ hoa, mầm trái đâm chồi. Nhờ sự chăm sóc hết sức nhiệt tình của cu cậu mà giờ nhà em không cần phải mua chanh hay ớt nữa đâu ạ. Ngày 20/10 vừa rồi, Tũn còn mang cả hoa nhà trồng lên tặng các bạn nữ trong lớp nữa cơ. Giờ anh chàng cứ như là hot boy rồi í.


Giờ thì mỗi khi con muốn tham gia bất kì hoạt động ngoại khóa nào, bé đều lon ton đến nói với mẹ ngay. Vì mẹ không la đâu, mẹ ủng hộ Tũn hết mình mà!