Lần đầu tiên bạn cho con tiền để con tự do xài là bao nhiêu tuổ, cho mục đích gì? Cho tiền con xài, nhưng bạn đã dạy con quý trọng đồng tiền và giúp bé quản lý chi tiêu đúng cách?Loading interface...Hãy bắt đầu cho con làm quen với tiền.


Có rất nhiều cách để con làm quen với “tờ giấy” quyền lực này : cho con trả tiền khi đi mua hàng, giảng dạy cho con về giá trị của tiền bạc hay đơn giản nhất là phát tiền tiêu vặt hàng ngày và cùng thảo luận sẽ mua gì, cho phép bé toàn quyền dùng tiền lì xì hàng năm. Bạn chọn cách nào?Nguyên tắc “ được trả công
”.


Nguyên tắc này sẽ được chia làm 2 phần công việc được giao cho trẻ: Loại công việc thứ nhất thuộc về cá nhân ( học hành, vệ sinh cá nhân…) bắt buộc trẻ phải tự làm và có trách nhiệm với bản thân và không được trả công.

Loading interface...Loại công việc thứ 2 là giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà, nghe thì có vẻ ngược đời nhưng thực sự nó mang ý nghĩa rất nhiều khi bạn phải cho bé tiền hàng ngày và được xem như là lẽ đương nhiên. Tùy theo tiêu chí của từng gia đình để trả công và giao việc cho bé : tưới cây, rửa chén, lau nhà… hãy giải thích cho bé về sự khuyến khích bằng tiền bạc và giá trị của lao động.Dạy bé tiêu tiền có phương pháp.


Đây là phương pháp rất nổi tiếng của
Chuyên gia tài chính gia đình và trẻ em Neale S.Godfrey với
mô hình “4 chiếc bình”.


Theo đó, bà khuyên bố mẹ chuẩn bị cho trẻ 4 chiếc bình để chia tiền ra, sau đó dạy cho con cách phân bổ tiền.Bình 1: Đựng tiền dành cho các hoạt động từ thiện.


Bình 2: Dành tiền để trẻ chi tiêu cho những nhu cầu hằng ngày như: mua bánh, kẹo, đồ ăn sáng… (dưới sự giám sát của gia đình).
Loading interface...Bình 3: Dùng cho tiền tiết kiệm trung hạn, tiền trong bình này trẻ chỉ được dùng để mua các vật dụng mà chúng đã có kế hoạch mua từ trước như đồ chơi...Bình 4: Là tiền tiết kiệm dài hạn, trẻ dùng cho việc thực hiện các ước mơ sau này của mình như vào đại học, mở một cửa hàng nhỏ, đi du lịch xa…Tiền trong 4 chiếc bình sẽ được bỏ vào từ các khoản thu của trẻ (tiền tiêu vặt hằng tuần, tiền được tặng, được thưởng, tiền từ công việc làm thêm…) với tỷ lệ phân chia như sau: Bình 1 chiếm 10% số tiền; 3 bình còn lại chiếm 30% số tiền.Dạy con phân biệt giữa “cần” và “muốn


Sẽ có những lúc bé muốn mọi thứ, muốn tiêu sạch số tiền dành dụm được. Bố mẹ hãy là người định hướng cho bé nhận ra nhu cầu nào nên được giải quyết trước, thật sự cần thiết không vi phạm quy tắc và số tiền đã định. Trẻ sẽ phải lựa chọn, vi phạm quy tắc đồng nghĩa sẽ bị phạt.Biết chia sẻ với người khác:


Hãy khuyến khích bé chia sẻ đồ chơi, tiền kiếm được với những người kém may mắn và khó khăn hơn một cách thường xuyên. Giúp cho bé hiểu “ tiền là quan trọng nhưng không phải là tất cả”.Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bố mẹ không là người định hướng và dạy con mọi thứ về tiền? Sẽ là một lỗ hổng lớn trong cuộc sống của bé sau này, một người không biết giá trị đồng tiền và quản lý tốt tiền mình làm ra sẽ sớm lâm vào cảnh túng thiếu, nợ nần dù làm ra nhiều bao nhiêu đi nữa. Hãy giúp con của mình bố mẹ nhé!