Khi anh trai 12 tuổi thì bố tôi ung thư phổi mất. Từ đó mẹ vất vả nuôi 3 anh em tôi khôn lớn. Vì lớn nhất trong nhà nên anh luôn nhường nhịn 2 cô em gái. Biết nhà nghèo, anh còn tự nguyện nghỉ học để đi làm lo cho em. Song mẹ tôi nhất định không nghe:

“Đời bố mẹ vì nghèo không được ăn học nên cứ vất vả mãi. Giờ anh em con phải cố gắng thì sau này mới có công ăn việc làm ổn định”.

hình ảnh

Ảnh minh họa internet.

Thấy mẹ vất vả quá, anh tôi bảo:

“Có thêm con nghỉ học phụ mẹ kiếm tiền nhà mình sẽ bớt cực hơn”.

Mẹ tôi lên:

“Mẹ nói mấy đứa có nghe không hả? Không đứa nào được nghỉ học hết. Khổ mấy mẹ cũng chịu được, miễn các con chăm học”.

Có lẽ vì mẹ quyết tâm như thế nên 3 anh em tôi đều bảo nhau không được lơ là. Sau nhiều năm miệt mài, chúng tôi cũng đến ngày ra trường và có 1 công việc tốt để có thể báo đáp mẹ. Nhưng chỉ sau vài năm khi đã lần lượt lo cho các con một mái ấm riêng thì mẹ tôi mất.

Từ lúc bố mẹ đều khuất núi, 3 anh em tôi ngày một gắn bó và yêu thương nhau. Nhất là vào dịp giỗ bố mẹ, cả 3 chúng tôi đều rất coi trọng. Dù anh trai là con trưởng trong gia đình nhiều lần muốn đứng ra lo tất nhưng 2 chị em tôi không đồng ý.

“Như anh bảo giỗ là việc hiếu, mọi người đến không phải vì cỗ to, vì miếng ăn mà là để tưởng nhớ người đã mất. Bố mẹ đều là bố mẹ chung, vì thế ngày này không cần chia đều mà cứ tùy tâm đóng góp. Bọn em con gái nhưng không dồn hết cho anh trưởng đâu. Anh rồi còn chị dâu nữa nên không vì giỗ chạp mà anh em bất hòa, cãi nhau”.

Có lẽ vì như thế mà mấy năm qua, giỗ bố mẹ tôi đều là dịp sum vầy đông đủ của các thành viên trong nhà, trong chi họ. Anh trưởng, chị dâu và các chị em trong nhà đều thống nhất cách làm giỗ và phân công mỗi người một nhiệm vụ. Người mua thực phẩm, người mượn bát đũa, mâm nồi, người dựng rạp. Chi phí làm giỗ cũng do 3 anh em tôi tự nguyện đóng góp, tùy khả năng và tùy tâm, không chia đều. Vì thế năm nào đám giỗ của bố mẹ cũng tươm tất.

Trong đám giỗ không có cãi vã, to tiếng, say rượu, cờ bạc... bởi tất cả mọi người đều rất coi trọng sự đoàn tụ. Nhà mọi người giỗ chạp có như vậy không?

hình ảnh

Ảnh minh họa internet.