Mọi người luôn nghĩ thủ phạm gây ra việc ố vàng trên áo chính là mồ hôi của chúng ta. Đặc biệt là vào mùa hè khi mà tiết trời oi bức làm cho mồ hôi không ngừng tuôn ra thấm vào áo. Nhiều nghiên cứu cho thấy mặc dù mồ hôi để lại một dư lượng tạp chất như muối khoáng, protein và các loại dầu trên quần áo nhưng chúng hoàn toàn có thể bị loại bỏ sau khi được giặt phơi sạch sẽ.


Những khu vực như nách, bẹn, cổ v.v. là những nơi dễ tích tụ mồ hôi và bụi bẩn khiến quần áo ngả vàng nhiều nhất. Mồ hôi vùng dưới cánh tay cùng với bụi bẩn hoà lẫn vào nhau tạo nên cặn bẩn bám vào áo, lâu ngày gây nên hiện tượng ố vàng.


2. Lăn khử mùi


Bên cạnh đó, thói quen sử dụng lăn khử mùi cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho vùng nách áo bị ngả màu. Các hợp chất hoá học cùng với mồ hôi của chúng ta phản ứng với nhau khiến về lâu về dài vùng nách áo bị khô cứng và chuyển màu.


3. Không phân loại đồ trước khi giặt


Cũng có thể khi giặt đồ vì không phân loại đồ trước khi giặt mà cứ để y nguyên như vậy bỏ vào lồng giặt. Việc phân loại đồ trước khi bỏ vào lồng giặt là một bước khá quan trọng trong việc giữ gìn quần áo trông như mới và không bị phai màu. Khi quần áo tối màu được giặt chung với quần áo có màu sáng, chỉ sau vài lần giặt như vậy bạn sẽ nhận lại được một chiếc áo ngả màu cháo lòng chứ không còn là áo trắng sáng nữa.


4. Quần áo để quá lâu không giặt


Việc này chả mấy xa lạ với các hộ gia đình sử dụng máy giặt để giặt sấy. Phần lớn các máy giặt đều có khối lượng chứa từ 6kg cho tới 8kg đồ mỗi máy, nên hầu hết mọi người đều trữ đồ cho đầy 1 giỏ đồ dơ rồi mới giặt. Điều này có lợi mà cũng có hại, lợi là giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian giặt đồ hơn, tiết kiệm nước tiết kiệm điện nhưng lại khiến quần áo của bạn bị bẩn trong thời dài và khó giặt. Ví dụ bạn mặc áo sơ mi thường những vùng dễ bị bẩn và bám bụi chính là cổ áo, tay áo và vùng dưới nách, nếu bạn giặt liền ngay khi vừa mặc xong những vết bẩn này sẽ dễ dàng bị rửa trôi. Nhưng không phải ai cũng giặt quần áo liền ngay khi vừa mặc xong, vết bẩn càng bám lâu trên quần áo càng khó giặt và dễ gây ố vàng quần áo.


Cách tẩy vệt ố vàng trên quần áo


Loading interface...


Bạn có thể sử dụng những nguyên liệu đơn giản như


-Chanh


-Giấm


-Muối


-Baking soda


-Thuốc Aspirin


v.v


Để có thể hiểu biết chi tiết cách sử dụng những nguyên liệu trên để tẩy trắng bạn hãy đọc bài “cách tẩy vết ố vàng trên áo”. Đồng thời bạn có thể tìm hiểu thêm về “các bước vệ sinh máy lạnh tại nhà”, “cách vệ sinh giày", v.v....