Có một điểm chung giữa Charles Darwin – cha đẻ của thuyết tiến hóa, Leonardo da Vinci – người được xem là nhà phát minh vĩ đại và họa sỹ thiên tài của thế giới và các nhà thiết kế thời trang từ Alexander McQueen tới Karl Lagerfeld, từ cha đẻ của bikini Jacques Heim tới “bà đỡ” cho chiếc váy chữ LBD, Coco Chanel là tất cả đều hiểu rõ “trọng lượng” của ngôn ngữ cơ thể (body language).

Sự cuốn hút của giới

Charles Darwin sinh thời đã đặt ra một giả thuyết lớn về tiến hóa. Giả thuyết đó của ông sau này cũng đã có ảnh hưởng lớn tới ngành thời trang, phụ kiện và mỹ phẩm. Cụ thể, hiển nhiên tồn tại một cạnh tranh giữa những cá thể (đực/cái). Và mục đích của sự cạnh tranh này là để thu hút sự chú ý về giới của đối phương.

hình ảnh

Tỉ lệ vàng của bức họa Mona Lisa: Từ bức tranh, có thể thấy khuôn mặt của nàng Mona Lisa trong một hình chữ nhật vàng và cấu trúc của phần còn lại của bức tranh cũng được cấu trúc theo hình xoắn ốc vàng.

Với mỗi loài, sẽ có những cách cạnh tranh khác nhau, chẳng hạn trong một đàn tê giác những con có sừng lớn nhất sẽ thu hút được nhiều sự chú ý nhất từ các con cái. Những con công đực có lông đuôi dài nhất, sặc sỡ nhất sẽ thu hút được nhiều con cái nhất. Với con người, hẳn nhiên, sự gợi cảm đó tới từ cơ bắp với đàn ông và vẻ thanh tú của đàn bà. Cách các cơ bắp này sắp xếp và vẻ thanh tú đó hoàn toàn dựa trên một nguyên lý. Và nguyên lý đó, người ta gọi là tỷ lệ vàng. Và chính tỷ lệ vàng này lần đầu tiên đã cho phép con người bước vào lĩnh vực giải mã vẻ đẹp của nhân loại.

Tỷ lệ vàng – chìa khóa của vẻ đẹp

Bạn sẽ không thể tin rằng các nhà khoa học đã giải mã được vẻ đẹp của Jessica Simpson. Cụ thể vẻ đẹp mà khuôn mặt cô có được là nhờ vào việc toàn bộ khuôn mặt là một phương trình toán học khi chiều dài của sống mũi, vị trí của mắt và chiều dài của cằm tất cả đều tương ứng với một tỷ lệ nhất định.

hình ảnh

Amber Heard có khuôn mặt đẹp nhất thế giới. Ngôi sao Hollywood 30 tuổi đã được bác sĩ phẫu thuật hàng đầu của Harley Street, Tiến sĩ Julian De Silva, người đã phân tích hình dáng của những người nổi tiếng, phát hiện có ‘Tỷ lệ vàng’ hoàn hảo.

Theo một nghiên cứu mới đây, người vợ bị ghẻ lạnh của JOHNNY Depp là Amber Heard có khuôn mặt đẹp nhất thế giới. Ngôi sao Hollywood 30 tuổi đã được bác sĩ phẫu thuật hàng đầu của Harley Street, Tiến sĩ Julian De Silva, người đã phân tích hình dáng của những người nổi tiếng, phát hiện có ‘Tỷ lệ vàng’ hoàn hảo. Đôi mắt, lông mày, mũi, môi, cằm, hàm và hình dạng khuôn mặt của Amber được đo bằng chương trình lập bản đồ khuôn mặt trên máy tính. 12 điểm đánh dấu chính trên khuôn mặt của nữ diễn viên được phân tích và tìm thấy 91,85% tỷ lệ Hy Lạp của Phi là 1,618.

Cơ thể của chúng ta có một mật mã riêng. Trong một nghiên cứu thực hiện với những người đàn ông từ những nền văn hóa khác nhau, độ tuổi khác nhau và chủng tộc khác nhau, họ được yêu cầu lựa chọn những phụ nữ quyến rũ và gợi cảm nhất. Kết quả, tất cả đều lựa chọn những người phụ nữ có tỷ lệ giữa vòng eo và vòng mông ở mức gần 0,7.

hình ảnh

Haute Couture Xuân – Hè 2011 của nhà Dior

Thực tế, trên thế giới không có nhiều người đạt được tỷ lệ vàng này. Cụ thể thì ngoài Jessica Alba, chỉ có Sophia Loren, Alessandra Ambrosio và tượng nữ thần Venus de Milo là có được tỷ lệ này. Và những người này lại không đạt được tỷ lệ này bởi do quá gầy hoặc quá béo mà là do họ có được chỉ số chuẩn cho vòng eo là 63,5cm và vòng hông là 91,4cm. Đàn ông cũng có chỉ số vàng và tỷ lệ này giữa eo và hông là 0,9.

