Hôm trước thấy một bạn trên Webtretho chia sẻ về việc làm giỗ bố chồng. Nhà chị ấy làm 6 mâm mà chị dâu đưa 3 triệu đã hoạnh họe đòi mâm cơm 15 món. Đọc bài đó tôi phát điên với những bà chị dâu không biết điều. Thấy giống chân dung chị dâu nhà mình nên hôm nay tôi cũng mạnh dạn chia sẻ câu chuyện làm giỗ nhà tôi lên đây dù ngày ấy đã trôi qua được 3 năm nay.

3 năm trước thời điểm này cũng là giỗ đầu mẹ chồng tôi mọi người ạ. Vì là ngày giỗ đầu nên nhà tôi tổ chức rất chu đáo. Để chuẩn bị cho ngày giỗ đầu này gia đình tôi họp bàn mời khách, họ hàng, làng xóm tất cả là 40 mâm. Sau đó mọi người trong gia đình cũng bàn bạc lên thực đơn, phân chia công việc từ đi chợ mua thực phẩm, mượn đát đĩa, xoong nồi. Ngoài ra là thuê dựng sẵn rạp, sắp xếp bàn ghế.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Cuối cùng mọi người cũng tính toán số tiền góp giỗ trên cơ sở tùy tâm, không chia đều. Anh chị dâu ở trên thành phố nên họ góp 10 triệu. Em gái chồng góp 5 triệu. Tất cả chi phí còn lại, chúng tôi ở với bố chồng nên sẽ lo liệu hết. 

Trước hôm sắp đến giỗ, bố chồng có đưa cho tôi 10 triệu thế nhưng tôi không lấy, bảo ông cất đi mà phòng thân. Ông sống chung thì việc chăm sóc báo hiếu ông hay lo cúng giỗ cho bà là trách nhiệm, bổn phận chúng tôi phải lo và vẫn có thể lo được.

Chuẩn bị cho ngày giỗ đầu, tối ấy cả nhà chị dâu cũng ngủ lại nhà ông nội để sớm mai dậy sớm làm cùng mọi người. Trong khi 3h sáng, cả nhà đều thức dậy mỗi người 1 việc thì chị dâu vẫn ngủ dù anh chồng nhiều lần vào gọi. Tôi cũng bảo anh cứ để chị ngủ vì người thành phố không dậy sớm được.

Tận 8h chị ấy mới dậy thì mọi người trong họ đã kéo đến đầy nhà. Người nấu cỗ, người nhặt rau, người bày cỗ mỗi người 1 việc, còn chị ấy cứ ngồi chơi không làm gì lại còn chỉ trỏ người này người kia khiến ai cũng khó chịu. Đến gần 10h khách khứa đã bắt đầu kéo đến, mọi người sắp 1 mâm lên bàn thờ cúng và sau đó ngả mâm ăn đồng loạt.

Sau khi khách khứa ăn xong thì hội chị em phụ nữ trong nhà không ai bảo ai nhóm đi dồn cỗ, nhóm dọn dẹp, bưng bê mâm và rửa bát. Thấy chị dâu ngồi chơi trong nhà, tôi mới gọi ra cùng rửa bát với các em nhà cô chú để chị em giao lưu gắn kết tình cảm.

Vậy mà chị ấy bĩu môi bảo:

“Chị đưa 10 triệu thừa tiền nấu chỗ cỗ này. Sao thím không thuê người rửa bát cho nhàn, còn bắt chị và mọi người làm. Ăn được miếng cỗ như hành người khác còn gì”.

Nghe chị dâu nói vậy mà tôi bực mình ngán ngẩm. Trước mặt mọi người tôi nói:

“Góp giỗ cha mẹ là tấm lòng và bổn phận. Mẹ mất cũng không đòi hỏi con nào góp nhiều hay ít. Đồng tiền bỏ ra mà chị cứ chằm chằm vào đó, đưa 10 triệu mà cứ như 100 triệu. Thôi thì sau chị đừng đưa nữa. Năm sau nhà có gì em sẽ làm giỗ đó cũng không sao. Còn nữa, xin nói cho chị biết, mâm cỗ hôm nay tuy nhà tự làm lấy nhưng có giá khoảng 800 ngàn/mâm. Chị tính ra tiền cỗ là biết ngay bao tiền rồi chứ ạ”.

Tất nhiên khi nghe tôi nói thế, bà ấy há miệng mắc quai mà im bặt cấm quàng quạc được thêm câu nào rồi xấu hổ vào nhà.

Từ sau lần giỗ đầu đó, biết chị dâu như vậy nên vợ chồng tôi cứ chủ động làm giỗ mẹ, mặc anh chị có về được thì về không thì làm riêng cúng giỗ trên Hà Nội. Mấy năm rồi, thỉnh thoảng tôi vẫn nghĩ về buổi giỗ hôm ấy, không biết tôi làm vậy có quá quắt với chị dâu không?  

hình ảnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của người viết