Vào ngày 18/5 vừa qua thì Zenfone 2 đã được chính thức bán ra trện thị trường Việt Nam với đầy đủ phiên bản. Với mức cấu hình rất lớn của mình (phiên bản cao nhất sở hữu Ram tới 4GB) thì Zenfone 2 luôn đảm bảo hoạt động mượt mà với bất kì ứng dụng di động nào cho dù là nặng nhất. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng bừa bãi hay không đúng cách thì đôi lúc cũng làm giảm đi phần nào tốc độ của máy, sau đây tôi xin đưa ra một vài lưu ý và thủ thuật nhỏ rất dễ thực hiện để luôn đảm bảo Zenfone 2 giữ được khả năng hoạt động tốt nhất.


1. Sử dụng Clean MasterĐây là phần mềm "hoàn toàn miễn phí" hỗ trợ cho dòng thiết bị di động chạy hệ điều hành Android từ phiên bản 3.0 trở lên. Zenfone 2 sử dụng giao diện ZenUI nhưng vẫn chạy trên nền Android nên hiển nhiên vẫn được hỗ trợ phần mềm này.


Để sử dụng Clean Master, bạn chỉ việc đơn giản truy cập vào Play Store và tải về:


Giao diện chính của chương trình


Loading interface...


Giao diện rất đơn giản và dễ sử dụng.


- Tính năng "JUNK FILE":


Loading interface...


Liệt kê danh sách các ứng dụng không cần thiết đang chiếm băng thông máy trên Junk file


Khi bất kì một ứng dụng nào được cài đặt hay hoạt động sẽ tạo ra một file nhớ tạm thời và sẽ tự động xóa khi ta tắt hoàn toàn ứng dụng đó, tuy nhiên đôi lúc file này không bị xóa mà hệ thống sẽ tự động lưu trữ lại như một dữ kiện cho lần khởi động kế tiếp, và chính điều này nếu tích trữ lâu ngày sẽ gây nặng bộ nhớ và một số file còn tự động chạy ngầm chiếm băng thông hệ thống. Đôi lúc trình hệ thống cũng tự tạo ra những file này, hay những lúc gỡ bỏ ứng dụng một số file sẽ được lưu giữ lại nhằm tạo vùng nhớ nếu lần sau người dùng có cài đặt lại ứng dụng đó.


Chức năng JUNK FILE của Clean Master sẽ tìm ra các file này và cho phép ta xóa chúng chỉ bằng một thao tác cực kì đơn giản.


- Tính năng "PHONE BOOST".


Loading interface...


Giao diện tăng tốc của Phone Boost.


Rất nhiều ứng dụng dành cho smartphone hiện nay sau khi được cài đặt vào hệ thống sẽ có một file chạy ngầm nhằm giúp tăng tốc độ khởi động cho người dùng khi kích hoạt ứng dụng và cũng để cập nhập những thông tin cần thiết với những ứng dụng cần mạng.


Tính năng PHONE BOOST này tăng tốc cho hệ thống bằng cách giảm ưu tiên của các ứng dụng không cần thiết và thậm chí là tắt hoàn toàn luôn các ứng dụng đó. Hơn nữa nó còn tự động đặt tất cả các ứng dụng mà người dùng đang sử dụng cũng như các ứng dụng hệ thống ở mức ưu tiên cao nhất để người dùng có cảm giác trơn tru nhất khi sử dụng máy.


- Tính năng "ANTIVIRUS"


Loading interface...


Antivirus sẽ tự quét và làm sạch hệ thống khi được bật.


Giống như tên gọi thì tính năng này tìm kiếm và phát hiện các tập tin "có thể" gây hại cho máy của bạn và yêu cầu gỡ bỏ, đôi lúc nó cũng phát hiện các tập tin không hợp lệ và lịch sử rác của trình duyệt web.


-Tính năng "APP MANAGER"


Loading interface...


Giao diện quản lý App tại App Manager của CleanMaster


Trong Zenfone 2 cũng có 1 tính năng tương tự như tính năng APP MANAGER của Clean Master là quản lý "Apps". Như đã nói APP MANAGER giúp liệt kê tất cả sách sách các ứng dụng được cài đặt trong máy và hỗ trợ người dùng gỡ bỏ toàn bộ các ứng dụng không cần thiết, bạn nên thường xuyên vào đây để tìm kiếm những ứng dụng không cần thiết và gỡ bỏ lập tức. Chỉ việc chọn vào ứng dụng cần vào bấm UNINSTALL là hoàn thành.


Loading interface...


Bạn có thể gỡ bỏ (Unistall), lưu trữ lại (Backup) bất kì ứng dụng bào bằng cách bấm chọn ứng dụng đó trong giao diện App Manager


Có một điểm thú vị là khi chọn vào ứng dụng bạn có thể bấm vào "BACKUP" để lưu trữ tất cả dữ liệu liên quan đến ứng dụng đó, sau đó bạn có thể gỡ bỏ và xóa hoàn toàn thông tin về ứng dụng trên máy kể cả reset lại máy bằng (FORMAT FACTORY). Tuy nhiên nếu bạn cài đặt lại ứng dụng thì bản backup sẽ trả lại tất cả thông tin cần thiết và đưa ứng dụng trở về đúng thời điểm lưu trữ (điều này khá hấp dẫn với những bạn chơi game offline mà cần lưu lại thông tin khi muốn reset máy).


