Đối với một đứa độc thân như tôi thì tết chính là kỳ nghỉ sang chảnh nhất. Chẳng phải tất tả dậy sớm để đi làm, sợ muộn giờ hay lo bon chen trên những đoạn đường tắc nghẽn. Mà thoải mái ăn, ngủ, đọc hết quyển sách này sang quyển sách khác hay xem những bộ phim mà mình yêu thích, thỏa lòng mong ước bấy lâu. Và Tết cũng là dịp để tôi được quay về với tuổi thơ của mình. Cái tuổi thơ mà mấy chị em tôi vẫn hay gọi đùa là tuổi thơ dữ dội.


Bố mẹ tôi đông con – những 7 đứa nên nhà tôi nghèo lắm. Thế nhưng bố mẹ tôi bảo: dù có nghèo thế nào thì các con cũng phải được học hành đầy đủ cho bằng bạn bè, bố mẹ vất vả rồi các con phải cố học sau này có cái nghề mới không khổ. Chính vì thế mà chỉ có đầu năm học và tết đến là chúng tôi được may quần áo mới. Ngày ấy, Tôi luôn đếm từng ngày mong sao thật nhanh đến tết có quần áo đẹp mặc, có thịt để được ăn thịt thỏa thích. Mà không hề biết rằng tết là nỗi sợ hãi của bố và mẹ.


Ngay từ giữa tháng 12 âm, anh trai tôi đã theo bố lên rừng kiếm những gốc cây khô mang về làm củi đun bánh chưng. Tôi cũng theo các chị đi cắt lá dong đem về rửa, bó lại cho ráo nước để mẹ gói bánh. Đến ngày ông Công ông Táo cả làng tôi người người, nhà nhà nhộn nhịp mổ lợn, gói bánh ăn tết. Bọn trẻ con như tôi được người lớn tặng hẳn cái bong bóng lợn thổi lên làm bóng để đá. Đến ngày 25, 26, nhà tôi mấy mẹ con người lau, người cắt lá, người gói. Mẹ tôi thì gói bánh chẳng cần khuân vẫn cứ vuông chằn chặn. Mẹ vừa làm vừa dạy chị em tôi gói đủ loại: bánh vuông, bánh dài như thế nào cho đẹp, cho chắc bánh. Tối đến, mấy chị em lại quây quần cùng bố bên nồi bánh chưng. Nào ngô, nào khoai được xếp xung quanh bếp. Vừa ăn vừa nghe bố tôi kể chuyện ngày xưa, ngày bố đi đánh giặc. Có những chuyện bố tôi kể đi kể lại nhưng lạ là mấy anh chị em chẳng ai chán cứ háo hức nghe rồi hỏi. Nồi bánh chưng sẽ được đun qua đêm nhưng thường thì tôi chỉ thức đến 12h là tôi ngủ quên trong lòng của bố. Nhưng tôi luôn tranh phần rửa bánh vào buổi sáng hôm sau vì thế bố luôn phải chờ tôi dậy rồi mới vớt bánh.


Những ngày giáp tết, hầu hết mọi người đều bận rộn, quét dọn, sơn sửa lại nhà cửa. Tôi háo hức nhất là việc cùng mẹ lựa những trái bưởi, cam, quýt, hồng, na, đu đủ, nải chuối, ngon nhất, đẹp nhất để chuẩn bị mâm ngũ quả. Và cũng chẳng bao giờ quên theo bố tìm về 2 cây mía buộc 2 bên ban thờ. Bố tôi bảo đây là gậy của các cụ .


Chiều ngày cuối cùng của năm, khi mà tất cả mọi thứ đã tươm tất, mẹ và các chị tôi chuẩn bị cơm cúng tất niên. Rồi cả nhà đợi chờ giây phút giao thừa, thắp hương lên ban thờ tổ tiên, cùng nhau nghe thư chúc tết, chờ bố mẹ mừng tuổi sau đó đón người xông đất quây quần bên mâm cơm đón năm mới. - quê tôi có tục nam nữ thanh niên sẽ đến từng gia đình để xông lon, sau mỗi 1 nhà đoàn lại đông thêm 1 người, cứ thế đi hết làng thì đã là sáng sớm.


Đối với tôi tết bắt đầu từ ngày 23. Ngoài mùng một tết cha, mùng 2 tết chú, mùng 3 tết thầy thì quê tôi ngày mùng 4 là vui nhất, các trò chơi truyền thống như: ném còn, đẩy gậy, trọi gà, cờ người được diễn ra ở khắp các thôn xóm. Xã còn tổ chức giải bóng đá, bóng chuyền để các thôn giao lưu ... Quê tôi nghèo nhưng tết lại rất “giàu”, giàu tình làng, giàu nghĩa xóm và cả tình người. Tôi cũng như bao đứa trẻ khác được sinh ra ở đây rồi lớn lên trong cái “Giàu” ấy.


Nhiều năm trôi qua, giờ đây quê tôi cũng đã thay đổi rất nhiều. Không còn tiếng lợn kêu eng éc vào những sớm 25, 26 nhiều nhà cũng không còn tự gói bánh chưng và bố mẹ tôi đã không còn phải lo lắng cho chị em tôi không có quần áo mới.


Và tôi cũng biết, bọn trẻ con bây giờ không còn háo hức tết như tôi - chờ tết để được mừng tuổi bằng bóng bay, chờ nhặt xác pháo vào sáng ngày mùng 1, đạp xe rong ruổi đi khắp con đường làng hay trải nghiệm cảm giác thức thâu đêm đun bánh. Nhưng tôi tự hào vì bố mẹ tôi vẫn giữ những nếp xưa, dù các chị tôi cũng đều có gia đình riêng, bố mẹ cũng đã già đi rất nhiều nhưng tôi tin tất cả các thành viên trong gia đình mình sẽ luôn nhớ và gìn giữ những nét xưa ấy.Nguồn: FB Dấu mưa - các mẹ vào like ủng hộ e với nhé, em kiếm cái áo dài tặng mẹ