Vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm asen(thạch tín) là nguy hiểm nhất. Độc tính của asen được biết từ hàng nghìn năm nay và được mệnh danh là vua của các chất độc.


Asen (thạch tín) có trong nước, không khí, đất, thực phẩm và đi vào cơ thể con người gây ra ngộ độc, có thể chết ngay nếu uống một lượng bằng một hạt thóc.


Ảnh hưởng độc hại đáng lo ngại nhất của asen tới sức khoẻ là khả năng gây đột biến gen, ung thư, thiếu máu, các bệnh tim mạch (cao huyết áp, rối loạn tuần hoàn máu, viêm tắc mạch ngoại vi, bệnh mạch vành, thiếu máu cục bộ cơ tim và não), các loại bệnh ngoài da (biến đổi sắc tố, sạm da, sừng hoá, ung thư da...), tiểu đường, bệnh gan và các vấn đề liên quan tới hệ tiêu hoá, các rối loạn ở hệ thần kinh - ngứa hoặc mất cảm giác ở chi và khó nghe.Tác hại của asen đến sức khỏe con người


Nước ngầm ở nhiều vùng thuộc nước ta đang bị nhiễm asen nặng, mức độ ô nhiễm được ví như Bangladesh. TS Trần Hữu Hoan – Viện Hóa học công nghiệp cho biết: “Việt Nam đã được đánh dấu trên bản đồ ô nhiễm asen của thế giới”. Hơn 1/5 dân số Việt Nam đang ăn nước giếng khoan và có nhiễm asen. Theo thống kê của UNICEF (Quỹ nhi đồng Liên Hợp quốc), tại Việt Nam có khoảng 10 triệu người có nguy cơ bị bệnh do tiếp xúc với asen..


Vì vậy người dân Việt Nam đang đứng trước hiểm hoạ bị nhiễm độc asen từ nguồn nước sinh hoạt, từ thực phẩm nhất là thực phẩm chế biến từ rau trong bữa ăn hàng ngày do Asen thâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua thực phẩm, nước uống và không khí. Các chị em phụ nữ nội trợ nên có bí quyết chuẩn bị bữa ăn ngon mà vẫn đảm bảo sức khỏe lâu dài cho gia đình.