Dưới đây là các kinh nghiệm của tớ trong việc sử dụng Oresol, phổ biến cho mọi người nhé


PS: tớ giải thích theo ngôn ngữ và cách hiểu của tớ, vậy bác nào có chuyên môn vào đây thấy "ngô nghê" thì cũng bỏ quá cho nhé :1: . còn thấy sai chỗ nào thì chỉnh hộ tớ luôn :4: (tranh thủ mở mang kiến thức tí )


1. Khi nào thì cần dùng Oresol?


Oresol được sử dụng để bù nước và điện giải (các loại muối trong cơ thể ở nồng độ và tỷ lệ phù hợp) cho cơ thể mất nước hoặc mất điện giải.


:7: Vậy khi nào cơ thể bị mất nước và điện giải?


- Khi bị tiêu chảy.


- Khi bị nôn nhiều và kéo dài


- Khi ra nhiều mồ hôi (do lao động, chơi thể thao, mùa hè nóng nực quá....)


- Khi sốt cao


:7: Vậy thì uống nước không có được không mà lại cần phải uống Oresol?


- uống nước không thôi thì chỉ có thể bù nước cho cơ thể, còn không bù được điện giải. Uống nước thêm vào sẽ làm cho nồng độ điện giải càng loãng hơn --> cơ thể càng mệt mỏi hơn,thậm chí gây tử vong :2:


- Uống Oresol thì đảm bảo bù cả nước và điện giải, làm cơ thể đỡ mệt nhanh chóng


2. Cách pha:


Trên thị trường có nhiều loại để bù nước và điện giải:


- Oresol gói pha trong 1 lít


- Oresol gói pha trong 200ml


- Oresol gói pha trong 250ml


- hydrit viên pha trong 200ml


- có thể có các loại khác mà tớ ko biết nữa.....


:7: Pha với nước gì?


- Pha với nước đun sôi để nguội


:7: Vậy có nhất thiết phải pha đúng tỷ lệ không?


- Buộc phải pha đúng tỷ lệ để vì các gói đã được chia trọng lượng thích hợp với tỷ lệ nước rồi. Khi pha đúng, ta sẽ có dung dịch có nồng độ điện giải thích hợp nhất với cơ thể mất nước và điện giải. Do vậy, việc pha sai tỷ lệ sẽ ko cho kết quả nhanh nhất, thậm chí còn có tác dụng ngược lại.


3. Cách uống:


Tùy từng trường hợp mất nước mà ta phải có cách uống thích hợp, nếu sử dụng cách uống sai thì sẽ không có tác dụng mà thậm chí còn có tác dụng ngược lại nữa. :2:


- Trong trường hợp ra nhiều mồ hôi: có thể uống như uống nước bình thường, nhưng để có kết quả nhanh nhất thì có thể uống từng ngụm nhỏ, giữ lại hơi lâu hơn bình thường 1 chút ở khoang miệng rồi mới nuốt.


- Trong trường hợp tiêu chảy, nôn : phải uống từng thìa nhỏ để lượng nước vào miệng ít nhất, chỉ đủ để láng ướt khoang miệng, làm nước và điện giải được hấp thu ngay tại khoang miệng, ko có khả năng (hoặc rất ít) chui xuống dạ dày. Nếu uống như cách thứ 1 thì toàn bộ dung dịch uống vào sẽ nằm trong dạ dày. Khi đó, dạ dày bị kích thích, nên hoặc sẽ tống dung dịch xuống ruột -> đi ngoài tiếp (nếu bị tiêu chảy) hoặc sẽ tống ngược lên -> gây nôn (nếu bị nôn) ---> vừa mất cả chì (Oresol) lẫn chài (mất thêm nước và điện giải của cơ thể) :2:


4. Lượng uống:


Lượng dung dich Oresol uống vào cơ thể sẽ tùy thuộc vào mức độ cơ thể cần và khác nhau giữa người lớn và trẻ em. Người lớn thì có thể cần đến cả lít mỗi ngày (thông thường người ta chỉ nói chung chung là uống theo nhu cầu).


:7: Còn trẻ em thì sao:


- Trẻ 1 tuổi: uống 150-200ml/1 lần nôn, tiêu chảy


- xử lí tương tự như với trường hợp trẻ bị ra mồ hôi trộm như tắm: --> sẽ có tác dụng cân bằng điện giải --> trẻ cũng sẽ giảm ra mồ hôi hơn (cái này tớ thấy theo thực tế, ko có lí thuyết gì vào đây đâu nhá :4: )


5. Khi không dùng được oresol?


Vì oresol có vị khá là khó uống nên nhiều trẻ từ chối ko uống, kể cả oresol vị cam. Vậy bù nước và điện giải bằng cách nào?


Có thể sử dụng các biện pháp cổ truyền đã được phổ biến trên TV cho trường hợp trẻ bị tiêu chảy: như nấu cháo muối loãng, nước gạo rang....


:7: còn tỷ lệ các món cháo muối... này như thế nào?


:4: tớ ko có sách nên mẹ nào có thì post hộ lên cái nhé.


:7: còn phương pháp nào nữa không?


Còn, đấy là mang đến bệnh viện hoặc các phòng khám, trạm xá để truyền dịch bù nước và điện giải :4: . Cách này thì hiệu quả còn nhanh hơn nhiều so với đường uống.


6. Sao sốt cao lại uống Oserol?


Vì khi cơ thể sốt --> trao đổi chất diễn ra mạnh hơn --> lượng nước tiêu thụ cũng nhiều hơn --> cơ thể mất nước --> nhiệt độ cơ thể lại tăng cao hơn.


Việc bù nước sẽ gián tiếp giúp hạ nhiềt độ cơ thể.


:7: Vậy bù nước không thôi có được không?


Cũng được ---> nếu sốt cao các BS thường khuyên uống nhiều nước. nhưng nếu bù = Oserol thì hiệu quả tốt hơn nữa. :4: