“Chồng già vợ trẻ là tiên, vợ già chồng trẻ là duyên trên đời”=D>, câu nói của người xưa hẳn ít nhiều thể hiện cái nhìn cảm thông và tích cực đối với những đôi vợ chồng “lệch pha” quá lớn về tuổi tác. Đế đến được với nhau vốn dĩ người trong cuộc đã phải vượt qua rất nhiều rào cản từ gia đình và dư luận xã hội, và khi bước vào cuộc sống chung, họ còn đối mặt với những khác biệt, những cơn “sóng ngầm” thử thách hôn nhân…
Trong phạm vi bài viết, xin không đề cập đến những đôi “đũa lệch” mà một trong hai đến với nhau không phải bằng tình cảm thực sự. Như người ta vẫn đùa “Chồng già vợ trẻ là tiên huyền tiền” hoặc “anh “phi công trẻ” ấy là “thợ mỏ” để ngầm ám chỉ những cô gái, những chàng trai trẻ tuổi chấp nhận kết hôn với người chồng/ vợ lớn hơn nhiều tuổi vì mục đích vật chất.


Đến với nhau bằng tình yêu, bằng sự ngưỡng mộ và cùng chung ước muốn xây dựng mái ấm thực sự, tuy nhiên khi bước vào cuộc sống gia đình, cùng với năm tháng trôi qua, những cặp chồng già- vợ trẻ hay ngược lại sẽ gặp phải không ít trở ngại. Dù họ có tiên liệu trước hay không. Và không phải ai cũng dễ dàng thổ lộ hay biết cách cân bằng, cảm thông với nhau và điều chỉnh để vượt qua những chông chênh đó.
NỖI NIỀM VỀ “CÁI TUỔI NÓ ĐUỔI XUÂN ĐI”:Embarrassment:


Cách đây mười năm, bất chấp sự phản đối từ nhiều phía, anh Minh Hoàng và chị Như Ý cương quyết đến với nhau. Sở dĩ gia đình hai bên và ngay cả bạn bè thân quen của họ không tán đồng vì e ngại khoảng cách chênh lệch tuổi tác quá lớn của hai người. Chị kém anh đến 20 tuổi và là học trò của anh tại khoa Anh trường ĐH Sư Phạm.


Ngày ấy, cô sinh viên Như Ý vừa 20 tuổi và đang là sinh viên năm thứ 2. Ấn tượng bởi sự lịch lãm của người thầy từng trải, kiến thức uyên thâm và cách giảng bài hấp dẫn, cô sinh viên thầm trộm yêu thầy và chủ động “tấn công”. Ngược lại, anh Hoàng cũng bị cuốn hút bởi sự trẻ trung, trong sáng và tình cảm mãnh liệt của cô học trò trẻ tuổi nên bị “đổ” lúc nào không hay. Họ quyết định kết hôn khi kết thúc năm học đó.


Những ngày đầu chung sống, cuộc sống của họ khá thoải mái, vui vẻ. Tuy khoảng cách tuổi tác khá lớn nhưng do anh Hoàng cao lớn, phong độ và khá trẻ so với tuổi nên trông họ không quá cách biệt. Vả lại, anh rất yêu chiều cô vợ trẻ.


Nhưng “sóng ngầm” bắt đầu xuất hiện những năm sau đó. Nhất là khi Như Ý ra trường và làm nhân viên sale cho một công ty nước ngoài. Môi trường làm việc hết sức năng động cộng với bản tính sôi nổi, hướng ngoại, người vợ trẻ dần cảm thấy giữa mình và chồng ngày càng có khoảng cách. Bước vào tuổi 50, mái tóc lốm đốm hoa râm, anh béo ra và không còn phong độ, nhanh nhẹn như ngày nào.Trong khi đó, Như Ý ngày càng trẻ trung và mang vẻ đẹp mặn mà của “gái một con”.


Những lần cùng chồng đi tiệc tùng, họp mặt công ty, đối tác, không ít lần cô cảm thấy chạnh lòng vì có người sau nhoẻn miệng cười chào mình, quay sang anh khoanh tay “Chào chú” thật lễ phép.


Là người nhạy cảm, anh Hoàng cảm nhận nét bối rối của vợ nên những lần sau đó, anh thường kiếm cớ khoái thác không đi cùng với cô vợ trẻ.


