Phần 2: NGUYÊN NHÂN VÀ NHỮNG SAI LẦM KHI CHĂM SÓC MÁI TÓC XOĂN


Chào cả nhà! Sau khi đã đọc xong Phần 1. NỖI BUỒN MANG THEO


Ở Phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vì sao tóc bị xoăn và những sai lầm cơ bản khi chăm sóc mái tóc của bạn


1. Nguyên nhân gây ra tóc xoăn


Theo những tài liệu khoa học cũng như lập luận riêng của mình thì nguyên nhân gây ra xoăn tóc có 3 nguyên nhân


- Do gene


- Tác động của các yếu tố bên ngoài


- Chế độ dinh dưỡng và da đầu


Ở đây mình muốn nhấn mạnh đến chế độ dinh dưỡng và da đầu


Nếu mái tóc của bạn từ lúc sinh ra đã xoăn rồi thì chắc hẳn rằng do GENE quyết định, tỉ lệ ở người Việt Nam khoảng 10% và tỉ lệ người Châu Phi là 99%. Các tác động ngoại cảnh như khí hậu, môi trường, uốn, duỗi,... Những lí do đó ắt hẳn chúng ta đã biết rõ, nhưng có 1 lí do khiến tóc bạn xoăn mà ít ai nghĩ tới đó là da đầu và chế độ dinh dưỡng.


Mỗi khi nhìn thấy ai đó trên đất nước Việt Nam mà có mái tóc xoăn tự nhiên thì ai cũng nghĩ là do GENE, nhưng thực tế thì khác. Hầu hết đều xoăn từ giai đoạn dậy thì, có nghĩa là trước dậy thì vẫn sở hữu mái tóc thẳng, điển hình là bản thân mình. Nếu là Gene thì phải xoăn từ lúc sinh ra, qua những tài liệu khảo cứu và kinh nghiệm đúc rút ra mình khẳng định không phải do Gene. Đó là tin vui cho những bạn muốn mái tóc xoăn của mình được thẳng lại tự nhiên mà không sử dụng các phương pháp ép duỗi hay tốn tiền dùng những thực phẩm chức năng hay các loại thuốc tốn tiền mà không có tác dụng.


1 minh chứng xác đáng nữa đó là có những bạn tuổi dậy thì cũng bị xoăn, nhưng khi đi duỗi tóc thì mái tóc thẳng luôn, lí do bởi vì ở da đầu, nang tóc quyết định sợi tóc sẽ mọc ra, do nang tóc vẫn khỏe và đầy đủ dưỡng chất, nên khi mái tóc thẳng, kéo cả mái tóc theo hướng cố định, cấu trúc xoăn khá yếu nên bị bẻ gãy, trả lại mái tóc thẳng chỉ sau 1 lần duỗi, nhưng cũng có những bạn duỗi và kết quả là phải đi duỗi hoài hoài, lớp tóc mới mọc ra từ chân tóc vẫn xoăn như thường. Vậy thì mình xin khẳng định yếu tố quyết định mái tóc xoăn hầu hết ở người Việt là do da đầu và chế độ dinh dưỡng.


2. Các sai lầm khi chăm sóc mái tóc


Thường những bạn tóc bị xoăn như mình, luôn tập trung vào đối tượng là tóc chứ không để ý tới da đầu, mà không ai nghĩ da đầu là yếu tố quan trọng số 1 giúp có mái tóc đẹp. Từ lúc tóc mình bị xoăn, mỗi lần soi gương thấy mái tóc là không dám nhìn, quá kinh dị, đầu óc trở nên lú lẫn, chỉ nghĩ đến làm sao mà thẳng mớ tóc đó, xưa chưa có ép duỗi mình còn dùng tới bàn ủi để cho tóc thẳng ra, nhưng chỉ sau 1 lần gội đầu là tóc lại xoăn như thường, và 1 số bạn cũng đi ép duỗi tóc, do có loại thuốc giúp tóc thẳng nên được lâu hơn, nhưng tóc mới mọc ra thì xoăn lại hoàn xoăn


Thực sự tóc xoăn rất là mỏng và thưa, vì xoăn tít lên nên nhìn vào cảm giác dày nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược, nên 1 vấn đề cốt lõi nữa là tóc xoăn cần phải làm sao để thẳng ra và dày hơn.


Bạn thử nhổ 1 sợi tóc xoăn và vuốt nó, bạn sẽ thấy sợi tóc không đều, gồ ghề ở nhiều điểm, nghĩa là chỗ mỏng chỗ dày, sợi tóc không tròn trịa mà dẹt theo các hướng khác nhau, sợi tóc đó không thể thay đổi được nữa, muốn thẳng ra chỉ có 1 cách là ép duỗi nhưng đó là phương án trị ở ngọn chứ không phải ở gốc.


Bạn thử nhuộm tóc hay có thể dùng oxy già để làm tóc trông thẳng hơn, vì các hóa chất bào mòn độ dày của tóc, cấu trúc xoăn yếu đi, nên dòm vào thấy sợi tóc có vẻ thẳng, nhưng đó cũng chỉ là phương án tạm thời.


Bạn đừng tập trung vào việc chăm sóc mái tóc bên ngoài nữa, hãy tập trung vào da đầu và chế độ dinh dưỡng nếu muốn phục hồi mái tóc thẳng lại và dày hơn nhé! BỞI VÌ DA ĐẦU LÀ CỐT LÕI QUYẾT ĐỊNH SỢI TÓC


..... còn tiếp


Phần 1 : NỖI BUỒN MANG THEO


Phần 3 mình sẽ giới thiệu cách làm thẳng mái tóc của bạn một cách tự nhiên, tất nhiên là phải có quá trình, đòi hỏi mỗi người phải kiên nhẫn để đạt 100%, nhưng khi áp dụng thì bạn đã sở hữu 60-70% mái tóc thẳng rồi nhé!