Đã thấy có quá nhiều tai nạn sụt cát, chết đuối đáng tiếc xảy ra ở ven sông Hồng, vậy mà ko hề thấy chính quyền và người dân có biện pháp gì ngăn chặn tai nạn xảy ra.


Đề nghị dựng các biển cảnh báo nguy hiểm sụt cát, chết đuối thật ấn tượng ở ven sông và có rào bao quanh các khu vực nguy hiểm, nơi trẻ con hay ra chơi, bố mẹ cần giáo dục và cấm con ra ven sông Hồng chơi để đảm bảo an toàn cho các cháu.


5 học sinh gặp nạn khi chơi đùa ven sông Hồng


Chiều 13/12, 9 học sinh đang chơi đùa tại bãi cát nổi gần bến đò xã Việt Thành (Trấn Yên, Yên Bái), bỗng một em trượt chân ngã xuống nước kéo theo 4 em cùng ngã và bị nước cuốn trôi.


Ông Nguyễn Khánh, Phó chủ tịch UBND huyện Trấn Yên cho biết, các em còn lại (đều là học sinh lớp 7 trường thị trấn Cổ Phúc) đã tri hô, nhưng do sông Hồng sâu, nước chảy mạnh nên khi có người đến cứu thì đã muộn.


Ngay sau đó, lãnh đạo huyện đã có mặt tại hiện trường và huy động lực lượng cứu nạn của huyện và các xã lân cận dùng canô, thuyền máy, thuyền câu, lưới, đèn chiếu sáng... tìm kiếm, nhưng không có kết quả.


Trước đó, ngày 8/11, khi đang chơi đùa tại bờ sông Hồng, bất ngờ cát sụt xuống, 3 học sinh THPT Trần Nhật Duật (huyện Trấn Yên, Yên Bái) bị lún sâu và chết đuối.


Ba nữ sinh chết đuối trên sông


Chiều 6/12, tranh thủ ngày nghỉ học để ra sông mò hến, 3 nữ sinh ở Hà Tĩnh đã bị chết đuối.


Trường THCS xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh xác nhận, 3 em gặp nạn gồm Nguyễn Thị Mùi ( 13 tuổi, học sinh lớp 8), Nguyễn Thị Thơm và Nguyễn Mỹ Trâm (12 tuổi, học sinh lớp 7).


Một số người dân ở khu vực sông Rào Cái, nơi 3 nữ sinh gặp nạn cho biết, tai nạn xảy ra khi một em nhỏ trượt chân vào hố bùn, các em khác đã lao theo để cứu và đều bị nước cuốn.


Khi người dân phát hiện, thì 3 em nhỏ đã bị chết vì ngạt nước. Phòng giáo dục huyện Kỳ Anh đã đến thăm hỏi, động viên gia đình và hỗ trợ mỗi gia đình 500.000 đồng.


VnExpress - Ba nữ sinh chết đuối trên sông - Ba nu sinh chet duoi tren song


Ba học sinh chết đuối do lún cát ven sông Hồng


Khi đang chơi đùa tại bờ sông Hồng, bất ngờ cát dưới chân sụt xuống, làm 4 học sinh THPT bị lún sâu vào cát và chết đuối.


Tối 8/11, chính quyền xã Văn Tiến, huyện Trấn Yên (Yên Bái) cùng gia đình đã tìm được thi thể 3 em Nguyễn Thu Thủy, Trần Đại Nam và Nguyễn Thị Hương học sinh lớp 11B3, trường THPT Trần Nhật Duật.


Trước đó, ngày 8/11 được nghỉ học, một nhóm học sinh trong đó có Thuỷ, Nam, Hương và Lương Xuân Nam đã rủ nhau về nhà bạn tại xã Văn Tiến chơi.


Khi đang chơi đùa tại ven bờ sông Hồng, bất ngờ cát dưới chân sụt xuống, làm 4 em bị lún sâu vào cát. Khi thấy các bạn bị sụt, các em đã hô hào và được những người dân gần đấy đến cứu vớt, nhưng do cát lún nhanh nên chỉ cứu được Lương Xuân Nam.


Ba học sinh chết đuối do lún cát ven sông Hồng - Sự kiện trong ngày - Dân trí


Dương và Thành bạo dạn lội ra tắm còn các bé gái ngồi chơi gần bờ. Một lúc sau, thấy hai bạn bị chìm nghỉm dưới nước, các bé gái chạy vào xóm tri hô, nhưng khi người lớn tới nơi thì đã quá muộn. Hai cháu đã chết ngạt do bị sa xuống hủm cát sâu.


Vào khoảng 16h ngày 8/4, sau khi đá bóng, hai cháu Phạm Tùng Dương và Nguyễn Công Thành cùng 12 tuổi, học sinh lớp 5 ở tổ 16 và tổ 23, cụm 3, phường Tứ Liên (quận Tây Hồ) đã cùng một số cháu gái ra bãi sông Hồng, đoạn mỏm kè Tứ Liên, đùa nghịch. Do mực nước sông cạn chỉ ngang tầm đầu gối, Dương và Thành đã bạo dạn lội ra tắm, còn các cháu gái ngồi chơi gần bờ. Một lúc sau, thấy hai bạn trai bị chìm nghỉm dưới nước, các cháu gái chạy vào xóm tri hô, nhưng khi người lớn tới nơi, thì đã quá muộn. Hai cháu đã chết ngạt do bị sa xuống hủm cát sâu.


Ông Trần Ngọc Tính, Tổ trưởng tổ 16, cụm 3, phường Tứ Liên, nói: "Khúc sông này đã xảy ra nhiều tai nạn chết đuối thương tâm, trên bờ đã có hai biển cấm tắm, nhưng vào các buổi chiều luôn có nhiều người, chủ yếu là trẻ con và có cả người lớn xuống tắm mà không ai quản lý".


Vào thời điểm mùa cạn kéo dài này, các bậc phụ huynh cần có biện pháp quản lý con em mình.


http://vietbao.vn/The-gioi-giai-tri/Chet-duoi-tren-bai-can-song-Hong/50749185/407/


5 học sinh chết đuối do lòng sông bị khoét rỗng?


15/12/2009 16:18 (GMT +7)


Trong vòng chưa đầy một tháng trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xảy ra hai vụ chết đuối tập thể thương tâm do sa vào hố cát ngầm dưới mặt nước.
>> 5 HS chết đuối ở Trấn Yên: Buổi sinh nhật tang thương


>> Ba học sinh chết đuối do lún cát ven sông Hồng


Như tin đã đưa, khoảng 16 giờ ngày 13/12, 5 học sinh lớp 7A3 trường THCS thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên đã bị chết đuối khi chơi đùa ngoài khu vực ven sông thôn 9, xã Việt Thành. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do các cháu sa vào hố ngầm sâu dẫn đến mất thăng bằng và bị nước cuốn trôi.


Tương tự như 5 trường hợp trên, ngày 8/11, 3 cháu Nguyễn Thu Thủy, Trần Đại Nam và Nguyễn Thu Hương, học sinh lớp 11B3 trường THPT Trần Nhật Duật, huyện Yên Bình đã bị chết đuối do trượt chân rơi vào hố cát ngầm khi đang chơi đùa ven bãi bồi trên địa bàn xã Văn Tiến, thành phố Yên Bái.


Khai thác cát trái phép tại những bãi cát bồi trên địa bàn xã Lâm Giang, huyện Văn Yên


Lý giải về những "cạm bẫy ngầm" chết người này, ông Phạm Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Yên Bái cho biết: Hiện tượng sụt lún đất, cát trên bề mặt đáy sông khi có những trọng lượng lớn bất thường đè lên có nhiều nguyên nhân.


Thứ nhất, có thể do đặc thù của dòng chảy, khu vực đất đáy sông đó được bồi đắp không “chặt”, khiến đất đáy sông không cứng.


Thứ hai, có thể trước đó tại khu vực đáy sông đã bị đào, hút rỗng tạo thành những hố sâu, mặc dù đã được phù sa bồi đắp lấp nhưng độ cứng của khu vực này vẫn còn yếu… Chính vì vậy khi có lực hay trọng lượng lớn tác động lên sẽ khiến phần đất ở những khu vực đáy sông này sụt, lún.http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn/thuongnhat/422541/index.html