Nghĩ mãi, mình mới post bài này lên đây chỉ muốn tâm sự cho khuây khõa 1 tí thôi.


Mình là ng làm việc trí óc, sáng tạo.... Khi gặp những ng khách dễ chịu, biết điều thì kg nói làm gì nhưng khi gặp những người khó tính hoặc nghĩ ta đây có tiền là có tất cả nhiều khi ức rơi nước mắt mà phải cố làm cho xong để còn nhận tiền. Nhiều người biết điều mình làm chỉ trong vòng 1 tuần là xong, nhưng có những người khối lượng công việc nhỏ bằng 1/2 người kia mà kéo dài 2 tháng vẫn chưa xong. Đến khi thống nhất được mọi thứ để mình bắt tay vào triển khai thì thông báo là cancel. Trường hợp này thú thiệt là cười ra nước mắt luôn đó. Người khách này cứ tham khảo sách, báo, mạng.... ở đâu thấy cái gì đẹp thì đều muốn mình cũng có nó nhưng lại kg đặt vào trường hợp không gian của mình nhỏ, không hợp.....Mình ráng nghĩ làm sao để có thể đặt vào không gian ấy cho phù hợp vì nghề của mình là phải chiều khách mà nhưng đến khi ra sản phẩm rồi thì khách lại thay đổi tiếp. Mình làm việc với kinh nghiệm 10 năm trong nghề nên mình thường làm với tiêu chí phù hợp với người sử dụng, thẩm mỹ, phù hợp kiến trúc, cảnh quan vì nhiều người khách họ yêu cầu A,B,C nhưng họ chưa hình dung ra yêu cầu của họ có những điều không phù hợp thì mình tư vấn cho họ. Tư vấn hết rồi, họ thông rồi, thế là mình bắt tay vào làm. Làm xong khách lại đổi. THú thật là ứ quay quay mình 2 tháng như thế và đến hôm qua là chính thức thông báo cancel với lý do tay nghề mình yếu kém, không thực tế.


Nếu tay nghề mình yếu kém thì họ đâu có để cho mình theo suốt 2 tháng để bây giờ có người làm free cho họ thì họ mới cancel mình đâu. Họ nói mình không thực tế khi chỉ ngồi 1 chỗ rồi tưởng tượng ra chứ hoàn toàn không ra thực tế xem nhưng mà những kích thước mình cần thì đều có sẵn trên máy của mình thì mình cần gì phải đi nữa chứ. Ví dụ, khi mình thiết kế lên thì những hình vẽ bàn, ghế, giường tủ mình chỉ làm tượng trưng để người ta dễ hình dung ra sau này những chỗ đó sẽ đặt cái gì, như thế nào nhưng người ta không chịu muốn mình phải làm cố định luôn cho họ ( nếu thế thì đây lại là 1 mảng khác rồi) mình cũng đồng ý vì nó cũng không mất nhiều thời gian của mình lắm . Rồi đến những kích thước của vật dụng có sẵn: tủ lạnh, máy giặt, bếp, chậu rửa......tất cả đều có kích thước nhưng dĩ nhiên là tùy nhãn hiệu là chênh nhau bao nhiêu chứ mình đâu có tư vấn được những sản phẩm này dùng nhãn hiệu gì.....Tủ lạnh loại 160l mình chừa 600 mà kêu không đủ, tủ nhà chị to hơn, sàn bếp 600 cũng nói mình đặt cái chậu rửa vào kg vừa.....hoặc bồn tắm mình chừa 800*1800 kêu kg được trong khi đó lúc mình làm thì kg nói hẳn ra là chỉ thích bồn tắm vuông, tròn chứ không thích loại dài......Diện tích phòng ngủ + toilet có bao nhiêu đó thì dĩ nhiên muốn toilet rộng thì phòng ngủ phải hẹp lại nhưng khách không chịu. Vậy mình biết làm sao để cả 2 cùng rộng đây????


Nói chung là mình giao hết hồ sơ rồi bây giờ mới nói cancel vì có người thiết kế free cho. Thiệt tình buồn hết sức khi mình yêu cầu thanh toán những công đoạn mình đã làm qua thì nói không sử dụng nữa vì kém quá nên không thanh toán. Nếu kém quá thì mình đâu có lấy tiền của người khác được trong 10 năm đâu. Toàn trí thức không lẽ cãi nhau như hàng tôm hàng cá sao. Mình chỉ muốn công bằng, rõ ràng nhưng họ vin vào lý do như vậy để xù.Chưa kể có những người giao phương án xong xuôi rồi thì lặn mất không hồi âm gì luôn. Vậy là xem như mình mất trắng những gì đã bỏ ra để thiết kế.


Không có công việc nào mệt như công việc của mình vì tính chất sáng tạo của nó. BS, kỹ sư, kế toán......... làm việc mệt nhưng nó có khuôn sẵn mình chỉ cần đặt vào còn công việc của mình thì chả có cái nào giống cái nào vì mỗi người ý thích khác nhau, công năng sử dụng khác nhau, diện tích khác nhau .......thế nên lúc nào cũng phải suy nghĩ làm sao cho phù hợp với từng đối tượng nhưng công sức nhận lại thì lại như thế. May mà những vị khách như thế này chỉ số ít chứ nếu gặp nhiều chắc đến bỏ nghề làm việc khác quá.


Xét cho cùng mai lại là một ngày mới rồi :Rose: