Tốt nhất thì, không nên sử dụng vắc xin lao BCG khi trẻ sơ sinh bị sổ mũi, vì sổ mũi có nghĩa là có thể có bệnh trong cơ thể, dù là cảm lạnh hay các bệnh khác, nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của vắc xin BCG và khiến bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Khi trẻ sơ sinh được tiêm BCG hoặc các loại vắc-xin khác, chúng phải được thực hiện trong tình trạng sức khỏe tốt. Thuốc chủng ngừa BCG không thể được tiêm cho trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh chỉ cần chủng ngừa BCG một lần, được chủng ngừa trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Sau khi trẻ được sinh ra, bác sĩ sẽ đánh giá xem tình trạng thể chất của trẻ có phù hợp để tiêm chủng BCG hay không. Nếu cơ thể không phù hợp với việc tiêm phòng BCG và chưa được tiêm phòng sau sinh 24 giờ thì cần phải cấy lại sau đó.

Tốt nhất nên tiêm lại BCG cho trẻ sơ sinh trong vòng ba tháng, để BCG có thể phát huy tác dụng bảo vệ lý tưởng. Vì vậy, thông thường cha mẹ cần chăm sóc trẻ sơ sinh thật tốt, mặc thêm hoặc cởi quần áo kịp thời khi thời tiết thay đổi, để tránh các triệu chứng như sổ mũi và các triệu chứng khác khi trẻ sơ sinh bị cảm lạnh và ảnh hưởng đến việc tiêm chủng BCG.