Biết chắc hôm nay là một ngày nắng nóng, nên sáng cố dậy thật sớm, 10km từ nhà đến cơ quan, sợ lắm rồi nắng, nóng, khói, bụi, tiếng còi xe, phố xá đông đúc, …..


Dọc đường Kim mã, đi chậm lại chút, ngắm nhìn hàng bằng lăng nở rộ, chỉ vài hôm nữa thôi, hoa tàn, héo rũ, úa màu, trông thảm lắm. Qua ngã tư Núi Trúc-Kim mã, chợt vèo một cái, ngay trước mũi xe mình là một cái túi nilon màu trắng, bên trong có một cái lõi ngô, rơi cái bịch. Bực quá đi, ai mà vô ý thế. Nhìn lên phía trước, đây rồi, một nàng đang phủi vài hạt ngô rơi trên đùi. Nàng ngồi đằng sau một chàng trên chiếc Wave RS biển số chín tám-Y5 3030. Nàng mặc áo hồng, quần bò màu chàm, giày cao gót màu kem, mũ bảo hiểm màu đỏ. Bực mình vì cái thái độ thản nhiên xả rác ra đường phố, nhưng mình vốn thấp bé nhẹ cân lại đi cái xe máy cà tàng, nên chàng và nàng bỗng chốc vượt ra khỏi tầm mắt mình.


Vì hành động xả rác của nàng kia, làm mình mất cả hứng ngắm đường ngắm phố


Qua bến xe Kim Mã, dòng người đi chậm lại, mình lại bắt gặp chính chàng và nàng ấy. Lúc này, nàng đang gặm nham nhở một bắp ngô khác, để xem, nàng làm gì với chiếc lõi ngô thứ hai này. Mình cố gắng đi sau xe nàng, thỉnh thoảng nàng lại mất hút, thỉnh thoảng nàng lại xuất hiện với hình ảnh đang gặm bắp ngô. Trên đùi nàng có 1 quyển giáo trình bìa màu xanh lơ mà mình ngó được mỗi 2 chữ “hướng nghiệp….”. Đến ngã tư Nguyễn Thái Học-Lê Duẩn, xe nàng rẽ phải, mình cũng rẽ phải, bắp ngô vẫn đang được nàng xoay vần trên tay nhằm giúp đỡ hai hàm răng tìm được những hạt ngô còn sót lại, rồi, bịch phát nữa, lõi ngô lại được thả xuống đường, lăn lóc. Mặt nàng tỉnh bơ, giơ bàn tay chùi miệng, rồi tay phải xoa xoa vào tay trái, xong việc, nàng vòng tay ôm eo chàng lái xe.


Các mẹ, hằng ngày có chứng kiến cảnh vứt rác bừa bãi ra đường như thế này không? Liệu khi một ai đó làm như thế ta có nên nhắc nhở không? Hay mặc kệ. Khi xưa họ đi học, có được dạy rằng cần phải giữ vệ sinh chung và không xả rác ra nơi công cộng như thế này không?


Đôi khi đưa con đi học, trên đường con uống tạm bịch sữa, mình vẫn nhắc con mang vào trường bỏ vào bồ rác, một hôm con hỏi vô tư “sao bạn kia ném bịch sữa xuống đường được mà con thì không?”, lại phải giải thích lại những điều đã nói, và giờ con rất ý thức trong chuyện này. Lớp đi chơi Thiên đường Bảo sơn, lúc về, mẹ dọn balô, thấy cu cậu giữ lại cái túi nilon trong đó để vỏ hộp sữa, giấy kẹo, khăn giấy lau tay, ……, cu cậu bảo: thùng rác đầy, nếu con bỏ vào đó, cái túi này sẽ rơi ra ngoài.


Nàng trên thản thiên thả rác ra đường như thế, ắt sau này con Nàng cũng sẽ không được Nàng nhắc nhở về chuyện giữ gìn vệ sinh nơi công cộng nhỉ.