Em xin chào các mẹ,


Em năm nay 24 tuổi, làm tại hà nội. Người yêu em sn 86, anh không phải người hà nội, chỉ lên trên này làm việc. Chúng em quen nhau khi em đi làm thêm hè năm em học đại học năm 2, có thể coi đây là mối tình đầu của em. Ngày đó, em rất trẻ con, chỉ nghĩ thích, yêu rồi cưới, chứ không ngờ đến bây giờ lại có quá nhiều khó khăn để chúng em đến được với nhau. Trong quá trình quen rồi yêu, em đã phải phá thai 1 lần, vì lo ảnh hưởng đến việc học hành. Đến bây giờ, em đã đi làm được 2 năm, tính chuyện cưới xin thì cả họ hàng nội ngoại, cô, dì chú bác ông bà đều phản đối.


- Thứ nhất: anh chỉ học đến lớp 12, không học đại học, bố mẹ em sợ chênh lệch trình độ quá, sau này khó sống. Chuyện này thì bm em đã nói với em từ trước, em có bàn với anh và anh đã nộp hồ sơ vào 1 trường trung cấp học về máy tính, 6 tháng nữa là học xong. Rồi anh cũng tính chuyện học lên dần (cũng may vì có chế độ xét tuyển riêng của từng trường nên thi cử sẽ dễ dàng hơn, chứ anh không học lâu rồi, thi lại cũng khó).


- Thứ hai: công việc của anh không ổn định. Anh làm cho công ty của 1 người bạn về đồ thiết bị vệ sinh, mới đóng cổ phần cùng bạn. Nói chung vừa học vừa làm, cực kì vất vả.


- Thứ ba: không có nhà hà nội.


Trong 3 lý do trên thì nhà em phản đối nhiều nhất là sợ chênh lệch trình độ. Bây giờ, bọn em chỉ lén lút qua lại với nhau, mẹ em có biết, nhưng chắc mẹ chán rồi nên cũng không nói gì. Bố em mới là người phản đối kịch liệt nhất, vì bố em rất thích làm thông gia với mấy người bạn của bố. Anh cũng biết nhà em phản đối nhiều, nên cũng cố gắng học và làm nhiều lắm, em cũng chỉ biết đợi chờ vào sự cố gắng của anh thôi. Nói thực là em cũng muốn cưới rồi, nhưng lại rất sợ khổ. Bố mẹ đã vẽ ra cho em viễn cảnh tương lai khi 2 đứa lấy nhau rồi, bên ngoài em giả vờ không quan tâm, nhưng thực ra em cũng lo lắm, lo nhất là về kinh tế. Trước đây, có 1 lần em dứt khoát chia tay, nhưng cả 2 đều rất đau khổ, lại quay lại với nhau. Cả em và anh ý đều là người nội tâm, rất tình cảm nên chuyện chia tay là rất khó làm được.


Em muốn anh chị cho em lời khuyên: vì em muốn nói chuyện với bố cũng như mọi người trong nhà để có thể tin tưởng và đừng ngăn cản chúng em nữa, nhưng không biết nói thể nào để cho có sức thuyết phục cả.