Tiêu chuẩn kép là một khái niệm được sử dụng khá phổ biến trong xã hội hiện đại. Nhất là với giới trẻ. Vậy tiêu chuẩn kép là gì và nó trông như thế nào thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Bài viết sau đây của Sau Giờ Hành Chính sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Tiêu chuẩn kép là gì?

Tiêu chuẩn kép trong tiếng Anh còn được gọi là double standard. Vậy double standard nghĩa là gì? Thực tế, double standard có thể được hiểu đơn giản là với cùng một sự việc, hành động nhưng lại có nhiều nhận định theo nhiều hướng khác nhau. Tùy theo cái nào phù hợp hơn với mục đích của mình. Khái niệm này thường để bao biện hoặc áp đặt suy nghĩ của mình lên đối phương.

Một tiêu chuẩn kép có thể dễ dàng được nhận thấy. Ví dụ như một số việc được xem là tuyệt vời và hoàn hảo nếu do người này làm. Nhưng lại là điều cấm kỵ và không thể chấp nhận được nếu người khác làm. 

Điều này vi phạm nguyên tắc về sự công bằng khi những người khác nhau lại có mức độ trách nhiệm và bị đánh giá khác nhau khi làm cùng một việc.

tieu-chuan-kep-la-gi Tiêu chuẩn kép là một khái niệm phổ biến hiện nay

Tóm lại, cụm từ “tiêu chuẩn kép” là cách nói lịch sự để chỉ tính hai mặt. Cũng như tính thực dụng, vô nguyên tắc của một hành động. Nhiều người cho rằng, tiêu chuẩn kép vi phạm mọi nguyên tắc về sự công bằng. Nó được xem là một loại thành kiến và không công bằng về mặt đạo đức.  

Thuật ngữ tiêu chuẩn kép ra đời từ khi nào?

Thuật ngữ tiêu chuẩn kép được sử dụng phổ biến từ thế kỷ 18. Nhằm chỉ sự bất bình đẳng với phụ nữ. Vào năm 1775, triết gia Thomas Paine  đã sử dụng cụm từ double standard trong một bài viết nói về phụ nữ được đăng trên tạp chí Pennsylvania.

Đến năm 1930 ở Mỹ, cụm từ này ngày càng phổ biến hơn. Khi nó được dùng để chỉ sự phân biệt giữa nam giới và nữ giới khi cùng giải quyết một vấn đề. 

double standard xuất hiện khi nàoThuật ngữ tiêu chuẩn kép xuất hiện lần đầu năm 1775

Ở Việt Nam, thời gian qua cụm từ này cũng được sử dụng nhiều để chỉ sự phân biệt. Ví dụ như nếu nhà có tiệc, phụ nữ sẽ nấu cơm rửa bát. Đàn ông được thong thả ngồi ăn và tán chuyện. 

Hoặc nếu nam giới đánh nữ giới thì thường được nhiều người can ngăn. Còn nếu ngược lại thì số đông sẽ tỏ ra thờ ơ, thậm chí là cười cợt. 

Một số ví dụ về tiêu chuẩn kép thường thấy 

Ví dụ về tiêu chuẩn kép phụ nữ thường gặp nơi công sở

Phụ nữ luôn là đối tượng bị áp đặt nhiều tiêu chuẩn hà khắc. Nhất là ở môi trường công sở. Khi một người phụ nữ trang điểm cầu kỳ ở nơi công sở. Họ thường bị đánh giá là trông giả tạo. Cố ý muốn tán tỉnh một ai đó trong văn phòng. 

Tuy nhiên nếu họ không trang điểm thì sẽ lại bị nói là trông xuề xoà. Không biết cách chăm sóc bản thân. Không tôn trọng người đối diện. 

tiêu chuẩn kép ở phụ nữVí dụ về tiêu chuẩn kép ở phụ nữ

Một ví dụ khác là nhiều công ty thường chỉ tuyển nam giới. Vì họ cho rằng nam giới sẽ dễ dàng thành công hơn.

Họ cũng cho rằng nữ giới thường sẽ phải kết hôn và sinh con. Vì thế sẽ không gắn bó với công ty lâu dài. Tuy nhiên chúng ta đều biết rằng, việc thành công hay không phụ thuộc vào năng lực của người đó. Chứ không phải là giới tính.

Ví dụ về tiêu chuẩn đàn ông thường gặp nơi công sở

Chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp một số những tiêu chuẩn khắc nghiệt. Mà ở đó, đàn ông bị áp đặt ở môi trường công sở.

Nếu một người phụ nữ khóc vì gặp áp lực thì đó là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu một người đàn ông khóc thì họ bị đánh giá là nghiêm trọng, đáng ngại. Thậm chí bị coi là kẻ yếu đuối.

Hoặc cùng một câu nói tán tỉnh nhưng nếu được phát ra từ một anh chàng đẹp trai, trẻ trung thì đó là điều bình thường. Thậm chí còn được tán dương là hài hước. Tuy nhiên nếu nó được phát ra từ một người sếp lớn tuổi hoặc một ai có ngoại hình không bắt mắt. Thì sẽ bị coi là quấy rối tình dục nơi công sở. 

​​

tình yêu bị áp đặt Ví dụ về tiêu chuẩn kép ở đàn ông

Ví dụ về tiêu chuẩn kép trong tình yêu

Tình yêu là một phạm trù bị áp đặt nhiều tiêu chuẩn nhất. Hiện tượng này xuất hiện nhiều trong tình yêu và dường như phổ biến với cả hai giới.

Một cô gái có thể đi chơi với nhiều chàng trai. Nhưng nếu một chàng trai làm vậy thì sẽ bị đánh giá là lăng nhăng. 

