Tôi nghĩ chắc bà mẹ nào cũng boăn khoăn không biết lựa chọ bệnh viện nào cho tốt để mẹ tròn con vuông. Tôi hy vọng một chút kinh nghiệm của tôi có thể giúp ích cho các bà mẹ chuẩn bị sinh.


- BV Từ Dũ và Hùng Vương thì khỏi bàn về chuyên môn và thiết bị rồi, nhưng có cái bất tiện là quá đông.


- BV Đại Học Y Dược chuyên môn thì tốt nhưng thiết bị không đầy đủ như Từ Dũ và Hùng Vương. Nếu thai nhi bình thường thì tôi nghĩ BV này là một lựa chọn tốt.


- BV Pháp Việt, về chuyên môn thì tàm tạm. Không có thiết bị chuyên dùng để cấp cứu bé sơ sinh, nếu có gì họ chuyển qua Nhi Đồng chứ không chữa nổi. Chi phí quá cao


- BV Phụ Sản Quốc Tế, được cái mã bề ngoài thôi. Trang thiết bị thì chẳng có gì. Tay nghề của bác sĩ thì rất tệ và ẩu nữa chứ. Cứ 10 bà mẹ vào đây sinh thì hết 9.5 bà mẹ được khuyên sinh mổ vì họ không giám đỡ sinh thường. Mà cứ 100 ca sinh mổ thì sẽ có khoản 3 bé bị suy hô hấp và viêm phổi rất nguy hiểm đến tính mạng bé và để lại di chứng về não. BS ở BV này biết mối nguy này nhưng không tư vấn cho bà mẹ mà cứ đè ra mổ.


Vừa rồi vợ tôi cũng sanh ở BV PSQT và BS Xuân Lan cũng khuyên nên chủ động mổ chứ đợi chuyển dạ nguy hiểm. Tôi và bà xã tui nghe vậy, sợ quá nên nhập viện sớm và họ mổ lấy con tôi ra trước ngày dự kiến sinh 4 ngày. Sau khi ra ngoài nó bị suy hô hấp do viêm phổi và bệnh màng trong (phổi không giãn ra do sinh mổ, nên bé không tự thở được), nguyên nhân do mổ lấy con. Bác sĩ nhi của BV PSQT chuẩn đoán là tràn khí bẩm sinh và bảo bệnh này bình thường chẳng có gì đáng lo cho thở oxy 2-3 ngày là hết. Không yên tâm tui hỏi ông chú làm BS ổng bảo nên chuyển qua Nhi Đồng. Qua NĐ tui mới biết nó bị viêm phồi và bệnh màng trong và phải có máy trợ thở thì mới sống được, may chuyển sớm chứ nghe lời BS BV PSQT giờ này nó không còn nữa.


Tui gặp BS Xuân Lan hỏi bã có biết bệnh màng trong không? Bà ta nói có. Tui hỏi tiếp vậy tại sao BS không giải thích cho vợ tui nghe trước khi bảo sinh mổ. Các mẹ biết bà BS Lan này trả lời như thế nào không? Bà ta bảo do vợ chồng tui xui chứ làm sao bã biết là con tui có bị bệnh màng trong hay không. BS mà trả lời kiểu này thì tiêu rồi


Các trường hợp cấp cứu như con tui tại BV NĐ là từ PSQT và Pháp Việt