Gỗ cốp pha là gì?


Loading interface...


Cốp pha là một công cụ vô cùng cần thiết và quan trọng cho việc đúc bê tông tại công trình thi công trong xây dựng. Ngoài cốp pha thép và cốp pha nhựa composite tổng hợp thì các loại gỗ cốp pha cũng được ưa chuộng sử dụng bởi các nhà thầu. Gỗ cốp pha bao gồm 2 loại là cốp pha gỗ tự nhiên và cốp pha gỗ nhân tạo.


– Gỗ cốp pha tự nhiên


Cốp pha gỗ tự nhiên được ghép từ những thanh gỗ rừng trồng, xẻ theo các độ dầy phù hợp dọc theo thân để phục vụ cho việc định hình bê tông vào khối. Với ưu điểm nguyên liệu dễ tìm cũng như thi công đơn giản, gỗ cốp pha tự nhiên thích hợp với các công trình nhà ở như nhà cấp 4, nhà 1,2 tầng ở nông thôn


Tuy nhiên, cốp pha gỗ tự nhiên có những hạn chế nhất định đó là:


+ Được gia công với diện tích nhỏ, đòi hỏi nhân lực phải ghép các tấm gỗ mỏng với nhau để định hình thành khuôn đổ bê tông.


+ Phát sinh thêm chi phí lớp phủ để tạo bề mặt ván khuôn.


+ Bị tác động và chi phối bởi yếu tố thời tiết cũng như điều kiện môi trường dễ bị cong vênh biến dạng dẫn tới khối bê tông không được đảm bảo.


– Gỗ cốp pha công nghiệp


Gỗ cốp pha công nghiệp cũng được sản xuất từ gỗ tự nhiên nhưng qua quá trình xử lý, chế biến để đảm bảo tính chất cơ lý, hóa học đồng đều hơn. Cốp pha gỗ công nghiệp vẫn có bề mặt phẳng và chống dính tốt do được phủ lớp phim cứng bóng mà không cần yêu cầu về độ lớn cũng như tuổi thọ của cây gỗ.


Ưu điểm nổi bật của gỗ cốp pha công nghiệp đó là:


+ Sản xuất, chế tạo kích thước lớn với độ đồng đều cao, bề mặt và các cạnh phẳng giúp cho việc thi công, lắp ghép trở nên dễ dàng và nhanh chóng.


+ Dễ dàng ghép các tấm cốp pha gỗ công nghiệp dưới nhiều hình thức như đóng đinh, bắt vít, khoan…


+ Các lớp gỗ trong tấm cốp pha gỗ công nghiệp được liên kết bằng lớp keo tăng khả năng bám dính cũng như kháng nước, chịu ẩm cao, … giúp cho các khối bê tông có bề mặt phẳng và đạt yêu cầu về mỹ quan.


Với những ưu điểm nổi bật kể trên, gỗ cốp pha công nghiệp hiện nay đang là lựa chọn phổ biến cho các doanh nghiệp xây dựng trong quá trình thi công, đặc biệt là trong các công trình có diện tích sàn lớn


Xem chi tiết tại: https://donghan.com.vn/tim-hieu-ve-go-cop-pha-trong-thi-cong-xay-dung-1/