Các cô gái cũng có thể đi chơi hoặc có nhiều người bạn thân khác giới. Nhưng nếu bạn trai của cô ấy mà dành thời gian đi chơi với bạn thân là nữ giới. Thì đây sẽ là một vấn đề nghiêm trọng. 

Trong tình yêu, không tránh khỏi những giây phút ghen tuông. Nếu một người đàn ông ghen tuông thì sẽ bị coi là có tính sở hữu cao. Và anh ta cũng không được phép làm điều đó. Còn nếu phụ nữ ghen tuông thì có thể được coi là hài hước và dễ thương. 

tiêu chuẩn kép trong tình yêuTình yêu là phạm trù bị áp đặt nhiều tiêu chuẩn kép nhất

Một ví dụ tiêu biểu khác là việc trả tiền khi đi hẹn hò. Đàn ông luôn được coi là người phải trả tiền trong hầu hết các cuộc hẹn. Bởi người ta cho rằng, điều đó sẽ thể hiện được sự ga lăng của người đàn ông đó. 

Nếu người đàn ông đề cập đến việc chia tiền. Hoặc để người phụ nữ trả tiền cho mình thì anh ta sẽ trở thành người ki bo. Thậm chí là không ga lăng, kẹt xỉ trong mắt mọi người.  

Vì sao tiêu chuẩn kép lại xuất hiện nhiều như vậy?

Ở Việt Nam, chúng ta không còn xa lạ gì với những câu chuyện bất bình đẳng trong gia đình. Khi phụ nữ phải nấu cơm rửa bát, còn đàn ông sẽ ngồi chơi uống nước. 

Những câu chuyện về bạo hành hay quấy rối tình dục cũng thường bị xem nhẹ nếu đối tượng chịu bạo hành, quấy rối là nam giới.

ảnh hưởng đến con ngườiTiêu chuẩn kép có tác hại lớn đến một người

Có thể thấy, double standard được coi là vi phạm nguyên tắc về sự công bằng, và nó hoàn toàn đi ngược lại với biện chứng đa chiều. Nếu biện chứng đa chiều dùng triết học, logic và khoa học để phân tích các mặt đối lập thì tiêu chuẩn kép bỏ qua tính logic và chỉ đánh giá dựa trên góc nhìn cá nhân. 

Ngoài giới tính, tiêu chuẩn kép cũng thường xuất hiện trong chính trị, pháp luật, nơi công sở, các vùng miền, chủng tộc, hoặc giữa người giàu với người nghèo. Bất kì ở đâu mà một nhóm người chiếm ưu thế hơn nhóm còn lại thì sẽ xuất hiện tiêu chuẩn kép. 

Làm thế nào khi bị “chèn ép” bởi tiêu chuẩn kép nơi công sở?

Khi bị áp đặt tiêu chuẩn kép, đầu tiên bạn cần kiểm chứng chắc chắn rằng đó thực sự là những tiêu chuẩn phiến diện qua những phương pháp mà chúng tôi vừa nêu ở trên. 

Sau đó, hãy yêu cầu người áp đặt đó cho bạn biết lý do và giải thích xem liệu họ làm như vậy có hợp lý trong hoàn cảnh của bạn hay không.

Điều này không chỉ giúp bạn xác định xem liệu họ có thực sự đang áp dụng tiêu chuẩn kép không mà còn giúp bạn có những ý tưởng về lý do họ làm vậy. 

Trong trường hợp họ vô tình áp đặt các tiêu chuẩn một chiều lên bạn, bạn cũng có thể nói cho họ biết rằng việc đó là đúng hay sai. Còn nếu trong trường hợp họ cố tình sử dụng thì điều này giúp bạn làm nổi bật các lý luận của người đó. 

 tiêu chuẩn kép nơi công sởHãy yêu cầu người áp đặt tiêu chuẩn kép giải thích về lý do họ có suy nghĩ như vậy

Một khi bạn làm được điều này thì bạn có thể chủ động chỉ ra những vấn đề hợp lý và đạo đức với tiêu chuẩn kép, bằng cách cho họ thấy rằng không có lý do chính đáng nào cho việc đối xử không công bằng với vấn đề đang được đề cập. Khi làm điều này, bạn cũng muốn cho người áp đặt hiểu rõ vấn đề với những gì họ đang làm và phủ nhận động cơ của họ khi áp dụng ngay từ đầu. 

Làm thế nào để tránh áp đặt tiêu chuẩn kép trong công việc?

Để tránh áp đặt tiêu chuẩn kép trong công việc, hãy đảm bảo rằng bất cứ khi nào bạn đối xử khác nhau với hai sự việc tương tự, bạn đều có lý do chính đáng cho hành động đó. Mặc dù điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng nó thường khó thực hiện, đặc biệt là trong các tình huống mà bạn đang áp dụng cho người đó.

sử dụng tiêu chuẩn képTránh áp đặt tiêu chuẩn kép dù ở bất cứ đâu

Để tránh sử dụng các tiêu chuẩn kép, bất cứ khi nào bạn cảm thấy mình đang suy nghĩ hoặc hành động theo hướng đó, hãy tự đặt câu hỏi rằng liệu bạn đã đối xử với những điều tương tự như vậy hay chưa. Nếu bạn thấy mình đang khắc khe với người khác, hãy cố gắng thay đổi góc nhìn của bản thân.

Bạn cũng nên đặc biệt cảnh giác với việc áp dụng tiêu chuẩn kép lên chính bản thân mình. Điều này sẽ ảnh hưởng đến mức độ hoàn thành công việc của bạn trong một thời gian dài. Hãy nhìn nhận những việc mà bạn đang làm dưới góc độ bên ngoài và lắng nghe những đóng góp của người ngoài về những điều đó.

Nguồn: https://saugiohanhchinh.vn/tieu-chuan-kep-la-gi.html