Nói ra thì lại bảo gia đình anh em mất đoàn kết. Nhưng mà cứ im lặng thì tôi thấy ấm ức quá. Càng nghĩ càng thương mẹ nữa chứ. Bà đã dành cả đời hy sinh vì con rồi. Bây giờ sống với con trai chưa được một năm đã gặp bao vấn đề thế này, mấy nữa tuổi già, chẳng biết sẽ phải trông cậy vào ai.

Bố tôi mất từ năm tôi lên 6. Kể từ đó, mẹ ở vậy nuôi tôi và anh trai khôn lớn. Có thể nói, trong mắt mẹ tôi, anh trai chính là niềm tự hào. Bà cũng luôn mong muốn khi anh tôi có được sự nghiệp thì sẽ được đến sống cùng con trai. Vì thế, mẹ tôi đã không tiếc tiền đầu tư cho anh học hành. Sau khi anh lấy vợ, mẹ còn bán đất để hỗ trợ cho anh chị một phần tiền mua nhà thành phố nữa. 

Tôi là con gái, biết mình cũng không thể được ưu ái như anh trai nhưng vẫn chạnh lòng lắm. Chẳng nói đâu xa, khi tôi kết hôn, mẹ chỉ cho được có 3 chỉ vàng. Còn lúc anh cưới thì bà trao cho con dâu những 5 chỉ. Tôi có nói thì chị dâu lại sẵng giọng:

“Thì em về nhà chồng cũng được mẹ chồng trao cho như thế còn gì. Với cả anh chị có nhận số vàng ấy đâu, cưới xong, chị đưa lại cho mẹ để lo tiền cỗ bàn rồi”.

Nói vậy thôi chứ tôi nào biết chị ấy có nói thật hay không? Còn mẹ tôi thì chắc chắn là bênh con trai và con dâu rồi. Có một lần tôi và chị dâu cãi nhau, mẹ còn đứng về phía chị ấy nữa cơ mà. Chuyện là đợt đó, tôi thất nghiệp nên tạm thời ở nhà một thời gian. Thấy tôi ở nhà 2 tháng, chị dâu sốt ruột hộ nên mới nhờ bạn bè tìm cho tôi một công việc. 

Lúc đầu, tôi đã thấy công việc này chẳng có gì hay rồi. Làm được nửa năm thì bị công ty nợ lương, tôi nghỉ việc rồi về nhà nói chuyện với chị, rằng nếu có tâm thì chọn cho tôi một công việc nào tốt. Đừng có bảo tôi đi làm chỗ này chỗ kia, cuối cùng lại là chỗ chẳng ra gì. Tưởng chị ấy sẽ rút kinh nghiệm, ai ngờ lại nhảy dựng lên nói tôi không biết điều. Chị ấy giúp tôi có công việc là tốt lắm rồi, còn chuyện chỗ đó thế nào, tôi phải tự mình mà tìm hiểu chứ. Đấy, rõ ràng là chị dâu sai nhưng khi nghe chuyện, mẹ tôi lại cũng đứng về phía con dâu. Còn bảo tôi phải đi xin lỗi chị. Tất nhiên là tôi không làm rồi, bởi người bị nợ cả tháng lương là tôi cơ mà. 

Năm ngoái, mẹ tôi ốm đau nằm viện khá nhiều. Do tuổi trẻ, bà lao lực kiếm tiền nuôi các con ăn học nên bây giờ về già có nhiều bệnh nền. Những lúc đó, tôi cũng thương mẹ lắm nhưng chẳng biết làm thế nào được. Vì tôi lấy chồng xa, gia đình lại không thuộc dạng điều kiện nên mỗi lần về là lại tốn kém đủ thứ. Còn chị dâu thì ở gần hơn, lại là phận dâu con nên việc nghỉ việc để chăm mẹ chồng là đúng.

Vậy mà Tết vừa rồi khi tôi về quê, chị ấy nói ý:

“Em đi lấy chồng rồi nhưng cũng không thể bỏ bê mẹ đến mức bà ốm nằm viện cả tháng chẳng về thăm được. Anh chị có cần em phải bỏ tiền ra để chăm mẹ đâu. Chỉ cần em có trách nhiệm một chút thôi, như thế cũng là an ủi mẹ mà”.

Tính tôi thẳng thật, tôi mới bảo luôn:

“Chị là con dâu của bà, chị là người có trách nhiệm đầu tiên là đúng rồi còn gì nữa. Em chưa sắp xếp được, chẳng lẽ em lại bỏ chồng con để về với mẹ à? Chị nói như mình có hiếu lắm, nếu được thì sao không đón mẹ đến sống cùng luôn đi?”.

Tôi nói thế xong, chị dâu cũng hết lời để cãi luôn. Thế rồi ra Tết được vài ngày, tôi nghe anh trai bảo sẽ đón mẹ lên sống cùng. Nói thật, tôi cũng vui vì mẹ được gần con cái. Nhưng có lẽ anh chị ấy đón mẹ đến sống là nhìn vào mảnh đất mà bà đang ở. Nếu không thì sao tự nhiên họ lại tốt với mẹ đến thế được?

Mặc dù vậy, tôi vẫn ủng hộ anh chị. Vì mẹ ở một mình cũng nguy hiểm lắm. Vậy mà từ tháng 1 đến bây giờ, mẹ tôi vẫn nhập viện 3 lần. Hôm bữa về thăm mẹ, tôi sốc vì bà gầy mòn đi, người chẳng có chút sức sống nào. Xót mẹ, tôi mới hỏi chị dâu rốt cuộc đã chăm bà thế nào. Chị ấy tỉnh bơ bảo vẫn chăm như bình thường, nhà 3 người lớn, 1 trẻ con mà tháng tiêu hết 5 triệu tiền ăn. Dinh dưỡng lúc nào cũng đầy đủ, chỉ là thể trạng mẹ tôi yếu nên không hấp thu được thôi. 

Trời ạ, nhà tôi có 2 người lớn và 1 đứa trẻ con mà tháng nào cũng hết 7, 8 triệu tiền ăn rồi. Chắc chắn là chị dâu không chăm mẹ tôi đến nơi đến chốn nên mới để mẹ tụt cân nhanh chóng như thế. Điều đáng nói là khi tôi góp ý, chị dâu lại chẳng hề tiếp thu. Còn nói tôi thích thì cứ đến đón mẹ mà sống cùng. Để xem bà có tăng được cân nào không. 

Tôi đúng là con gái nhưng làm gì có trách nhiệm phải đón mẹ về. Hơn nữa nếu tôi đưa bà về thì chồng và nhà chồng cũng không cho nữa cơ. Khổ vậy đấy mọi người ạ. Bây giờ về nhà rồi, tôi vẫn còn xót xa khi nghĩ đến mẹ. Chẳng lẽ tôi lại gửi tiền ăn cho chị dâu mỗi tháng để chị ấy cải thiện bữa ăn cho mẹ. Theo mọi người, tôi làm vậy có hợp lý không?