Dạo này đọc được nhiều bài tâm sự của mọi người, tôi cũng muốn chia sẻ hoàn cảnh của mình để có thêm những góc nhìn khác cho cuộc sống hôn nhân. Có thể với người khác, vợ chồng tôi có một cuộc hôn nhân đặc biệt. Tuy nhiên, nhờ vào những sự mới mẻ ấy mà 12 năm qua, chúng tôi vẫn duy trì được hạnh phúc gia đình. 

Tôi và chồng đến với nhau không phải vì tình yêu. Tôi chắc chắn như vậy, bởi hồi đó, tôi kết hôn vì thấy anh phù hợp với mình. Còn chồng tôi, mặc dù anh không nói nhưng thời điểm ấy, chỉ yêu có 3 tháng đã đi đến đám cưới thì làm gì có tình cảm chứ? 

Thời gian đầu, vợ chồng tôi giống những cặp vợ chồng khác, đi đâu cũng có nhau. Thậm chí sau khi tôi sinh con, nhiều lúc cứ phải bế đến nửa đêm nó mới chịu ngủ. Vậy mà quay ra thấy chồng vẫn còn chờ mình. Thú thật là khi ấy hạnh phúc lắm mọi người ạ. Cảm giác được người ta chờ đợi rồi mới đi ngủ, nó khiến tôi thấy mình quan trọng và được yêu thương. 

Khi con lớn hơn một chút, tôi rèn cho con ngủ riêng và từ đó, tôi cũng không phải bế con ngủ nữa. Lúc này mới thấy, vợ chồng tôi có nhiều điểm khác biệt. Công việc của tôi là kinh doanh tại nhà, nói là nhàn nhưng hôm nào cũng phải dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị hàng hoá. Để đảm bảo sức khoẻ, tôi phải đi ngủ từ 10 giờ tối hôm nay. Nhưng chồng tôi thì khác, anh làm văn phòng, sáng 9 giờ mới phải tới cơ quan nên đêm nào cũng thức rõ khuya. Có lần tôi góp ý thì chồng lại càu nhàu:

“Chẳng ai đi ngủ sớm mà giàu cả. Em toàn ngủ sớm rồi bắt chồng con làm theo. Cứ kệ anh, miễn mai anh không muộn giờ làm là được chứ gì?”. 

Lúc đó tôi mới biết, thì ra những đêm mình thức trông con, chồng cũng thức để chơi game và nhắn tin với bạn bè. Anh thức khuya là vì muốn thế chứ có phải chờ vợ rồi mới ngủ đâu? Làm tôi cứ tưởng chồng yêu mình lắm. Ai ngờ cho dù tôi không đi ngủ muộn thì anh cũng chẳng bao giờ ngủ sớm. 

Vì chuyện này mà vợ chồng tôi cãi nhau không biết bao nhiêu lần mọi người ạ. Kể ra thì đúng là vấn đề nhỏ nhặt không đáng nói. Nhưng tôi là người khó ngủ, đêm đến là phải tắt hết đèn mới đi ngủ được. Chồng nghịch điện thoại làm sáng cả một góc. Chưa kể thi thoảng, anh lại vỗ đùi đen đét hay chửi bới mấy bạn trong game cũng làm tôi mất ngủ. 

Đợt ấy, tôi và chồng cãi nhau. Tôi không muốn ngủ với chồng nên đã sang phòng con ngủ. Sau mấy ngày, tôi nhận ra có khi vợ chồng chẳng cần ngủ chung phòng với nhau cũng được. Dù sao thì ai làm việc nấy, nếu cứ nằm chung mà người nào cũng khó chịu thì còn ức chế hơn. Đúng lúc đó, tôi có nghe một chị bạn kể chuyện. Rằng con trai chị ấy mới học lớp 2 đã bắt đầu yêu đương. Học hành chẳng thấy đâu, chỉ thấy mua quà tặng bạn gái. Đến khi chị ấy phát hiện thì đã trượt dài cả học kỳ. May mà nó còn nhỏ nên vẫn uốn nắn kịp, nếu không thì chẳng biết phải dạy dỗ thế nào.

Đến hôm lành nhau, tôi mới bàn với chồng:

“Thôi, cứ nằm riêng phòng ra cho thoải mái. Anh thích ngủ lúc nào thì ngủ, còn em cũng có thời gian để dạy con học rồi xem nó làm gì. Chứ trẻ con bây giờ cũng phức tạp lắm. Càng lớn càng dễ yêu đương nhăng nhít, rồi chơi mấy game bạo lực. Trên mạng chẳng thiếu gì mấy vụ việc đáng tiếc rồi. Mình mà không quản thì nó hư ngay”.

Chồng tôi đồng ý với lời đề nghị của vợ. Thế là từ đó, hai vợ chồng cứ nằm riêng phòng, tôi thì ngủ cùng con, còn chồng thì ở phòng của chúng tôi, tính ra cũng được 8 năm rồi. Mà kể cũng lạ lắm mọi người ạ, từ ngày không cãi nhau vì chuyện ngủ sớm ngủ muộn, vợ chồng tôi hòa hợp hơn hẳn. Nhiều người cứ hỏi, nếu không ngủ chung thì chuyện chăn gối của chúng tôi sẽ thế nào? Tôi đành cười bảo xong việc thì ai về phòng người đó thôi. 

Một số người cứ nghĩ rằng, vợ chồng lúc nào cũng phải kè kè bên nhau, có như thế mới giữ được lửa hôn nhân. Nhưng thực tế thì hoàn toàn khác. Có những ông nằm cạnh vợ vẫn nhắn tin cho bồ. Vậy thì tối nào cũng nằm cạnh nhau để làm gì chứ? Chồng tôi cũng ủng hộ quan điểm này, anh còn baor:

“Kể ra thì nhà mình cứ như này lại hay. Em có thời gian chăm lo cho con cái, không sợ nó hư hỏng. Vợ chồng thì có không gian riêng, hôn nhân lúc gần lúc xa nó mới thú vị”.

Mà đúng là như thế. Vì bình thường chúng tôi ngủ khác phòng nên mỗi lần đi du lịch ở phòng chung, hai vợ chồng lại có cảm giác như đang trải qua tuần trăng mật vậy. Đó là cách giữ lửa của tôi trong suốt 12 năm hôn nhân và 8 năm không ngủ chung giường với chồng. Mọi người còn những cách gì để hôn nhân bền vững thì cứ bày tỏ quan điểm nhé, tôi sẽ đọc hết và tiếp thu, biết đâu lại có người còn cao tay hơn cả tôi thì sao?