Hôm nay, mình muốn chia sẻ với các mẹ đang và sẽ mang thai câu chuyện của mẹ Tôm. Mong là các mẹ khi đọc bài viết này sẽ không còn mẹ nào phải khóc như mình nữa.


Mình đã đọc nhiều bài viết về những lo lắng của các mẹ khi mang thai và được biết con mình có chiều dài xương đùi ngắn. Tuy nhiên lại chẳng ai có phản hồi sau khi sinh em bé xong. Vì vậy hôm nay mình chia sẻ cho mọi người an tâm.


Khi có thai mình chọn khám thai ở BV Từ Dũ, từ tuần 6 - tuần 34. Mình đã làm qua tất cả các xét nghiệm của BV: đo độ mờ da gáy cho con ở tuần thứ 12; làm xét nghiệm Double test và khi tuần thai được 21 thì mình cũng siêu âm 3D để biết em bé của mình có bị dị tật gì không. Khi có xét nghiệm Double Test mình cũng hơi hoang mang lo lắng vì kết quả mọi thứ của mình đều tốt trừ khả năng bị Down của con. Mình mang thai khi 25 tuổi, với độ tuổi của mẹ như vậy thì khả năng con bị Down sẽ chỉ có 1/1000 (mình ko nhớ chính xác con số), tuy nhiên của mình là 1/413. Con số của mình thấp hơn nhiều so với con số của các mẹ có cùng độ tuổi. Lúc đó, mình có đem kết quả xét nghiệm cho bác sĩ coi. Thì bác sĩ nói không sao, khả năng thấp. Mình cũng có hỏi là có nên làm Trip Test không thì BS nói là không cần.


Cho đến khi bé nhà mình được 29 tuần, mình đi khám thai, lúc này BV mới cho biết cân nặng của bé, bé nhà mình chỉ khoảng 1kg. Trong khi các bé khác trong tuần lễ này TB được 1,5kg. Thai nhi bị dự đoán là suy dinh dưỡng, bác sĩ cũng nói về ăn uống nhiều vô cho em bé to lên. 1 ngày TB phải uống 1lít sữa, ăn nhiều đạm và tinh bột...


2 tuần sau tức thai nhi được khoảng 31 tuần, thì đi siêu âm bsi siêu âm trong BV Từ Dũ lại không nói gì đến cân nặng, mình cầm tờ siêu âm ra không thấy có ghi cân nặng lại chạy vô hỏi BS. Ông chỉ nói 1 câu đơn giản:" Sao có nhiều người hay để ý tới cân nặng của con thế nhỉ? Cái này có liên quan gì đâu? Nó chỉ mang tính ước lượng thôi". Rồi ông đuổi mình ra. Chồng mình cũng thắc mắc vì sao lần trước cho biết cân nặng, lần này lại không.


2 tuần sau nữa tái khám lúc đó bé nhà mình được 33 tuần, mình đi khám vào sáng thứ 7. Như thường lệ Bs phòng khám cho đi siêu âm. Bé nhà mình lúc này ước lượng chỉ được có 1,5kg và thêm 1 chi tiết nữa, CDXD của bé dưới 5%. Bs phòng khám chẳng nói gì, viết giấy nói mình thứ 2 đầu tuần đi siêu âm tiền sản.


Phải nói là khoảng thời gian chỉ có 2 ngày đó đối với vợ chồng mình là dài vộ tân. Mình tìm hiểu thông tin về các bé có chiều dài xương đùi ngắn thì thấy có yếu tố là suy dinh dưỡng, mẹ bị tiểu đường, cao huyết áp ... Nói chung những bệnh đó thì khi mang thai mình đều không mắc phải và có 1 nguyên nhân khiến mình lo lắng nhất là bé có khả năng bị đột biến nhiễm sắc thể (bị Down).


Thứ 2, chồng mình chở vợ đi khám tiền sản, 7g sáng có mặt ở BV mà đến gần 10g mới được vào phòng siêu âm. Ai cũng mang tâm trạng lo lắng, vì mẹ nào bị chỉ định đi khám tiền sản là con cũng có vấn đề. Mình lên bàn siêu âm, bsi siêu âm cho mình cũng đang mang thai, chắc cũng hiểu tâm trạng của mình nên khi mình hỏi:" Bé nhà em có sao không bác?". Bsi chỉ nhẹ nhàng nói: " Mẹ chờ chút nhé, để siêu âm kĩ rồi nói với mẹ". Khoảng 15p sau, BS nói với mình:" Chị nghĩ bé nhà em chỉ nhỏ đều thôi, không sao đâu, đừng lo lắng quá". Mình cầm tờ siêu âm về phòng khám để BSi xem, Bsi Phòng khám trả tờ siêu âm nói:" Giờ chị không còn ở phòng khám này nữa, chị qua Phòng Khám Tiền Sản nhé!". Lúc đó cũng đã khoảng 11g30, Bsi bên Tiền Sản chỉ làm tới 11g nên 2 vợ chồng lại ngồi chầu chực ở BV rồi chờ đến tận chiều. Chiều, Phòng Khám Tiền Sản cũng chỉ làm từ 1g30-4g, mình nộp giấy vào đó mà tâm trạng lo lắng vì hầu hết các mẹ đi từ phòng tư vấn đó ra đều khóc. Có 1 mẹ: con bị tim và não (bé lúc đó được 28 tuần), Bs chỉ định bỏ, đây là bé thứ 3 của chị, 2 bé trước bình thường, 2 vợ chồng chị khóc ầm ĩ. Thấy chị khóc mình cũng buồn, chẳng biết bé nhà mình sẽ như thế nào đây. Thường thì ai khám ở phòng khám tiền sản thai đều mới, TB chỉ khoảng 12-20 tuần, bé nhà mình là thai già nhất ở đấy 33-34 tuần.


3g30: vợ chồng mình được gọi vào phòng khám. Bsi hỏi lí do vì sao khám, mình cũng trả lời bình tĩnh là bé nhà mình bị chiều dài xương đùi ngắn