Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 17/7


Theo IVS, thị trường đã xuất hiện nhiều hơn những tín hiệu tích cực như thanh khoản tiếp tục được duy trì, dòng tiền đã có sự dịch chuyển sang nhóm mid-cap, KQKD hỗ trợ.


Chứng khoán ACB-ACBS: Duy trì quan điểm tích cực với thị trường trong các phiên tới


Các chỉ số chứng khoán tiếp tục diễn biến trái chiều hôm qua khi VN-Index dao động trên tham chiếu trong suốt phiên còn HNX-Index đi ngang trong sắc đỏ. Đóng cửa, VN-Index tăng 0,43%, phiên thứ 3 liên tiếp, lên 496,22 điểm; HNX-Index giảm nhẹ 0,05% xuống 63 điểm.


Tổng khối lượng trên cả hai sàn đạt khoảng 61 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 1.100 tỷ đồng. Khối ngoại chuyển qua bán ròng nhẹ 1,5 tỷ đồng trên HSX trong khi tiếp tục mua ròng 5,5 tỷ đồng trên HNX. Trên HSX, chỉ có 2 ngành giảm điểm là Tài chính (0,35%) và Vật liệu Cơ bản (0,41%). Trong khi đó, 3 ngành tăng điểm duy nhất trên HNX là Vật liệu Cơ bản (0,59%), Dịch vụ Tiêu dùng (0,85%) và Dầu khí (0,71%).


Về mặt kỹ thuật, hai cây nến có phần thân nhỏ của các chỉ số tiếp tục cho thấy sự cân bằng của bên bán và mua. Với VN-Index, tín hiệu Negative divergence của chỉ báo RSI(14) mang ý nghĩa tiêu cực nhưng đường trung bình 20 ngày đang đảo chiều tăng cho thấy dấu hiệu ngược lại. Nếu giảm dưới hỗ trợ 492 của các phiên vừa qua, VN-Index có thể giảm sâu hơn về hỗ trợ 480.


Với HNX-Index, nếu vượt kháng cự 63,2, chỉ số này có thể tiến tới mức mục tiêu 64,9 của mô hình Double Bottom. Ngược lại, nếu giảm dưới hỗ trợ nhỏ 62,7, HNX-Index có thể quay lại hỗ trợ 61-61,5 một lần nữa. Nhìn chung, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm tích cực với thị trường trong các phiên tới.


Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Thị trường đã xuất hiện nhiều hơn những tín hiệu tích cực


Cung cầu trên cả hai thị trường trong phiên ngày hôm nay khá giằng co khi cả hai chỉ số đều đang hướng đến những ngưỡng kháng cự mạnh, với VN-Index là ngưỡng 500 điểm và HNX-Index là 63.2 điểm.


Tuy nhiên, thị trường đã xuất hiện nhiều hơn những tín hiệu tích cực. Ðầu tiên là yếu tố thanh khoản tiếp tục được duy trì, đặc biệt là trên sàn HSX với hơn 40 triệu cổ phiếu được giao dịch, nhiều hơn trung bình 2 tuần trước đó. Thứ hai, dòng tiền đã có sự dịch chuyển sang nhóm mid-cap khi đây là nhóm duy nhất tăng điểm trong ngày hôm nay. Trên sàn HNX, mặc dù đà giảm vẫn chưa chấm dứt nhưng nhiều mã cổ phiếu thuộc nhóm Chứng khoán đã bắt đầu tăng điểm với khá nhiều thông tin tích cực về KQKD bán niên đã được công bố như VNDS. Do đó, với vai trò dẫn dắt của những mã cổ phiếu này, chỉ số HNX-Index có thể sẽ sớm hồi phục trở lại khi thời gian sắp tới sẽ còn thêm nhiều những dự báo tốt về các CTCK chính thức được đưa ra.


Trong ngày hôm nay (16/7), các Ngân hàng như BIDV, Vietinbank đã tiếp tục giảm lãi suất kỳ hạn 1 tháng xuống mức thấp 5%. Ðây có thể là thông tin tích cực thúc đẩy dòng tiền tìm đến thị trường chứng khoán mạnh mẽ hơn. Mặc dù vậy, để đạt được điều này, thị trường sẽ cần thêm những cú hích trong thời gian tới và khi đó, giao dịch chắc chắn sẽ sôi động trở lại.


Còn giai đoạn này, NÐT vẫn có thể tìm kiếm các mã cổ phiếu cõ bản tốt để đầu tư đón đầu trước khi KQKD bán niên của các Công ty này được công bố.


Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh-HSC: VNindex có vẻ sẽ đi trong một biên độ hẹp


Các thị trường diễn biến trái chiều với GTGD không thay đổi nhiều so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường thu hẹp một chút với 20 mã tăng trần và 21 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN ở mức trung bình và khối này đã mua ròng nhẹ. Trong hoạt động giao dịch thỏa thuận, đã có giao dịch thỏa thuận quy mô trung bình diễn ra ở mã VNM. Trong số các mã được giao dịch mạnh, HAG; VNM; GAS; PPC; GMD tăng trong khi VIC và VSH giảm.


Trong thời gian gần đây, các NĐTNN đã không bán ra mạnh nhưng cũng không mua vào mạnh. Do vậy trước mắt VNindex có vẻ sẽ đi trong một biên độ hẹp. Và thị trường hiếm khi đi lâu trong một biên độ hẹp như vậy mà sẽ bật lên nếu có thông tin tốt hoặc bật xuống trong trường hợp NĐT trong nước mất kiên nhẫn. Trước mắt thị trường vẫn kỳ vọng một chút vào khả năng sẽ có diễn biến mới đối với vấn đề nâng room dành cho NĐTNN. Và một số cổ phiếu như HAG và VNS đã tăng nhờ KQKD 6 tháng đầu năm (công ty đã công bố KQKD hoặc KQKD chưa công bố nhưng có triển vọng tốt hơn dự kiến).


Tỷ giá đã ổn định và hiện NHNN đang nỗ lực thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước với giá vàng thế giới. Trên thị trường ngoại hối hôm nay, tỷ giá liên ngân hàng tiếp tục giảm sau khi NHNN có những biện pháp ổn định tỷ giá kể từ tuần trước. Tỷ giá VND/USD liên ngân hàng hiện đóng cửa ở 21.213, giảm 0,14% so với hôm qua và hiện thấp hơn 0,15% so với trần tỷ giá. Tỷ giá tự do hiện ở 21.545; giảm 0,05% so với hôm qua và cao hơn trần tỷ giá 1,4%.


Trong đợt đấu thầu vàng mới đây nhất, NHNN đã bán được toàn bộ 26.000 lượng vàng đấu thầu (tổng lượng vàng bán ra đến nay là 1.167.400 lượng, xấp xỉ 45 tấn) với giá 37,22-37,31 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước đã giảm 19,81% so với đầu năm và hiện cao chỉ còn cao hơn 12% so với giá vàng thế giới.


Trên thực tế, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đã đạt đỉnh là 18,3% vào ngày 21/6. Và NHNN đã nỗ lực thu hẹp chênh lệch này bằng việc định hướng giảm giá vàng trong nước và thực hiện các biện pháp hành chính nhằm ngăn chặn hoạt động đầu cơ tỷ giá tuần trước. Bên cạnh đó, cơ quan này còn giám sát chặt hoạt động giao dịch ngoại hối của các ngân hàng & doanh nghiệp cộng với bơm thêm USD vào thị trường liên ngân hàng. Đồng thời, NHNN cũng tổ chức nhiều đợt đấu thầu vàng gần đây với giá được định hướng tích cực hơn. Và thị trường rõ ràng đã nhận thấy được điều này.


https://sites.google.com/site/gold4trader/