Lâu lâu không thấy bác Mẹ Boo yêu vào DD viết tiếp, em tạm thay bác í “thế thiên hành sự”, đưa ra tip chọn chồng cho các em gái xinh tươi đang đau đầu trước ngưỡng cửa hôn nhân:Smiling:.


Vĩ thanh một tí cho ghê gớm, giờ em phải thú thật những đúc kết này không phải do em viết ra:RaisedEye. Trình em mà cao đến thế này, chắc em chả cần ngày nào cũng phải lang thang qua box Tình yêu với box Gia đình hòng tích lũy kinh nghiệm.


Chả là thuở xa xưa trước, những ngày em mới lang thang WTT (các pác đừng nhìn ngày reg nick của em, em dạo chơi chốn này từ lâu trước đó rồi ạ) đã đọc được bài của một cao nhân dạo ấy (nick Chị em sư tử, nhưng gần đây không thấy chị ấy vào mấy nữa). Như buồn ngủ gặp chiếu manh, em save lấy save để rồi nghiên cứu dùng dần:Laughing:. Của đáng tội, giờ khi em cũng chồng con đàng hoàng như ai (cái chính là chồng em không đến nỗi tệ, chậc chậc trộm vía trộm vang), càng ngẫm em càng thấy những lời khuyên của chị ý là chí lý. Người ta bảo “biết thì thưa thốt”, hôm nay em mạn phép Chị em sư tử post lại những tâm huyết của chị dạo ấy, hy vọng phần nào có ích với các em gái ngày nay như đã giúp ích cho em thuở đó (của đáng tội hôm nọ đã khuyên 1 em gái trên này rồi, sau mới sực nghĩ ra biết đâu cũng nhiều người cần nó nên em quyết mở top mới cho sang:Battin ey:).


Dài dòng lắm lời thế đủ rồi, giờ em xin bốt lại những tip chọn chồng theo lý trí nhá:


Hôm nay chị lẩn thẩn tự hỏi chính mình xem, nếu chọn chồng theo lý trí thì ta sẽ chọn thế nào nhỉ ? Như thế này có được không nào:


- Chọn người chăm làm việc, có nghề nghiệp cụ thể và yêu nghề, hướng tới mục đích cụ thể. Đừng để ý anh nào cứ xoay như chong chóng; đổi chí hướng liên tục, nay thế này mai thế khác. Bởi vì nghề nghiệp/ sự nghiệp chính là một phần quan trọng của người đàn ông. Nếu họ có công việc/ sự nghiệp ổn định và họ yêu công việc họ đang làm thì có nhiều khả năng họ cũng là người biết điều, thích những giá trị ổn định. Người hay thay đổi thì họ cũng có nguy cơ thích những giá trị phù phiếm, thay vợ đổi chồng dễ dàng.


- Chọn người trung hậu. Đàn ông tham lợi, tham danh, tham quyền là mối nguy cho sự ổn định và bền vững trong hôn nhân. Tham, sân, si không bao giờ là tính cách tốt. Em bây giờ chưa có gia đình nên chỉ nghĩ lấy được chồng tốt là xong. Còn chị thì có một số kinh nghiệm để nghĩ, chồng mới là 50% của hôn nhân, 50% là con cái. Người đàn ông trung hậu cũng có nghĩa là anh ta có “đức” để lại cho con cái chúng ta. Nhân nào quả nấy, đời cha ăn mặn đời con khát nước, thực tế là nửa sau cuộc đời người phụ nữ chính là sống vì con, tự hào cũng vì con. Khi nào có chồng và có con, em sẽ hiểu, con cái nên người còn khiến chúng ta sung sướng và mãn nguyện hơn cả niềm vui có người chồng như ý nữa đấy, vì con cái chính là cuộc đời nối dài của chúng ta.


- Chọn người tốt bụng, khoan dung, không ghen tị, chỉ trích, ba hoa khoác lác. Tránh xa những anh đàn ông mở miệng là chê bai người khác, chỉ anh ta là nhất. Tránh xa kẻ ích kỷ, keo kiệt, khe khắt...


- Chọn người có tính cách độc lập, ít bị gia đình anh ta chi phối. Cái này chắc chị không cần nói thêm, em vào mục Tâm sự mà đọc nhé. Chẳng may vớ ông ba phải mà gặp chuyện MC-CD thì thôi rồi !


- Chọn người có gia cảnh phù hợp với hoàn cảnh của mình. Nếu lấy chồng vì cực kỳ yêu thì ta sẽ nhắm mắt cho qua tất tần tật (đây là một thái độ sai lầm trong hôn nhân). Thực ra, phụ nữ không bao giờ cải tạo được gia đình hay cả dòng họ anh ta. Vì thế đừng bỏ qua yếu tố này.


- Chọn người biết quan tâm, biết lắng nghe, biết tôn trọng gia đình nhà vợ (dĩ nhiên ở mức độ mà mình thấy thích hợp, thấy chấp nhận được).


- Chọn người không sĩ diện hão. Đàn ông lắm thứ sĩ diện hão lắm. Cũng giống như các cô ganh tị nhau về nhan sắc, về quần áo xe cộ vậy. Chọn phải ông sĩ diện hão về vợ thì hỏng to (anh ta sẽ cân nhắc xem em có đẹp hơn vợ thằng A hay không, trẻ hơn vợ thằng B không, nấu ăn khéo hơn vợ thằng C không, địa vị xã hội cao hơn vợ thằng D không..., mặc dù bản thân anh ta thì xếp hàng sau mấy anh kia cả chục thước). Nói chung là không được đứng núi này trông núi nọ.


- Chọn người có quá khứ rõ ràng, chấp nhận được. Nếu có tình cũ thì cũng phải dứt khoát rồi. Nếu từng vướng những vụ không hay thì phải chắc là anh ta không “tái phạm”, hoặc không nghiêm trọng. Chứ gặp kẻ nợ nần, bài bạc, lừa đảo hay gì gì đó thì chết.


- Chọn người có sức khỏe tương đối tốt, nếu anh ta lại quí trẻ con và chịu được sự quấy rầy của chúng thì còn chần chừ gì nữa nhỉ ?


- Chọn người có bạn bè tốt. Bạn bè của đàn ông chính là tấm gương phản ánh tính cách anh ta.


- Chọn người không vướng phải "tứ đổ tường", không mê tín dị đoan.


- Chọn người hiểu được nghề nghiệp của mình, có thể hòa đồng với bạn bè, môi trường của mình, hoặc chí ít cũng chấp nhận được. Và bản thân mình cũng phải hiểu và chia sẻ được trong nghề nghiệp của anh ta. Nếu không đạt được tiêu chí này thì lâu dần chồng sẽ không có sự tôn trọng và ngưỡng mộ cần thiết đối với vợ mình, lại đi ngưỡng mộ cô đồng nghiệp của anh ta, cái này thì nhan nhản.


- Còn nữa, đến điều khoản thứ n…………………………


- Cuối cùng là, chọn người mà mình yêu, và anh ta cũng yêu mình; và 2 người thật sự muốn lấy nhau chứ không phải chỉ là option 2, 3 của nhau. Có thế mới lấy được anh ta chứ, hoặc có thế thì mình mới đồng ý lấy anh ta chứ ?


Đấy, sau khi liệt kê ra thì chị thấy tình yêu đứng chỉ có 1 chỗ trong cái list thôi. Hay là chị quá không công bằng với TÌNH YÊU ? Hừm, thế nếu một con người thiếu quá nhiều đức tính cần có trên kia thì tình yêu có lấp được không, các em nhỉ ? Chị e là khó đấy:Sad:.