Loading interface...


Đã Backup hoàn thành một ứng dụng


Trong App Manager còn trang bị một số tab khác như:


Picks: đây là tab có tác dụng giới thiệu những apps mới và có thể sẽ cần thiết cho máy của bạn hay những app top và được nhiều người quan tâm nhất. bạn có thể trực tiếp bấm tải và cài đặt ứng dụng tại đây mà không lo ngại gặp phải ứng dụng quảng cáo rác.


APK Files


Loading interface...


Lúc ta tải ứng dụng về và cài đặt thì trong máy còn lưu giữ file APK của ứng dụng đó, nếu ta tải quá nhiều ứng dụng thì dung lượng lưu trữ của file này cũng khá lớn gây chiếm dung lượng bộ nhớ trong (tất cả các ứng dụng tải về trên app đều mặc định lưu trữ trong bộ nhớ trong) và từ đó gián tiếp ảnh hưởng tới tốc độ của máy.


APK File trực tiếp tìm kiếm trên toàn bộ hệ thống và hiển thị ra các file APK, từ đây người dùng có thể lựa chọn các file không cần thiết hay toàn bộ và xóa.


Move


Đây là nơi hiển thị và quản lý các ứng dụng được di chuyển từ bộ nhớ trong ra ổ thẻ SD hay ngược lại, tuy nhiên Zenfone 2 không hỗ trợ thẻ nhớ ngoài nên tùy chọn này không hoạt động.


2. Tối ưu hóa trình duyệt web.Nếu bạn liên tục lướt web bằng Zenfone 2 thì bạn nên bật tính năng tối ưu hóa giao diện trình duyệt, một phần để giảm cước phí (nếu bạn sử dụng 3G) và phần nào giúp tăng tốc độ lướt web cũng như giảm lượng băng thông mà trình duyệt web chiếm dụng trên máy.


Việc tối ưu khá đơn giản bạn chỉ việc bật chorme (hiện tại thì chrome hỗ trợ tối ưu hóa còn những trình duyệt khác phải sử dụng phần mềm thứ 3) vào setting (hình 3 chấm thẳng đứng ở góc phải màn hình) chọn Data Saver và bật tính năng này lên (on).


Loading interface...


Data Saver hoạt động bằng cách giảm dung lượng của trang web cũng như hủy bỏ những dữ liệu không cần thiết khi duyệt web giúp tối ưu hóa giao diện web đến mức cao nhất từ đó giảm băng thông bộ nhớ dành cho trình duyệt đến mức thấp nhất.3. Tắt ứng dụng trên nút "Task"Trong Android thì khi thoát ứng dụng bạn phải ấn nút "Task" (nút cứng thứ 3 bên phải) và kéo ứng dụng ra ngoài mới tắt hoàn toàn được. Tuy nhiên với dung lượng Ram 4GB thì việc lưu trữ hàng chục ứng dụng 1 lúc cũng không thành vấn đề và không gây ảnh hưởng đến tốc độ, tuy nhiên nếu bạn cứ để nguyên vậy với quá nhiều ứng dụng cũng không tốt, điều này sẽ khiến Ram phải hoạt động ở mức cao liên tục bạn nên chú ý và tắt bớt ứng dụng.


4. Cân bằng độ sáng máy bằng ứng dụng LuxLoading interface...


Trên bất kì dòng điện thoại Android nào cũng đều có tính năng điều chỉnh độ sáng, tuy nhiên tính năng này yêu cầu người dùng phải tùy chỉnh bằng tay và không linh động lắm. Bạn nên tải ứng dụng "Lux" trên "Play Store" và sử dụng. Ứng dụng này tự động hóa hoàn toàn việc cân bằng độ sáng cho màn hình dựa theo điều kiện môi trường (Lux lấy điều kiện môi trường thông qua camera) sao cho thích hợp cho mắt nhất và tiết kiệm pin nhất. Hơn nữa ứng dụng lux còn ngắt ảnh hưởng của trình tùy chọn độ sáng trên android góp phần tiết kiệm băng thông phần cứng của máy.


Tổng kết: Zenfone 2 tuy sở hữu cấu hình rất mạnh nhưng cũng cần một người sử dụng "thông minh" đề biết điều tiết cũng như tận dụng tối đa hiệu năng của máy chứ không phải để máy giảm hiệu suất bởi những điều không cần thiết. Tôi hi vọng với những chia sẻ nhỏ trên đây sẽ giúp bạn phần nào làm chủ được sản phẩm Zenfone 2 của mình và có thể sử dụng đúng hiệu năng mà máy có thể đạt tới.