Xây nhà mới, hi vọng mọi người đầu tư chắc tay, sinh lời dù thị trường đang trong lúc khó khăn.


Đánh giá nhanh tình hình giao dịch thời gian qua (2-3 tuần gần đây)


- VNI đã có những bước tiến khá tốt, vững chắc trong một thời gian khá dài. Nhưng đã vấp phải những khó khăn rất lớn trong bước tiến (cả tình hình thế giới và trong nước), và đã gần như quay lại "cái máng lợn cũ" (trong thời gian rất ngắn).


- Hàng nóng trên HNX thật "bỏng tay", lên cũng kinh khủng và xuống cũng không kém.


- Cuộc chiến của các tổ chức đã bùng nổ.


- Thông tin vĩ mô trong nước không xấu. Nhưng có những tin đồn "khủng".


- Tình hình thế giới đang cực kỳ "không ổn định". Chứng khoán toàn cầu phiên lên phiên xuống với mức độ thay đổi "chóng mặt"


Vậy, thị trường thời gian tới sẽ ra sao. Chúng ta hãy cùng nhau đặt ra các câu hỏi sau và cùng thảo luận trước giờ mở cửa tuần tới (17-21/05).


- VNI sẽ ra sao trong thời gian tới? Số phận blue?


- Hàng nóng trên HNX sẽ ra sao?


- KLGD trên sàn Ho và Ha sẽ ở mức nào? Tiền ảo, tiền thật?


- Kết quả cuộc chiến giữa các tổ chức?


- Tình hình thế giới?


- Tình hình vĩ mô trong nước?


Đánh giá cá nhân :


- Sàn Ho : Ho hiện tại đang có 2 mức hỗ trợ cực mạnh là 515-520 và xa hơn là bức tường 500. Với riêng em thì bức tường 500 là không thể bị phá vỡ. Mốc 500 mà bị phá vỡ thì tất cả, từ tổ chức đến cá nhân đều….


Hiện tại, cũng khó hi vọng VNI lên mạnh mẽ, nhưng từ từ đi lên thì vẫn có thể lắm chứ… Dù mốc 580 cho nửa cuối tháng 5 mà em dự đoán đã quá xa vời. Nhưng việc đi lên từ từ của VNI có lẽ cũng có thể giúp chúng ta đầu tư… Trước hết, VNI sẽ đánh lại mốc 530…


Lời khuyên cá nhân : Áp dụng triệt để T+0, +1. Kô nên để tỷ lệ stock cao quá. Em nghĩ trong tình hình hiện tại thì tỷ lệ 50/50 là khá đẹp. Tránh vào hàng mình kô nắm rõ. Luôn cố gắng để tỷ lệ stock có thể sell được cao (kô phải là tỷ lệ stock cao nhé)… Tuân thủ triệt để kỷ luật.


Như em đã nhắc đi nhắc lại. Kỷ luật là thứ giúp ta trụ vững trên thị trường. Đừng lo thiếu sóng…


- Hàng nóng trên HNX : Dù đã có những điều chỉnh trong các phiên gần đây, nhưng em đánh giá một số hàng nóng vẫn ở mức độ "nguy hiểm". Nếu muốn đầu tư hàng nóng thì hãy chờ nó thực sự quay đầu, ăn khúc giữa lúc quay đầu và đỉnh cũ, khoảng 10-15% là ngon rùi. Nhớ chọn hàng có thanh khoản.


Em chưa hình thành thói quen tính điểm của sàn Ha. Mà chỉ nhìn về giao dịch, đánh giá hàng nóng. Trước đây, em đã cảnh báo về một số hàng nóng. Có thể lời cảnh báo hơi sớm (vì sau đó hàng nóng tăng thêm cũng được chút), nhưng rõ ràng là với nhà đầu tư nhỏ lẻ thì vấn đề an toàn là quan trọng hơn cả…


- KLGD trong thời gian tới sẽ ở mức tiền thật, trung bình khoảng 2k/phiên trên Ho và 1,5k/phiên trên Ha.


- Cuộc chiến giữa các tổ chức… Đây là có thể được đánh giá là đòn quyết định về vai trò trong năm nay của các tổ chức. Một bên chuyên đánh blue, một bên nghiêng về penny. Một bên là "người hùng" của quá khứ, một bên là kẻ muốn vươn lên. Một bên có sự hỗ trợ của NĐTNN, một bên là các "đại gia" nội. Nhìn vào giao dịch thời gian qua thì rõ ràng blue đang thất thế so với penny… Nhưng, việc ra tin đồn, như chúng ta thấy thời gian qua, cũng là một đòn khá mạnh vào penny… Em đánh giá cuộc chiến này sẽ còn khốc liệt.


Chính vì cuộc chiến khốc liệt này mà khi VNI giảm điểm, cho dù đang trong giai đoạn khá đẹp…


Nhưng cũng có thể, khi 2 bên đánh nhau chán rồi, nhận ra kô ai có lợi thì lại bắt tay nhau để đưa VNI vào một quỹ đạo nào đó…


Chính vì cuộc chiến giữa các tổ chức mà blue thật "đen đủi". Nên nhớ, dù đánh penny nhưng vẫn phải có hàng blue để làm đối trọng với đối phương…


NĐTNN mua blue liên tục, nhưng giá không lên? Họ có nản không? Giả sử họ buông xuôi thì sao???


Nếu có điều kiện thì mọi người suy nghĩ thêm về cuộc chiến này, rút ra kết luận về số phận blue vs penny…


- Thông tin vĩ mô : Vĩ mô đang cố gắng thể hiện tốt. Nhưng…


Sắp tới có nhiều sự kiện chính trị lớn. Có lẽ vĩ mô cũng sẽ cố gắng tốt…


- Tình hình thế giới : Kô hiểu vì sao trong thời "loạn lạc" thế này, mà W.Buffet vẫn có cái nhìn tin tưởng vào kinh tế thế giới. Vậy kết luận là gì?


Kết luận : Kô quá bi quan cũng như kô quá lạc quan về thị trường. Hi vọng VNI chậm rãi đi lên, đánh chiếm lại những mốc đã mất. Mọi người nên tuân thủ chặt chẽ kỷ luật để đạt được kết quả tốt nhất.


P/S : Phân tích mang tính cá nhân, đọc kỹ trước khi áp dụng


P/S : Sẽ rất buồn nếu như mọi người lại ca bài trùm chăn… Nếu em nhớ kô nhầm thì trước Tết, nhiều người lỗ đến 2 con số, thời gian qua đã lấy lại được những gì đã mất và có thêm lãi. Cái hơn nữa là có thêm kinh nghiệm. Nay mà lại phải chờ người giải cứu thì em hoàn toàn không đồng ý….