Các giải pháp mạnh tay của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngay lập tức khiến giá vàng giảm mạnh.


Ngày 9/11 được coi là ngày lịch sử của vàng khi giá mặt hàng kim loại quý này liên tiếp phá vỡ các mốc kỷ lục và đạt đỉnh 38,2 triệu đồng/lượng, khiến thị trường trở nên hỗn loạn. Trước tình trạng này, trưa ngày 9/11, NHNN công bố cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu vàng trong vòng nửa tháng. Ngay lập tức, thị trường vàng tụt dốc.


Chiều ngày 9/11, giá vàng giảm mạnh xuống còn 37 triệu đồng/lượng (bán ra). Xu hướng giảm của giá vàng tiếp tục kéo dài đến sáng 10/11. Tại các cửa hàng vàng trên phố Hà Trung, Trần Nhân Tông (Hà Nội), giá vàng bán ra giờ mở cửa chỉ còn 36,6-36,7 triệu đồng/lượng. Mặc dù sau đó, giá vàng có nhích nhẹ lên 36,8-37 triệu đồng/lượng (bán ra) theo giá thế giới, nhưng lại giảm ngay xuống 36,7-36,8 triệu đồng/lượng.


Tại TP.HCM, giá vàng còn giảm nhanh hơn. Cụ thể, giờ mở cửa, giá vàng SJC bán ra là 36,5 triệu đồng/lượng, đến trưa nhích nhẹ lên 36,62 triệu đồng/lượng. Cảnh người dân chen lấn, tranh nhau mua vàng không còn diễn ra.


Như vậy, thị trường vàng đã tạm thời cắt được cơn sốt nóng sau các giải pháp mạnh của NHNN. Trao đổi với báo chí ngày 9/11, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu khẳng định, vàng tăng giá, ngoài nguyên nhân do tác động của giá vàng thế giới, còn do yếu tố tâm lý và yếu tố đầu cơ. Diễn biến của một số yếu tố kinh tế vĩ mô như lạm phát, nhập siêu tăng, tỷ giá cao... đã khiến người dân lo ngại về giá trị đồng nội tệ, nên xuất hiện tâm lý tích trữ. Trong khi đó, các biện pháp đối phó với nạn đầu cơ của NHNN tỏ ra kém hiệu quả. Cho đến nay, chưa trường hợp đầu cơ, găm giữ, đẩy giá vàng nào được phát hiện và xử lý.


Thống đốc khuyến cáo, giá vàng thế giới còn diễn biến phức tạp, rủi ro nhiều. Người dân cần tỉnh táo, nếu không sẽ bị cuốn vào vòng xoáy giá vàng và có thể bị thiệt hại.


Nhận xét về diễn biến của thị trường sau khi quyết định cho nhập khẩu vàng của NHNN được công bố, đại diện Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu cho rằng, quyết định trên là đúng đắn để ổn định thị trường. Tuy nhiên, giá vàng vẫn có khả năng diễn biến khó lường, do phụ thuộc vào giá thế giới và việc các doanh nghiệp có nhập được vàng hay không. Nếu trong vài ngày tới, giá vàng không giảm, người dân tăng mua vào, mà doanh nghiệp không có hàng để bán ra, thì thị trường vẫn có thể sốt nóng trở lại.


Đến thời điểm này, NHNN đã cấp hạn ngạch nhập vàng cho một số ngân hàng và doanh nghiệp như SJC, PNJ, ACB, Eximbank, Sacombank, Việt Á… Đặc biệt, lần này, NHNN mạnh tay kéo dài thời gian cấp hạn ngạch tới 2 tuần (thay vì vài ba ngày như trước đây), do đó, khả năng thị trường tiếp tục bị đẩy giá do khan hiếm nguồn cung là khó xảy ra. Số lượng vàng nhập về không được NHNN nêu cụ thể, nhưng khả năng, cuối tuần này, những lô vàng đầu tiên sẽ về đến Việt Nam.


Hiện một số doanh nghiệp đã xin được hạn ngạch nhập khẩu cũng đã tung vàng trong kho ngoại quan ra bán, không còn phải bán cầm chừng như ngày 9/11, giúp thị trường thêm ổn định. Tuy vậy, các doanh nghiệp cho biết, cũng chỉ nhập khẩu cầm chừng để quan sát diễn biến giá vàng thế giới. Với tỷ giá USD trên thị trường tự do hiện nay (khoảng 21.000 đồng/USD), doanh nghiệp nhập vàng vẫn có lãi 600.000-700.000 đồng/lượng. Đây là lần thứ ba trong năm 2010, NHNN cấp phép nhập khẩu vàng.


Trước cơn sốt nóng của thị trường vàng vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng, cần có biện pháp dài hơi giúp thị trường vàng lưu thông, không để xảy ra khan hiếm như hiện nay. Thông tư 22/2010/TT-NHNN về hạn chế huy động và cho vay vàng cũng được xem là “nghi can” của tình trạng đầu cơ vàng. Tuy nhiên, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho rằng, việc ban hành Thông tư 22 là cần thiết, bởi nhiều năm nay, hoạt động tín dụng vàng không đem lại hiệu quả, khi có tới 50% số vàng huy động được đem vào đầu tư ở các lĩnh vực phi sản xuất, không tạo ra của cải vật chất cho xã hội. Giá vàng biến động thất thường trong điều kiện các công cụ bảo hiểm, phái sinh đối với vàng chưa phát triển còn khiến các ngân hàng rơi vào rủi ro khó lường.


http://www.sieucophieu.com/tai-chinh-ngan-hang/tien-vang-ngoai-te/16381-manh-tay-cat-sot-thi-truong-vang.html