Lại là một chiêu trò lừa đảo không hề mới, nhưng tôi cũng suýt chút nữa bị mắc bẫy do chủ quan.

Tôi đang ngồi làm việc, bỗng có chị khách hàng nhắn tin vào messenger nói muốn mua hàng của tôi để tặng cho người thân, vì tôi kinh doanh online

Tôi thấy mình thật may mắn khi mới sáng sớm đã có khách đặt hàng. Trao đổi với chị khách một lúc, thì khách đã chọn được sản phẩm ưng ý và đặt hàng. Sau khi trao đổi phương thức thanh toán và cách gửi hàng đã xong, chỉ thiếu địa chỉ người nhận hàng.

Chị ta nói là hiện tại chị ta đang sống ở nước ngoài, mua hàng tặng cho người thân ở bên này, nên chị ta sẽ thanh toán trước. Chị ta gửi cho tôi một đường link, nói là tôi vào link đó đăng nhập, để tiến hành nhận tiền của chị ấy chuyển khoản từ nước ngoài qua. Tôi cũng không chút ngi ngờ đã ấn vào link chị ta gửi, cũng làm các bước như chị ta nói. Rồi tự nhiên thấy điện thoại có tin nhắn đến báo mã OTP. Tôi đang xem tin nhắn và có chút nghi ngờ, thì chị ta gửi tin nhắn giục tôi chụp màn hình điện thoại, gửi mã đó cho chị ta thì mới nhận được tiền chị ta chuyển khoản. Thấy vậy tôi mới suy nghĩ, tại sao mình là người nhận tiền mà phải nhập mã OTP mới nhận được tiền. Đang suy nghĩ thì chị ta nhắn tin giục tôi gửi nhanh lên, điều đó khiến tôi nghi ngờ và sực tỉnh sau một lúc như bị thôi miên. Tôi mới nhắn tin lại cho chị ta nói: 

Em cứ tưởng chị là khách hàng tử tế, ai ngờ chị lại đi lừa đảo như vậy. Nếu như hôm nay em không tỉnh thì em đã mất hết tiền trong tài khoản của em rồi.

Chị ta thấy tôi nhắn vậy vội phản hồi lại em nói gì, chị không hiểu. Giờ em chỉ cần gửi mã kia cho chị là em nhận được tiền chị chuyển khoản rồi.

Tôi bực mình quá nói Chị vẫn còn tính lừa tôi nữa à, chị tưởng tôi không biết chiêu trò của chị à. Chị sống phải biết để đức cho con cháu chị chứ. 

Nhận được tin nhắn phản hồi của tôi, chị ta vội vàng chặn nick của tôi làm tôi không thể nhắn tiếp để giảng giải cho chị ta đạo lý làm người nữa. 

Các bạn nên nhớ, nếu mình là người nhận tiền từ người khác về tài khoản, thì sẽ không bao giờ có mã OTP cung cấp đến số điện thoại đăng ký Internet banking của bạn. Mã OTP chỉ được cung cấp khi bạn thực hiện lệnh chuyển khoản cho ai đó mà thôi. Và không nên click vào một link từ người lạ hay bạn bè gửi vì nhiều khi nick facebook của bạn bè bạn đã bị hack, sẽ dẫn đến việc bạn mất thông tin cá nhân, hoặc mất tài khoản facebook, hay tài khoản bạn đăng nhập. 

Đúng là làm việc gì trước khi làm cũng nên bình tĩnh xem xét, không nên vội vàng. Vì nếu vội vàng sẽ làm tổn hai cho bản thân mình có thể về tiền bạc và nhiều thứ khác.

Loading interface...