Có rất nhiều định nghĩa trong chuyện tình dục mà chúng ta không thể nắm bắt và hiểu được hết. Một trong số đó là Fetish. Đây là một khái niệm còn tương đối mới với người Việt Nam. Vậy Fetish là gì? Có những dạng Fetish như thế nào? Đây có phải là một loại bệnh tâm thần hay không?

Fetish là gì?

Fetish là gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Fetish còn được gọi là sự hưng phấn tình dục với một đồ vật (ái vật) hoặc một bộ phận nào đó trên cơ thể người (không bao gồm cơ quan sinh dục). 

Ví dụ một người nào đó cảm thấy hưng phấn khi chạm vào bàn tay hoặc bàn chân của người tình.

Fetish là gì?Fetish là gì? Fetish có phải là bệnh tâm thần không?

Fetish được biết đến như là một nhánh nhỏ của Kink. Kink bao hàm nghĩa rộng hơn, gồm các cách quan hệ tình dục khác với cách truyền thống, đôi khi có xu hướng kỳ lạ. Ví dụ như những “trò chơi nhập vai” hoặc “khổ dâm” thì được gọi là Kink. 

Nghĩa bóng của từ này còn được hiểu là sự quan tâm. Hoặc sự tập trung quá mức vào một trạng thái, hoạt động nào đó. 

Từ fetish xuất hiện từ khi nào?

Từ Fetish lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ 17, dùng để chỉ một vật hoặc bùa chú có chứa năng lượng siêu nhiên. Đến thế kỷ 10, khái niệm Fetish được mở rộng ra và bao gồm cả những người được sùng bái, tôn thờ. 

Đến đầu thế kỷ 20, Fetish mới được định nghĩa như hiện tại. Năm 1905, bác sĩ Sigmund Freud đã nhắc đến khái niệm Fetish trong cuốn sách “Three Contributions to the Theory of Sex” của mình. 

sáchCuốn sách Three Contributions to the Theory of Sex

Vì sao chúng ta có fetish? 

Fetish bắt đầu phổ biến ở Việt Nam từ khi mà bộ phim “50 Sắc Thái” được công chiếu. Khán giả khi đó đã có được một cái nhìn mới về tình dục, đặc biệt là BDSM. Từ đó, các khái niệm liên quan đến sexual như Kink, Fetish dần trở nên phổ biến hơn. 

Khi phân tích lý do hình thành nên Fetish, các chuyên gia hiện tại vẫn chưa đưa ra được kết luận cuối cùng. Nhiều người cho rằng Fetish xuất phát từ tổn thương thời thơ ấu, hoặc cũng có thể đến từ những trải nghiệm tình dục khác lạ. 

Bên cạnh đó, sự khác biệt về sinh học giữa nam giới và nữ giới cũng quyết định sở thích tình dục khác nhau giữa 2 nhóm đối tượng này. 

vì sao có fetishFetish bắt đầu phổ biến ở Việt Nam từ năm 2016

Các loại Fetish thường gặp nhất hiện nay thường liên quan đến các bộ phận trên cơ thể người như chân, tay, rốn,… hoặc các phụ kiện như khuyên tai, vòng tay, vòng chân, áo ngực,… Fetish cũng có thể đến từ các loại chất liệu như đồ da, đồ ren, đồ lông, cao su,…

Fetish không phải là một dạng rối loạn chức năng, mà nó chỉ thực sự trở thành vấn đề khi nó ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và bạn tình. Ví dụ như người chồng không còn cảm thấy vợ mình hấp dẫn và chỉ cảm thấy hưng phấn khi nhìn vào đồ lót của vợ. 

Một số dạng fetish phổ biến nhất hiện nay

Foot fetish là gì?

