Bài viết hay


http://my.opera.com/tranhuuphuoc88/blog/show.dml/56883202


Khi thất bại hay khi thành công. Khi giàu có hay khi nghèo đói. Tất cả hầu như đều được con người ta lý giải bởi hai từ "số phận". Có lẽ đó là do thói quen chăng hay con người đang cố gắng tìm lý do cho sự thất bại của bản thân trong cuộc sống. Từ "số phận" ngẫu nhiên trở thành một cái gì đó cho bạn đổ hết tất cả lỗi lầm, sai trái vào đó. Bạn có biết rằng mỗi lần đổ lỗi cho "số phận" là một lần bạn tự rũ bỏ trách nhiệm với chính bản thân mình, bạn có biết mỗi lần bạn làm như vậy là một lần bạn để mặc cho "số phận" làm chủ cuộc đời bạn.


Trong cuộc sống chúng ta phải liên tục đưa ra các quyết định, mỗi quyết định sẽ dẫn chúng ta đi đến một kết quả. Nếu bạn nhận thức được kết quả thì liệu rằng bạn có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn hơn trong cuộc sống? Vâng, có thể nói trong hầu hết mọi trường hợp chúng ta đều có thể nhận thức được kết quả Tuy nhiên, để đạt được kết quả như bạn mong đợi thì bạn sẽ phải trải qua cả một quá trình và các giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên đó chính là đưa ra quyết định, giai đoạn thứ hai đó là thực hiện, giai đoạn cuối cùng chính là kết quả và nghiệm thu. Cái này cũng giống như là bạn thực hiện một cuộc đua vậy, nó sẽ có 3 giai đoạn tương tự là xuất phát, tăng tốc và về đích. Từ lúc bạn xuất phát cho đến lúc bạn về đích là cả một quá trình và bạn có về đúng đích và đúng thời gian đã đặt ra hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào quá trình bạn thực hiện như thế nào. Thật vậy, để có được một kết quả như mong đợi thì rõ ràng bạn phải làm tốt tất cả mọi giai đoạn. Chỉ cần một giai đoạn bạn thực hiện không tốt thì kết quả cũng sẽ không đạt được như mong đợi. Tuy nhiên, trong cuộc sống chúng ta luôn phải đối mặt mới vô vàn gian nan thử thách thì việc thất bại là hoàn toàn không thể tránh khỏi. Cái quan trọng là sau mỗi thất bại chúng ta phải biết được và nhận thức được chúng ta làm chưa tốt ở giai đoạn nào hay ở điểm nào để rút kinh nghiệm cho lần sau.


Vâng, nói thì nghe thật là đơn giản nhưng thực tế cuộc sống lại hoàn toàn không đơn giản một chút nào. Việc đưa ra một quyết định đã khó, việc thực hiện lại càng khó khăn hơn gấp nhiều lần. Việc chúng ta gặp nhiều thất bại trong cuộc sống là vì chúng ta chưa đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất và vì chúng ta không kiên trì đến cùng, không quyết tâm thực hiện, thực hiện chưa quyết liệt và chưa đúng phương pháp.


Quá trình từ xuất phát cho đến khi về đích nó giống như một con đường đầy chông gai, đầy chướng ngại vật mà chướng ngại vật lớn nhất theo mình nghĩ đó chính là bản thân mỗi chúng ta. Bản thân tôi nhiều lúc không vượt qua được chính bản thân mình nên chỉ có thể đưa ra được quyết định đúng đắn mà không thể thực hiện được quyết định đó.


Tôi thất bại bởi vì tôi hèn nhát, tôi lười biếng; tôi không vượt qua được trở ngại lớn nhất là chính bản thân mình.


Hạnh phúc, giàu có, thành công ai mà chả muốn nhưng bạn không thể có được nếu bạn chỉ ngồi há miệng chờ sung hay cố gắng tìm một con đường nào đó thật là dễ dàng và ít chông gai. Tất cả mọi con đường, mọi lối đi đều đầy rẫy chông gai, cạm bẫy và thậm chí bạn sẽ phải trả những cái giá rất đắt để có được những thứ đó.


Lấy một ví dụ:


Bạn đang làm việc cho công ty A. Mức lương công ty A trả cho bạn là 5 triệu/tháng và yêu cầu phải có kỹ năng X,Y là đủ.


Bên cạnh đó có một công ty B trả cho bạn mức lương cao gấp 3 lần công ty A trả cho bạn là 15 triệu/tháng nhưng công ty B ngoài yêu cầu kỹ năng X, Y ra thì họ còn yêu cầu bạn phải biết thêm kỹ năng Z và V nữa.


Ok, bây giờ chúng ta sẽ đưa ra quyết định nhé:


Quyết định 1: Ở lại công ty A chấp nhận thu nhập 5 triệu/tháng nhưng không cần phải đòi hỏi cao, công việc cũng nhàn hạ => kết quả là thu nhập của bạn chỉ có 5 triệu/tháng, chất lượng cuộc sống không được cao, phải thắt chặt chi tiêu để đủ sống, mức thu nhập hàng năm không tăng lên là bao nhiêu, bạn mãi mãi phải ở trong những căn nhà chật hẹp, không có điều kiện đi du lịch đây đó, không được ăn ngon mặc đẹp như ai. Điều kiện phát triển bản thân không có nhiều.


Quyết định 2: Cố gắng rèn luyện kỹ năng Z và V cho thật là tốt để qua công ty B => kết quả là thu nhập của bạn cao hơn, chất lượng cuộc sống cũng được nâng cao hơn, có thêm được nhiều mối quan hệ và cơ hội tốt trong cuộc sống.


Lưu ý rằng: Kỹ năng Z và V không phải đơn giản mới rèn luyện được. Để có được kỹ năng Z và V đòi hỏi bạn phải có một quyết tâm rất lớn, một phương pháp luyện tập đúng đắn, phải vô cùng siêng năng chịu khó, phải thức khuya, dậy sớm, phải kiên trì, nhận nại, phải tự tin mạnh dạn.


Bây giờ các bạn hãy thử quyết định đi nhé. Phần lưu ý chính là những chông gai mà bạn phải vượt qua. Tất cả đều nằm ở trong chính con người bạn. Chỉ cần vượt qua được những chướng ngại đó thì bạn sẽ có được cái mà bạn muốn.


Kết quả thống kê như sau:


Trong số 6 tỷ người trên thế giới thì có những người đủ nghị lực để vượt qua được và giành được chiến thắng trong cuộc đời họ và có những người không đủ nghị lực để vượt qua được chính bản thân mình và họ đành phải chấp nhận thất bại. Mà thất bại thì lúc nào cũng đi kèm với cay đắng, còn chiến thắng thì đi đôi với ngọt ngào và vinh quang.


Nếu ở trong một khán phòng tôi sẽ hỏi các bạn 2 câu hỏi:


1. Có ai dơ tay nói tôi không đủ nghị lực, tôi chấp nhận thất bại không? Tôi tin là sẽ chẳng có người nào dám dơ tay đâu. Bởi vì ai cũng muốn thành công cả mà


2. Có ai dơ tay nói tôi đủ nghị lực, tôi sẽ chiến thắng không? Tôi tin chắc cả khán phòng ai cũng sẽ dơ tay. Thế nhưng sau khi bước chân ra khỏi khán phòng tôi tin chắc sẽ có những người sẽ có quyết tâm thực sự và cũng có những người sẽ tự nhủ với bản thân rằng "thôi để mai tính".


Trong phần 1 mình đã chia sẻ với các bạn về số phận và những quyết để tạo nên số phận đều nằm ở chính bản thân mỗi con người chúng ta.


Trong phần này mình sẽ chia sẻ với các bạn lý do vì sao trên thế giới này lại có những người này và người kia....


Cái mà chúng ta gọi là số phận bây giờ mình sẽ mổ xẻ nó ra thành một số yếu tố như sau:


Thứ nhất, đó là yếu tố chủ quan.


Thứ hai, là yếu tố khách quan.


1. Yếu tố chủ quan là những cái thuộc về con người bạn. Đó là gì?


Đó chính là các quyết định của bạn, là cách thực hiện quyết định của bạn, là phương pháp mà bạn lựa chọn. và là cách mà bạn thể hiện ra bên ngoài.


