Nhiều người có thói quen đọc sách không chỉ có những lợi ích về mặt sức khỏe và kiến thức đọc sách còn giúp tinh thân của ta được cải thiện. Sau khi đọc sách nhiều người sẽ không thể nhớ rõ nội dung của cuốn sách nói về điều gì nhưng thực ra nó vẫn tiềm tàng đâu đó trong bạn. 

Những người đọc sách thường xuyên tính cách sẽ trở nên điềm tĩnh hơn, những người vội vã hấp tấp nên tạo cho mình một thói quen đọc sách thường xuyên điều đó sẽ giúp tính tình của bạn được xoa dịu. Có những lúc chúng ta không thể giải quyết vấn đề nếu nóng giận, hấp tấp thậm chí đánh mất cơ hội nếu vội vàng. Đọc sách là một thói quen tốt khiến bạn điềm tĩnh hơn nắm bắt thời cơ chuẩn xác và giúp bản thân khiêm tốn hơn.

Những người đọc sách có thể nhìn nhận thế giới một cách khách quan và thực tế hơn. Khi bạn suy nghĩ sau khi đọc một cuốn sách hay bạn sẽ thấy được sự sâu sắc mà cuốn sách đó mang lại. Những người thường xuyên đọc sách sẽ dễ dàng nhìn ngắm thế giới bằng một ánh mắt sắc bén, một tầm nhìn rộng hơn từ đó cuộc sống của bạn sẽ càng trở nên thú vị,  đọc sách mang lại cho bạn nhiều hơn những gì bạn nghĩ đấy. 

Đọc sách có thể thay đổi tính cách con người, khi đọc sách bạn có thể thấy được những trải nghiệm, tầm nhìn của người khác để lấy đó làm kinh nghiệm cho người đọc. Khi bạn có nhiều kiến thức xã hội hơn thì khi tình huống tương tự xảy đến với bạn thì bạn sẽ biết cách xử lí như thế nào. Đọc sách sẽ giúp chúng ta mở mang tầm mắt, suy ngẫm lại những điều mình còn hạn chế như là đang sửa lại những trang sách của cuộc đời mình sao cho hoàn thiện hơn vậy. 

Mong rằng trong xã hội ngày càng phát triển hiện nay thì văn hóa đọc sách và yêu sách vẫn được giữ gìn và phát huy. Chúng ta hãy luôn tôn trọng những người thích đọc sách, yêu sách và hãy cố gắng để hoàn thiện cuốn sách của cuộc đời mình.