Hầu hết chúng ta đều đã có lần ngồi co rúm lại vì sợ khi xem một cảnh phim kinh hoàng trên màn ảnh. Tuy sợ hãi, nhưng không ít người đam mê phim kinh dị.


Trải nghiệm này đặc biệt thường thấy khi chúng ta xem phim kinh dị. Điều này nghe có vẻ kỳ lạ, thậm chí không bình thường nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc chúng ta không thể quay đầu đi đâu khi phải chứng kiến một cảnh phim rùng rợn, khiến ta toát mồ hôi hột, chính là một đặc tính của con người nói chung. Nó hoàn toàn tuân theo sự chỉ đạo của bản năng.


Khi người xem nhìn thấy cảnh máu đổ trong phim kinh dị, sự tập trung bỗng tăng lên nhiều lần. Cảnh phim kinh hoàng càng được đẩy lên cao, sự tập trung càng tăng tiến. Dù cảnh đó có thể khiến người xem phát hoảng, sợ hãi, ám ảnh… thì họ vẫn cứ tiếp tục xem với sự tập trung cao độ.Các nhà khoa học đã phát hiện ra cơ chế sinh lý khiến con người không thể quay đi chỗ khác khi chứng kiến cảnh phim rùng rợn trên màn ảnh. Thậm chí, khi nhìn thấy những cảnh “máu me”, ghê rợn, sự chú ý còn được đẩy lên cao nhất.


120 người tham gia vào một nghiên cứu tâm lý mới đây đã được cho xem những đoạn phim tiêu cực khác nhau, gồm 3 thể loại liên quan tới hành động vô đạo đức, hành động ngược đãi thể chất, “nặng đô” nhất là cảnh đổ máu.


Những cảnh tiêu cực liên quan tới vấn đề đạo đức là những hành động phạm tội không thể dung thứ, sự lừa dối, phản trắc… Trước những cảnh phim này, phản ứng của người xem khá chậm chạp. Người xem có thể ngay lập tức tập trung chú ý hơn, dùng đầu óc, lý trí để phân tích, nhưng cơ thể họ không có những phản ứng tiêu cực.


Đối với những cảnh hành hạ cơ thể (không đổ máu), ban đầu người xem có phản ứng tiêu cực nhẹ, nhưng ngay sau đó sự chú ý tăng lên, lý trí “đánh bật” sự sợ hãi nhẹ của phản ứng cơ thể.


Tuy vậy, nếu để người xem thấy những cảnh “máu me”, rùng rợn, ngay lập tức cơ thể họ phản ứng tiêu cực một cách mạnh mẽ như một kiểu phòng vệ. Những cảnh phim “nặng đô” này ngay lập tức đem lại những phản ứng tiêu cực nhanh - mạnh và toàn diện ở người xem.


Bên cạnh sự tập trung tăng lên đột biến, người xem còn có những phản ứng sinh lý như nhịp tim nhanh hơn, khuôn mặt nhăn nhó, thậm chí vã mồ hôi… Nhịp tim sau đó sẽ giảm dần chứng tỏ người xem dần qua cơn sợ hãi ban đầu và lấy lại sự tập trung quan sát.Khi xem những cảnh rùng rợn có đổ máu, ban đầu nhịp tim người xem tăng lên, sau đó hạ xuống, chứng tỏ người xem bắt đầu trở nên bình tĩnh và tập trung hơn. Họ sẽ không thể quay mặt đi chỗ khác.


Nghiên cứu này được thực hiện bởi sự phối hợp của hai trường Đại học Central Florida và Đại học Indiana (Mỹ).


Nghiên cứu đã cho thấy dù hoàn toàn nhận thức được sự ghê rợn của cảnh phim, nhưng người xem không thể quay đầu đi chỗ khác mà thậm chí sự tập trung còn tăng tiến hơn lên theo mức độ ghê rợn của cảnh phim.


Vì ngay sau khi nhịp tim tăng lên vì sợ, thì nhịp tim sẽ giảm xuống khiến người xem bình tĩnh nhìn nhận lại tình huống, đồng nghĩa với việc họ sẽ không quay mặt đi chỗ khác mà sẽ tiếp tục quan sát, phân tích.


Ngoài ra, con người cũng nhớ những cảnh phim tiêu cực, rùng rợn tốt hơn là những cảnh phim lãng mạn, vui vẻ. Chính vì vậy mà dòng phim kinh dị đã ra đời và “sống khỏe”. Các nhà làm phim kinh dị cũng luôn biết cách để đánh trúng tâm lý người xem, khiến họ trải qua những cảm xúc cực điểm. Đó cũng được xem là một cách giải trí của người yêu điện ảnh.


Nguồn yan.vn