Hôm qua tôi vừa đọc được bài “Chồng tôi hất nguyên mâm cúng rằm tháng 7 chỉ vì vợ nhờ rót hộ bát nước mắm” mà tôi không tin ở mắt mình bởi câu chuyện sao giống với nhà tôi đến vậy. Chỉ có điều cách xử lý của tôi khác người vợ này.

Hôm nay tôi chia sẻ câu chuyện của mình lên đây kể với các bạn thực tế đã từng xảy ra ở nhà tôi. Bởi trong diễn đàn này, tôi thấy nhiều bạn cứ hỏi “chuyện thật hay đùa vậy”. Xin thưa những chuyện như thế này hoàn toàn có thật nhé.

26 tuổi tôi về nhà chồng làm dâu khi bố mẹ anh đều đã mất. Chồng tôi lại là con trai duy nhất của ông bà nên từ ngày cưới giỗ chạp nhà chồng đều 1 tay tôi lo.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Thời kỳ đầu chưa quen phải gánh vác nói thật tôi hơi bối rối lúng túng. Những ngày giỗ quan trọng như giỗ bố, mẹ chồng, tôi thường giục anh lên danh sách khách mời từ cả tuần trước rồi đi đến tận nhà mời mọc người này người kia. Tiếp đến là lên thực đơn cho mâm cỗ phải đủ món. Ngày giỗ đến thì vừa lo đón tiếp khách chu đáo vừa đảm bảo mâm cỗ đầy đặn ngon miệng để không nghe thấy tiếng chê bai.

Cứ lo toan và gánh vác dần cũng nhanh rút được kinh nghiệm mọi người ạ. Hơn nữa tôi cũng luôn trọng chữ tâm là chính bởi mâm cao cỗ đầy, chắc gì các cụ đã chứng cho.

Thế mà 1 lần trong đám giỗ, vợ chồng tôi cũng vẫn xảy ra cãi vã. Anh đang tâm hất đổ mâm cỗ cúng chỉ vì một sơ xuất nhỏ xíu của vợ. Thời điểm này năm trước là ngày giỗ mẹ chồng tôi. Do năm trước cũng đang có dịch bệnh nên vợ chồng quyết định không mở rộng, chỉ làm một mâm cỗ cúng tại gia. 

Sáng ấy là ngày trong tuần không được nghỉ nên chồng tôi vẫn phải đi trực ở công ty. Tôi xin nghỉ làm buổi sáng ở nhà để làm mâm cơm mặn. Sửa soạn đến 10h sáng thì cũng xong xuôi hết. Đúng lúc này chồng tôi hết ca trực về nhà.

Tôi mới nhờ anh mang mâm cơm cúng đã chuẩn bị lên bàn thờ thắp hương. Mâm cơm cúng tôi đã để ở phòng khách sẵn rồi. Anh lên phòng khách nhưng rồi tôi thấy loảng xoảng bát đĩa vỡ.

Tôi còn nghĩ chồng trượt tay làm đổ mâm cỗ nên chạy lên. Nào ngờ chỉ vì thiếu đĩa muối trắng thôi mà anh đang tâm hất cả mâm cỗ xuống đất và mắng vợ không ra gì.

Thật sự tôi rất bất ngờ nhưng chẳng cáu cũng không giận. Song tôi cũng nhất quyết không dọn dẹp mâm cỗ tung tóe dưới sàn kia. Sau đó tôi đi mua ít thực phẩm khác và tự nấu mâm cỗ khác mang lên tầng 4 tự tay thắp hương các cụ.

Sau hôm đó trở đi, tôi vẫn cười nói vui vẻ với con, vẫn sinh hoạt bình thường. Chồng thì thi gan với vợ 3 ngày không thèm dọn mâm cỗ tung tóe. Cho đến khi nhà tôi có khách vào chơi bất chợt, thấy mâm cỗ bị đổ họ hỏi sao không dọn. Tôi chỉ nhẹ nhàng bảo:

“Nhà cháu ai bày thì người đó phải dọn ạ”.

Và kết quả khi khách về, chồng tôi phải đi dọn sạch sẽ.

Từ sau lần đó trở đi, có lẽ do biết vợ là người bất trị có bản lĩnh và nguyên tắc nên anh phải tự xin lỗi và làm hòa. Khi ấy cuộc sống của gia đình tôi mới thực sự bình yên trở lại. 

Khi vợ chồng đã bình tĩnh trở lại, tôi bảo với anh rằng lần sau dù giận dữ thế nào cũng không được hất đổ mâm cỗ. Điều này khác nào ông bà, cha mẹ đang sắp ăn mà giằng bát cơm đi. Vậy có sám hối cả đời chắc các cụ cũng không thể tha tội này đâu. Vợ làm như vậy là có tâm các cụ đã chứng.

Nói chung đối với chồng thì phải cứng rắn, đừng để được đằng chân lân đằng đầu.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet