Trong những năm tháng đầu đời, chắc hẳn bé nào cũng không tránh khỏi uống thuốc dù chỉ một đôi lần. Với mình, cho các bé uống thuốc là việc làm bất đắc dĩ nhưng có lúc bé bị đau họng, sốt phát ban, dị ứng v.v…, mình không thể không cho bé uống thuốc. Dù là vị thuốc mình làm từ việc hấp lá húng chanh hay là những loại thuốc bác sĩ kê đơn, dù là thuốc kháng sinh thay thuốc thảo dược, mình đều tuân thủ theo đúng liều lượng và đúng thời điểm (trước ăn hay sau ăn) để cho bé uống. Hôm nay, mình xin gửi tới các mẹ một số chia sẻ về việc mình dỗ cho bé uống thuốc những khi các bé ốm để các mẹ cùng tham khảo và chia sẻ


Bé Bông nhà mình ngay từ nhỏ đã rất chịu uống thuốc, mình đã từng nói với bé: “Con chịu khó uống thuốc thì sẽ khỏi bệnh, thuốc đắng dã tật mà”. Bé vốn là một bé rất thích câu chữ ngay từ nhỏ nên nghe thấy câu nói lạ là “thuốc đắng dã tật” bé liền hỏi mình ngay: “Mẹ ơi, dã tật là gì ạ?”Mình liền trả lời “dã tật là khỏi bệnh đó con ạ”. Kể từ đó, bé luôn tuân thủ mỗi khi mẹ đưa thuốc cho uống, dù thuốc đắng hay thuốc ngọt bé cũng đều uống hết vì biết là uống thuốc mới khỏi được bệnh. Nhưng còn Thỏ láu nhà mình lại kén chọn loại thuốc uống đó các mẹ ạ. Những loại thuốc có vị ngọt của hoa quả, bé thấy ngon và sẽ uống ngay, thậm chí còn nhắc mẹ cho uống nữa, còn những vị thuốc khó uống là bé chỉ uống một lần, lần sau nhìn thấy thuốc đó là bé không chịu uống. Những lần như vậy, mình bế bé nằm hơi cao đầu và đổ từng thìa thuốc một vào dưới lưỡi bé, khi bé nuốt hết rồi mới tiếp tục cho bé uống tiếp thìa sau. Nhưng khi bé lớn lên chút nữa, bé không chịu hợp tác với mình bằng cách bé đùn thuốc ra. Mình nghĩ, cứ tiếp diễn như vậy, thuốc sẽ không vào được cơ thể bé mà sẽ khiến bé sặc thuốc rất nguy hiểm. Bởi vì muốn bé khỏi bệnh thì uống thuốc là công việc bắt buộc, nên mình đã phải phát huy tối đa các mẹo của mình để cho bé uống thuốc. Với những loại thuốc nước đặc, các mẹ có thể pha thêm một chút nước để cho hơi loãng ra một chút, bé sẽ dễ uống hơn. Mình cố gắng kiên nhẫn thuyết phục bé uống thuốc nhưng đôi khi bé không chịu vì bé không thích mùi thuốc đó, mình liền bảo bé “mẹ không biết cách cầm, để bà nội cầm cho con uống hết vèo nhé”. Như vậy, có thêm người khuyến khích bé uống, bé lại chịu uống ngay.


Đối với các loại thuốc viên, Thỏ láu nhà mình rất thích uống vì đa phần thuốc dành cho trẻ em đều rất ngọt, nhìn viên thuốc bé lại tưởng tượng như là viên kẹo nên uống liền, nhưng các mẹ khi cho bé uống thuốc viên mà bé đòi nhai trực tiếp thì hãy cho bé uống chút nước để thuốc trôi qua cổ họng mới thôi nhé. Nếu không, thuốc sẽ dính vào răng bé khiến thuốc không phát huy hết tác dụng khiến bé lâu khỏi bệnh đó các mẹ ạ.


Các mẹ cũng không nên trộn thuốc với sữa hay thức ăn, vì nếu bé phát hiện ra, bé sẽ từ chối món ăn đó và sẽ mất lòng tin ở bố mẹ vì đã tạo cảm giác là bé bị lừa. Và mẹ cũng cố gắng đừng dọa bé để bé phải chịu ép buộc uống thuốc. Làm như vậy, bé sẽ thấy mệt mỏi khi phải uống thuốc. Và trong quá trình cho bé uống thuốc, mình cũng theo dõi phản ứng của bé đối với thuốc, nếu có hiện tượng dị ứng thuốc hay nôn trớ thì phải đến khám bác sĩ để có biện pháp chữa trị hiệu quả hơn.


Đặc biệt, khi các bé uống nhiều loại thuốc trong ngày, các mẹ cũng nên chú ý căn cứ vào thời điểm cho bé uống thuốc để uống các loại thuốc cách nhau khoảng 1 giờ nhé.


Nhiều mẹ cho rằng, khi cho con uống thuốc kháng sinh, cơ thể bé rất háo nước. Vì vậy nên cho bé uống cốc nước hoa quả để “giải tỏa cơn háo nước đó”. Nhưng đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm, vì nếu bé đã uống thuốc kháng sinh mà uống ngay nước hoa quả, thì nước hoa quả, đặc biệt là những loại quả chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, bưởi v.v… sẽ làm mất tác dụng chữa bệnh của thuốc kháng sinh đó các mẹ ạ. Đúng là khi bé uống thuốc kháng sinh, cơ thể bé rất háo nước, nhưng với nước hoa quả, các mẹ hãy cho bé uống sau hoặc trước khi uống thuốc kháng sinh ít nhất là 2 giờ đồng hồ nhé. Như vậy, thuốc kháng sinh vẫn có tác dụng làm bé khỏi bệnh, mà bé vẫn được “giải khát” bằng nước hoa quả hàng ngày.


Thuốc bổ cũng như thuốc bệnh, các bé cần được uống thuốc đúng cách, đúng liều lượng mới có được hiệu quả tốt nhất từ thuốc. Vậy để cho bé uống thuốc đúng liều lượng mà khỏi bệnh, các mẹ chúng ta hãy cố xoay xở một cách sáng tạo để bé uống thuốc đúng cách, dễ dàng mà không sợ hãi. Bé hết bệnh mà khỏe trở lại sẽ đem lại niềm vui cho mọi người trong gia đình. Vì vậy các mẹ hãy cố gắng để cho bé uống thuốc thành công nhé!