Hôm qua là sinh nhật 1 tuổi 2 thằng cu nhà tôi. Nhìn 2 con mỗi ngày một lớn lên khỏe mạnh mà vợ chồng tôi mừng rơi nước mắt. Thế nhưng để có được thành quả ngọt ngào này, mọi người biết không chúng tôi đã trải qua khoảng thời gian căng thẳng đánh cược tất cả khi chấp nhận giữ lại 2 con khi còn trong bụng.

Kết hôn được vài tháng thì tôi có tin vui bầu bí. Ngày thử thai 2 vạch, vợ chồng đã ôm nhau khóc vì quá vui mừng. Khi đi siêu âm thai tại bệnh viện thì được chẩn đoán thai đôi, chúng tôi lại càng hạnh phúc hơn nữa. Từ đó 2 vợ chồng tự nhủ phải ăn uống tẩm bổ thật tốt để con sinh ra khỏe mạnh.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Dù được anh xã chăm sóc rất cẩn thận, bản thân cũng chú ý giữ gìn sức khỏe nhưng khi thai được 2 tháng, tôi vẫn bị cảm cúm nặng. Do chưa có nhiều kinh nghiệm, tôi còn tự mua một đống thuốc kháng sinh uống cho nhanh dứt bệnh.

Mẹ chồng đến nhà các con chơi thấy con dâu bị cảm cúm kéo dài đang uống 1 đống thuốc kháng sinh nên tỏ rõ sự lo lắng. Bà bắt tôi phải đi khám ngay bởi lo ngại trẻ con sinh ra dễ bị dị tật.

Nào ngờ khi đến siêu âm, bác sĩ cũng tư vấn vợ chồng tôi nên bỏ thai để đảm bảo an toàn nhất vì chăm con dị tật sẽ rất cực. Họ cũng giải thích rằng, giai đoạn thai kỳ ở phôi thai, do quá trình ráp nối các bộ phận của răng hàm mặt bị rối loạn nên dễ dẫn đến tình trạng sứt môi hoặc hở hàm ếch.

Còn nguyên nhân gây rối loạn quá trình này hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Song có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến dị tật bẩm sinh ở trẻ như dùng thuốc không đúng chỉ định trong thời gian đầu của thai kỳ, bị cảm cúm, dinh dưỡng thiếu... không được điều trị triệt để cũng là một nguyên nhân đáng lo ngại.

Dù được bác sĩ giải thích có nhiều nguy cơ dị tật cao như vậy nhưng về nhà sau nhiều đêm mất ngủ, chúng tôi vẫn quyết giữ lại con. Chồng tôi bảo: “Con cái là trời cho, ông trời cho thế nào thì được như thế. Con đã đến với thế giới này cũng đều có lý do của nó”.

Suốt những tháng ngày thai kỳ, lần nào đi siêu âm, vợ chồng tôi cũng phập phồng lo sợ. Rồi cũng đến ngày chúng tôi vỡ òa hạnh phúc khi nhiều lần sau đi thăm khám bác sĩ khẳng định con ổn định, không có dấu hiệu bị dị tật, tăng cân đều.

Ngày nhập viện sinh nở, khi 2 con cất tiếng khóc oe oe chào đời, câu hỏi đầu tiên tôi vẫn hỏi: “Bác sĩ xem giúp cháu có bị dị tật nào không?”. Bác sĩ sản khoa cười tươi rói bảo: “Con chào đời lành lặn nhé, đã kiểm tra không có bất cứ dị tật nào trên người cả. Chúc mừng sản phụ và gia đình”. Nghe những lời nói này mà dù nằm đó đau đớn vì mổ sau đẻ nhưng tôi vẫn rưng rưng hạnh phúc.

Quả đúng là may mắn nhất trên đời khi 2 con sinh ra khỏe mạnh và lành lặn. Vợ chồng tôi đã phải đánh cược số phận để có được 2 thằng cu yêu ơi là yêu mọi người ạ. 

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của người viết