Trong thời buổi hiện đại hóa, cuộc sống con người được nâng cao. Thế nhưng tình trạng ly hôn càng ngày càng tăng, theo số liệu cho thấy mỗi năm tòa án Việt Nam có 600.000 vụ ly hôn diễn ra. Theo Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hòa cho biết cứ 3 cặp vợ chồng có 1 cặp ly hôn.

Đất nước phát triển, người dân không còn "ăn no mặc ấm" nữa, mà là "ăn ngon mặc đẹp" thế nhưng, cuộc sống thoải mái là vậy, tại sao nhiều cuộc ly hôn diễn ra như thế. Theo nghiên cứu có 3 nguyên nhân chính dẫn đến các tình trạng ly hôn hiện nay.

1 Nguyên nhân đầu tiên: các cặp vợ chồng còn quá trẻ

Cuộc sống hiện đại, du nhập nhiều lối sống từ bên ngoài. Các cặp vợ chồng kết hôn khi còn quá trẻ. Chưa đủ nhận thức, trách nhiệm của bản thân đối với đối phương và gia đình nhỏ của mình. Bên cạnh đó, những người trẻ có cái tôi quá cao, chưa chuẩn bị đầy đủ kinh nghiệm, tâm lý để sống cùng vợ/chồng. Trong khi đó, nhận thưc về hôn nhân của các bạn trẻ hiện nay khá hời hơtj dễ dẫn đến ly hôn khi có những mâu thuẫn.

Điều đáng đau lòng, phần lớn các cuộc hôn nhân trẻ hiện nay do ngoài ý muốn, các bạn chưa đủ kiến thức về giới tính và tình dục.

hình ảnh

2 Nguyên nhân thứ 2: chưa đủ kinh tế 

Việc không có công ăn việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh. Dẫn đến các cuộc cãi vã và mâu thuẫn vợ chồng. Áp lực từ cơm áo gạo tiền dẫn đến những cuộc mâu thuẫn mà người trong cuộc không thể kiềm chế cảm xúc của mình, dẫn đến ly hôn. Theo thống kê, hầu hết các cuộc ly hôn các cặp vợ chồng đều không có tài sản chung

hình ảnh

3 Nguyên nhân thứ 3: Các nguyên nhân khác

Ngoài 2 nguyên nhân chính trên, các vấn đề khác cũng dẫn đến ly hôn như: Vấn đề bạo lực gia đình, tư tưởng lạc hậu không sinh được con trai, tệ nạn xã hội, cờ bạc rượu chè.... 

hình ảnh

Cuộc sống hiện đại và ngày càng phát triển, tuy nhiên kiến thức và nhận thức của giới trẻ về hôn nhân và tình yêu còn quá hạn chế. Các khóa học và tuyên truyền về hôn nhân và gia đình cũng như giới tính cần được phát triển nhiều hơn.