Nói theo một cách khác thì đó là:


- Những phẩm chất cố hữu được thể hiện bởi các tính từ (bao gồm: siêng năng, chịu khó, nghị lực, tự tin, nhanh nhẹn, hài hước,...). Nói chung đó là những tính cách cố hữu của bạn.


- Cách mà bạn thể hiện những tính cách đó ra bên ngoài hay còn gọi là phong cách.


- Những khả năng cố hữu và những khả năng đã được rèn luyện theo thời gian.


- Ngoại hình là một yếu tố chủ quan nhưng cũng là yếu tố khách quan. Tuy không thực sự là một yếu tố quyết định nhưng nếu biết cách vận dụng thì nó sẽ trở thành một yếu tố quan cực kỳ quan trọng mang tới cho bạn sự thành công.


2. Yếu tố khách quan là các yếu tố không thuộc về con người mà thuộc về tự nhiên. Nghĩa là những yếu tố này xảy đến với bạn một cách ngẫu nhiên mà không phải là do bạn quyết định.


Những yếu tố này thường rất ít đó chính là:


- Cơ hội


- Vận may


-...


Nói chung thì những yếu tố khách quan xảy đến với bạn rất ít và cũng sẽ trôi qua rất nhanh nếu bạn không biết cách nắm bắt nó đúng lúc và đúng thời điểm.


Vì vậy, có thể nói các yếu tố khách quan tác động tới cuộc đời bạn là có nhưng thực sự rất ít và để có được những yếu tố khách quan đủ mạnh để tạo nên một bước ngoặt trong cuộc đời bạn lại càng ít.


Tất cả mọi quyết định trong cuộc sống đều là lo chính bản thân bạn đưa ra, cho nên bạn phải hoàn toàn gánh chịu tất cả mọi hậu quả. Khi bạn đưa ra một quyết định mà không chịu suy nghĩ cho thật kỹ trước khi đưa ra quyết định đó dẫn tới những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đây hoàn toàn không phải là yếu tố khách quan. bởi vì việc bạn nhắm mắt ra quyết định cũng là quyết định của bạn và bạn đừng đỗ lỗi hay cho rằng đó là do yếu tố khách quan gây ra.


Cơ hội hay vận may tất cả những cái đó đều từ những yếu tố chủ quan mà ra. Bạn có ngoại hình đẹp thì bạn sẽ có những co hội tốt hơn những người khác, có khả năng kiếm được một người bạn đời vừa ý.


Bạn xấu nhưng biết cách ăn mặc thì cũng sẽ được nhiều người chú ý và kính trọng đãn tới sẽ có nhiều cơ hội hơn cho bạn, đó là điều tất nhiên. Vì vậy đừng bao giờ đổ lỗi rằng tại vì mình xấu nên không có ai yêu. Không phải vậy đâu. Đó là vì bạn chưa biết cách tán một cô gái đó thôi.


Thế nhưng có ai đủ can đảm và sự tự tin để thay đổi được những yếu tố chủ quan đó không. Theo tôi chắc là có đấy nhưng mà cũng không nhiều lắm đâu.


Bạn không thể thay đổi ngoại hình của mình trừ khi bạn phải đi phẩu thuật thẩm mỹ. Có ai dám không?


Bạn không thể phong cách ăn mặc đẹp trong khi túi tiền thì trống không.


Bạn không thể học giỏi tiếng Anh nếu bạn lười nhác. Vậy bạn có giám thức khuya, dậy sớm để học bài không, có giám làm một hướng dẫn viên du lịch cho Tây ba lô không?


Bạn không thể tán gái trong khi bạn chả có một tí gì gọi là khiếu ăn nói. Bạn có thể thay đổi được điều này không, bằng cách mỗi tuần đọc hết một cuốn sách?


...


Rất rất nhiều thứ chỉ cần bạn thay đổi thì bạn sẽ có được thứ mà bạn muốn.


Và các yếu tố chủ quan đó chính là số phận của bạn.


Không cần phải đi xem thầy bói gì hết. Chỉ cần bạn nghiên túc nhìn lại chính bản thân mình trong gương bạn sẽ thấy được cuộc đời của bạn như thế nào trong tương lai.


Hãy trả lời câu hỏi: Tôi muốn gì? Tôi cần làm gì?


Chúc các bạn thành công!Gởi từ ứng dụng Webtretho trên iPhone