Có giá bản 1.650.000 đồng, card đồ họa Sapphire HD7730 với bộ nhớ đồ họa GRRD5 2GB cùng giao tiếp đồ họa 128-bit đủ sức chơi tốt những trò chơi 3D trực tuyến hấp dẫn hiện nay.
Sapphire HD7730 2GB rất nhỏ gọn khi có thể nằm gọn gàn trên lòng bàn tay


Với một hệ thống phòng net game được xây dựng trên nền tảng bootrom, các chủ phòng net sẽ không phải đầu tư nhiều vào việc nâng cấp cho hệ thống máy tính của họ bởi ngoài việc nâng cấp thêm dung lượng bộ nhớ RAM thì vấn đề còn lại để họ quan tâm khi nâng cấp là trang bị thêm card đồ họa rời nếu như hệ thống trước đây được xây dựng trên nền tảng đồ họa tích hợp. Và một trong những lựa chọn đáng quan tâm khi muốn nâng cấp khả năng xử lý đồ họa cho hệ thống máy tính net game của họ chính là card đồ họa tầm trung Sapphire HD7730 2GB.


Sapphire HD7730 2GB có kích thước nhỏ gọn nhưng cũng khá dày do được trang bị hệ thống tản nhiệt quạt với một quạt làm mát 90mm cùng miếng tản nhiệt nhôm lớn bao trùm toàn bộ card đồ họa này. Cũng chính vì thế mà card đồ họa này chiếm hết 2 khe cắm của thùng máy tính. Thiết kế này cũng nhầm tăng hiệu quả làm mát cho card đồ họa bởi các cổng giao hình ảnh D-Sub, HDMI lẫn DVI được sắp xếp gọn gàng ở phần dưới của miếng thiết cố định card đồ họa với thùng máy tính, phần trên với thiết kế dạng rãnh dành cho vấn đề làm mát.


Card đồ họa Sapphire HD7730 2GB được xây dựng trên nhân đồ họa tầm trung AMD Radeon HD 7730 sản xuất trên công nghệ vi mạch 28nm tiêu hao điện năng thấp và ít tỏa nhiệt, cũng chính vì thế mà card đồ họa này cũng không cần cấp thêm nguồn phụ để hoạt động. Nhân đồ họa AMD Radeon HD 7730 được đóng gói với 384 bộ xử lý luồng và có tốc độ hoạt động 800 MHz. Đi kèm nhân đồ họa tầm trung là bộ nhớ đồ họa tốc độ cao GDDR5 có dung lượng 2GB, giao tiếp đồ họa 128-bit cùng xung hoạt động lên đến 4.500 Mhz. Quá đủ để card đồ họa này có thể "lướt" tốt với mọi trò chơi 3D trực tuyến hấp dẫn hiện nay.


Hiệu năng hoạt động mượt mà của Sapphire HD7730 2GB đã được minh chứng qua những kết quả thử nghiệm đạt được thông qua những phần mềm đánh giá hiệu năng của card đồ họa như 3DMark06, 3DMark Vantage,... cũng như một số trò chơi 3D nặng ký như Street Fighter X Tekken, Resident Evil 6,... Thử nghiệm được thực hiện bởi trang tin Ocer.vn dựa trên cấu hình máy tính mạnh mẽ với bộ vi xử lý Intel Core i7 4790K, 16 GB bộ nhớ RAM Kingston HyperX Beats 2400 MHz chạy ở chế độ kênh đôi, ổ cứng SSD M.2 120 GB và hệ điều hành Windows 7 Ultimate SP1 64-bit.
Dù nhỏ gọn nhưng Sapphire HD7730 2GB trông cũng rất ấn tượng với hệ thống tản nhiệt bao trùm toàn bộ sản phẩm
Mặt sau của bo mạch PCB với đầy đủ các tem thông tin của nhà sản xuất cũng như nhà phân phối
Hệ thống tản nhiệt cho card đồ họa tầm trung này có 2 phần riêng biệt. Phần nhôm hấp thụ nhiệt thiết kế dạng vay cá và phần quạt làm mát với một quạt có đường kính 90mm hoạt động rất êm và ít tạo ra tiếng ồn
Sapphire HD7730 2GB được đóng gói trong vỏ hộp cac-ton với thiết kế đặc trưng của nhà sản xuất Sapphire
Ngoài sách hướng dẫn và đĩa driver, nhà sản xuất không kèm theo bất kỳ phụ kiện nào cho card đồ họa này. Một phần là để giảm giá thành, một phần là do card đồ họa được trang bị đầy đủ các cổng xuất hình ảnh phổ biến hiện nay nên cũng không cần thêm bộ chuyển đổi tín hiệu

Đánh giá hiệu năng hoạt động của Sapphire HD7730 2GB bằng ứng dụng 3DMark Vantage với kết quả đạt được khá tốt
Kết quả đánh giá của ứng dụng 3DMark06 cũng rất khả quan
Với số khung giây trung bình ở mức 134.457, card đồ họa Sapphire HD7730 2GB đủ sức mang đến cho các game thủ những màn đấu đối kháng đầy kịch tính với những thiết lập đồ họa cao nhấtVới trò chơi 3D nặng ký Resident Evil 6 thì xem ra Sapphire HD7730 2GB có phần hụt hơi khi chơi game ở thiết lập đồ họa cao nhất


Theo Điện tử tiêu dùng