Foot fetish hay còn gọi là chứng cuồng chân, đề cập đến sở thích tình dục trong đó một người yêu cầu tương tác với chân để thoả mãn tình dục. Nỗi ám ảnh tình dục liên quan đến chân (đôi chân, bàn chân, ngón chân, tất chân,…) là một trong những fetish phổ biến nhất hiện nay, nhất là đối với nam giới. 

foot fetishFoot fetish là hội chứng phổ biến nhất hiện nay

Ham muốn tình dục này có thể xuất phát từ nhiều hình thức khác nhau, bao gồm tưởng tượng, nhìn, ngửi, sờ, hôn, thâm nhập,… Tuy nhiên, không phải những gì bạn thích cũng có thể làm người khác dễ chịu. Nhiều người cho rằng việc ai đó cho bàn chân vào miệng họ có thể là một sự sỉ nhục. 

Muscle fetish là gì?

Muscle fetish dùng để chỉ những người cảm thấy bị kích thích tình dục khi nhìn thấy cơ bắp của đối phương. Loại ham muốn này thường xuất hiện ở cả nữ giới và nam giới, nhưng thường sẽ phổ biến ở nữ giới hơn bởi nam giới thường có cơ bắp săn chắc, rõ rệt hơn. 

Muscle fetish Muscle fetish chỉ những người cảm thấy bị kích thích tình dục khi nhìn thấy cơ bắp 

Hand fetish là gì?

Cũng giống như foot fetish, hand fetish là hội chứng cuồng tay. Trong đó, một người sẽ ám ảnh tình dục liên quan đến bàn tay như ngón tay, cánh tay, găng tay, vòng đeo tay,… Đây là một kiểu ám ảnh tình dục phổ biến bởi bàn tay luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình quan hệ tình dục của bất kì cặp đôi nào.

Hand FetishHand Fetish là hội chứng cuồng tay

Fetish gay là gì?

Fetish gay ám chỉ những người đàn ông thấy hưng phấn khi nhìn hoặc tiếp xúc với một người nam giới khác. Cộng đồng LGBTIQ+ nói chung và các bạn gay nói riêng đang dần được công nhận trong xã hội. Nên dạng fetish này cũng đang ngày càng phổ biến hơn.

Fetish gayFetish gay là sự ám ảnh tình dục giữa nam với nam

Asian fetish là gì?

Thuật ngữ này dùng để chỉ những người có cảm xúc tình dục mạnh mẽ với người châu Á hoặc có gốc Á. Nhiều người bị thu hút bởi đặc điểm dân tộc và văn hoá của người châu Á. Nên họ thường có xu hướng cảm thấy ham muốn tình dục hơn khi tiếp xúc với một người Á. 

asian fetishAsian fetish chỉ những người có cảm xúc tình dục với người châu Á

Busty fetish là gì?

Đây là một dạng kích thích khá phổ biến trong các dạng fetish. Nó ám chỉ việc một người bị hưng phấn khi nhìn thấy một bộ ngực khủng của phụ nữ.

Fetish Swing là gì?

Fetish Swing là một dạng kích thích được nhìn thấy khi trao đổi bạn tình của mình với một cặp đôi khác. 

Mặc dù hình thức này khá kỳ dị nhưng ngày nay có rất nhiều cặp đôi có cùng sở thích đã thử hình thức này để đạt được tới khoái cảm cao nhất.

Fetish có phải 1 loại bệnh tâm thần không?

Trên thực tế, Fetish không phải là một loại bệnh tâm thần. Tuy nhiên nếu không kiểm soát được nó thì có thể gây ra những triệu chứng của một bệnh rối loạn cần được điều trị. 

Khi nó trở thành một chứng rối loạn, người bệnh sẽ khó kiểm soát các hành vi của mình hơn. 

Một số người sẽ trở nên xao nhãng với công việc và cuộc sống hàng ngày mà thay vào đó là tìm tòi và khám phá những đồ vật ưa thích của họ một cách bí mật. 

fetish không phải bệnh tâm thầnFetish là triệu chứng cần được kiểm soát

Một số người mắc chứng bệnh này còn có hành vi trộm cắp đồ dùng để thoả mãn nhu cầu của họ. 

