Khi mới chia tay thì bạn cần thời gian để sắp xếp lại cuộc sống của mình có những thứ mới cũng có những thứ cũ. Mới là bạn có nhiều thời gian dành cho mình hơn, nhiều thời gian rảnh rỗi hơn có thể làm nhiều điều mới mẻ cũ là những thói quen cũ với người cũ vẫn chưa dời bỏ bạn.

1 tháng sau khi chia tay trái tim bạn có ý định quay lại nhưng lí trí bạn lại không chấp nhận, một mình thậm chí còn tốt hơn quay lại những tháng ngày đó. Đừng cố gắng coi người cũ như chưa từng quen biết hãy chấp nhận và coi họ là một phần của quá khứ. Tình cảm dù còn hay đã mất tại sao bạn phải dày vò bản thân đó chỉ là quá khứ thôi mà. 

Thời gian chia tay cũng đã được vài tháng bạn không còn tiếc nuối, oán hận, trách móc,... Bản thân đã thấy thanh thản, vui vẻ tiếp tục cuộc sống hiện tại và lo cho tương lai của mình. Cảm giác tự do có thể kết bạn mới, tụ tập bạn bè vui chơi về nhà muộn không ai khiển trách. Đây là khoảng thời gian bạn nhận ra sao lúc trước mình không vui vẻ như bây giờ nhỉ, tại sao giờ mình mới biết độc thân vui như này. 

Thời gian bạn độc thân càng kéo dài thì bạn càng muốn có một người đến và lấp đầy lõ hổng trong trái tim mình. Bạn cảm thấy bản thân mình đã hoàn toàn sẵn sàng để bắt đầu một mối quan hệ mới. Lúc này bạn đã đủ mạnh mẽ để thấy người cũ hạnh phúc bên cạnh người khác mỉm cười và chúc phúc họ. Bạn cũng nên tìm cho mình một người khiến mình hạnh phúc rồi.