Nỗi ám ảnh mang tên tỷ lệ vàng

Nhưng, chúng ta đang sống trong một thế giới của làm đẹp và thời trang. Trong thế giới của chúng ta cuộc sống của bạn, sở thích của bạn bị ảnh hưởng từng phút, từng giây bởi các tuần lễ thời trang. Bạn thậm chí chưa kịp cập nhất hết các thông tin và hình trong các bộ sưu tập Thu – Đông thì các nhà thiết kế đã tung ra bộ sưu tập Cruise. Còn khi bạn đang mê mải với các mẫu Cruise thì các thiết kế của Xuân – Hè đã phủ kín trang nhà của Vogue.

hình ảnh

Haute Couture Xuân – Hè 2011 của nhà Dior

Hơn ai hết, các nhà thiết kế thời trang là những người hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ hình thể. Họ cũng là những người bị ám ảnh bởi các tỷ lệ vàng. Chẳng gì chứng minh điều này rõ hơn việc Karl Lagerfeld không ít lần rỉ tai trợ lý của mình “cần phải gầy hơn chút nữa.” Thậm chí, một cách gián tiếp, đạo diễn của bộ phim Evil wears Prada cũng đã cho thấy việc tỷ lệ vàng có ý nghĩa thế nào khi để nhân vật Miranda Priestly của mình phàn nàn: “Tại sao tôi đã bảo rằng tôi cần một cô gái khỏe mạnh, tươi trẻ nhưng lại nhận được một cô gái đù đờ và bụng thì lại phệ.”

Những vẻ đẹp ảo giác

Nhưng cũng chính nhờ nỗi ám ảnh về tỷ lệ vàng này mà các nhà thiết kế thời trang, các make-up artist, các bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ, các phòng nghiên cứu nổi tiếng nhất thế giới không ngừng tìm cách tạo ra những vẻ đẹp ảo giác.

Trong lộ trình hoàn thiện ngôn ngữ hình thể này, các make-up artist với son phấn đã tạo ra những điểm nhấn để những đôi mắt trở nên to hơn, những sống mũi trở nên dài hơn. Chẳng hạn như trong show trình diễn thời trang Haute Couture Xuân – Hè 2011 của nhà Dior, Pat McGrath đã dùng màu bột vẽ lên bầu mắt của người mẫu với mục đích tạo cho khuôn mặt có điểm nhấn là đôi mắt to, bầu bĩnh và hai mí. Và như vậy, Pat McGrath đã tự đặt mình vào vị trí của một nhà toán học thiên tài.

hình ảnh

Haute Couture Xuân – Hè 2011 của nhà Dior

Cũng trong lộ trình này, các phòng nghiên cứu, các bác sỹ phẫu thuật cũng đề xuất muôn vàn các phương thức làm đẹp khác nhau. Nhưng tựu trung, tất cả các phương thức là giúp cơ thể tiến tới được tỷ lệ vàng (và cũng là để bảo lưu tỷ lệ vàng này cho cơ thể.) Bác sỹ phẫu thuật tiêm silicone vào những chiếc túi được đặt trong cơ thể phụ nữ với mục đích cải thiện số đo ba vòng – một cách cân bằng tỷ lệ giữa các bộ phận và tạo ra tỷ lệ vàng. Cùng lúc đó, số khác đề xuất tiêm botox, việc này giúp các khối cơ khỏi chảy xệ, vị trí của các cơ quan do vậy cũng không bị xê dịch. Một lần nữa, đây vẫn là chỉ là cách cân bằng các tỷ lệ của các bộ phận trong cơ thể.

hình ảnh

Haute Couture Xuân – Hè 2011 của nhà Dior

Với các nhà thiết kế, tỷ lệ vàng càng là nỗi ám ảnh. Toàn bộ bộ sưu tập tốt nghiệp của anh chàng sinh viên Alexander McQueen đã được mua chỉ bởi anh đã khôn khéo trong việc tạo ra 107 nhầm lẫn. Chiếc quần cạp cao là cơn sốt của nhưng năm 2009 cũng là một phương trình cân bằng tương tự. Với việc đẩy cạp lên cao tới tận điểm bắt đầu của eo, và may bó ở điểm hông và đùi, chiếc quần đã giúp cho những cơ thể đẹp phô diễn tốt nhất tỷ lệ vàng của mình.

Nếu để ý bạn cũng sẽ thấy bikini là sự phô diễn cơ thể hoàn hảo và chuẩn xác nhất. Chiếc quần ba mảnh bé xíu bikini có tác dụng ôm sát vào hông và tạo ra một vẻ đẹp của một đường cong chuẩn. Hay chiếc váy LBD được may từ vải jersey cũng vậy. Chất liệu vải ôm bám lấy hông, eo, ngực của phụ nữ khiến cho tỷ lệ giữa ba vòng được xác lập.

Và như vậy lần đầu tiên chúng ta có được một tiêu chuẩn rõ rệt về cái đẹp.