Ngoài ra, họ có khả năng đánh mất đi những giây phút quan hệ tình dục thực sự cùng bạn tình. Họ có xu hướng thích không gian một mình làm chuyện ấy cùng với những đồ vật mà giúp họ thỏa mãn nhu cầu. 

Một số sự thật thú vị về fetish là gì?

Dưới đây là tổng hợp 10 sự thật thú vị về fetish này. Hãy cùng xem đó là những sự thật như thế nào nhé.

Chân là fetish phổ biến nhất

Năm 2007, một nghiên cứu lớn nhất về các loại hình khoái cảm đã chỉ ra rằng, foot fetish là loại hình phổ biến nhất trong tất cả các loại. Chiếm hơn 50% trên tổng số các loại còn lại.

​​

foot fetish Foot fetish chiếm tỉ trọng cao nhất trong các loại

Nhận thức giác quan đối với bàn chân của chúng ta nằm liền kề với nhận thức cảm giác với cơ quan sinh dục. Điều này giải thích rõ cho việc vì sao đây lại là loại hình fetish phổ biến nhất. 

Não bộ sẽ bị kích thích khi tiếp xúc với sự vật nhiều lần

Vào những năm 1960, một khảo sát được tiến hành trên hai nhóm đàn ông. Trong đó, một nhóm được cho xem hình ảnh những người phụ nữ khoả thân. Nhóm còn lại được cho xem hình ảnh những đôi giày. 

Sau cùng, những người đàn ông trở nên bị kích thích hơn bởi hình ảnh đôi giày của chính họ. 

đàn ôngĐàn ông trở nên bị kích thích hơn bởi hình ảnh đôi giày của chính họ

Não bộ của bạn có khả năng bị kích thích bởi các đối tượng ngẫu nhiên, ngay cả khi không có bất kì xung đột kích thích nào ở đó để bắt đầu. 

Vì vậy nên nếu bạn tiếp xúc với cái gì đó nhiều lần trong lúc bạn đang bị kích thích tình dục thì não bộ của bạn sẽ ghi nhận thứ đó để làm tăng thêm ham muốn tình dục của bạn. 

Ám ảnh tình dục trên giường

Những áp lực tình dục hoặc đau đớn liên quan đến việc giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ, chẳng hạn như endorphins hoặc serotonin. Những chất này giúp hình thành liên kết với một số người, dẫn đến cảm giác đau đớn khi quan hệ tình dục.

ám ảnh tình dụcFetish – ám ảnh tình dục trên giường

Xu hướng BDSM

Những người có xu hướng BDSM thường có hoạt động kinh tế xã hội ở mức cao hơn so với những nhóm người khác. Vì vậy nên nếu bạn là một người giàu có, nhiều khả năng bạn sẽ thuộc nhóm thích BDSM.

bdsmNhững người có xu hướng BDSM thường có hoạt động kinh tế xã hội ở mức cao 

Ám ảnh tỉnh dục kéo dài

Theo bản mới nhất của Cẩm nang chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM-5), xu hướng ám ảnh tình dục của bạn phải kéo dài ít nhất 6 tháng thì mới gây ra đau khổ hoặc suy yếu. 

Foot fetish xuất hiện cũng cùng thời điểm bệnh AIDS

Một nghiên cứu năm 1998 tìm ra rằng, foot fetish trong sách, thơ và tranh vẽ tương đồng với 4 nhóm dịch bệnh chính kể từ thế kỉ 13. Ham muốn tình dục về chân xuất hiện cùng thời điểm với sự có mặt của bệnh AIDS.

Nếu ám ảnh tình dục là có vấn đề, cách điều trị là thay đổi hành vi (thông qua liệu pháp nhận thức hành vi) hoặc giảm quan hệ tình dục qua thuốc hoặc hóc môn.

Nguồn: https://saugiohanhchinh.vn/fetish-la-gi.html