Không chỉ thế, dường như càng ngày, suy nghĩ, sở thích và cả quan niệm sống của hai người càng bộc lộ dấu hiệu “lệch pha”. Cô vợ thích shopping, đi bar cuối tuần hoặc họp mặt bạn bè, đi dã ngoại thì người chồng không mấy hứng thú như trước đây. Mỗi khi rảnh rỗi, anh rút về phòng đọc sách, nghiên cứu tài liệu, thi thoảng chăm sóc mấy giò lan trên sân thượng.


Nếu như trước đây, Như Ý say mê hàng giờ nghe anh phân tích một tác phẩm văn học nước ngoài, ngưỡng mộ trước sự am hiểu kiến thức của chồng bao nhiêu thì giờ đây, tất cả không còn hứng thú với cô. Tệ hơn, cô cảm thấy cách nhìn, quan điểm của anh về những vấn đề trong cuộc sống có vẻ già cỗi và bảo thủ.


Ngay trong quan hệ bạn bè, hai vợ chồng cũng khó thấy hoà hợp. Anh chán ngán với câu chuyện về thời trang, về chứng khoán…của bạn bè của vợ bao nhiêu thì chị cũng không đủ kiên nhẫn ngồi nghe chồng và các ông bạn già đàm đạo chuyện thế sự nhân tình.


Dù vẫn yêu thương và tôn trọng nhau nhưng cả hai đều nhận ra giữa họ có khoảng cách vô hình. Anh Hoàng đã bắt đầu có biểu hiện lo lắng, hờn ghen khi cô vợ trẻ cứ …tung tăng shopping, dancing…vô tư cùng bạn bè. Riêng với Như Ý, đôi lúc cô cảm thấy mặc cảm tội lỗi vì thời gian gần đây, cô hay nhớ đến nụ cười và điệu khiêu vũ lả lướt của anh đồng nghiệp trẻ tuổi.


Theo các nhà tâm lý, những cô gái trẻ khi yêu và sẵn sàng chung sống với những người đàn ông lớn hơn mình nhiều tuổi (từ 10 tuổi trở lên) thường có hai dạng : Một, đó là mẫu phụ nữ dễ rung động trước sự sâu sắc, từng trải và tài năng của những người đàn ông lớn tuổi, điều mà họ khó thấy ở những chàng tai ngang tuổi mình. Hai là mẫu phụ nữ thích được cưng chiều, chăm sóc và bảo bọc. Họ thấy ở người đàn ông lớn tuổi sự an toàn, sự quan tâm của một người anh, người cha.


Trường hợp thứ hai thật đúng với vợ chồng anh Hưng và chi Oanh. Anh hơn chi 15 tuổi. Lấy cô vợ 18 khi mình 33 tuổi nên anh rất chiều và chăm sóc cô vợ bé nhỏ từng li từng tí. Khổ nỗi, đôi khi sự chăm sóc quá mức của anh vô tình khiến chị Oanh trở thành cái gai trong mắt mẹ và các cô em chồng. Mà quả thế thật, có khi 11 h đêm, anh mặc áo mưa đi mua phở cho vợ ăn khuya, dem về đến nhà thì cô vợ nhõng nhẽo “Em không ăn, không ăn. Đã bảo lấy nước trong với tái gân, mua gì béo quá. Em không ăn nữa!” thế là anh lật đật đi mua cho vợ thứ khác.


Khi đã bắt đầu mệt mỏi vì suốt ngày chịu trận với sự giận hờn của cô vợ trẻ, anh bắt đầu cảm thấy mình đang mang trên vai “gánh nặng” vô hình. Tất cả mọi việc lớn nhỏ trong nhà , nhất nhất cô vợ trẻ đều giao phó cho chồng khiến đôi lúc anh Hưng không biết mình đang làm chồng hay “làm cha” của “ bé gái” hay mè nheo và khả năng chịu đựng của mình sẽ kéo dài được bao lâu.


Với những “Phi công trẻ lái máy bay bà già” (cách gọi những chàng trai kết hôn với những phụ nữ hơn mình nhiều tuổi) cũng đối mặt với không ít vấn đề trong cuộc sống vợ chồng.


Anh Dũng, một kĩ sư dầu khí trẻ tuổi, đẹp trai vừa ra trường đã phải lòng chị Hạnh, người phụ nữ hơn anh đến 8 tuổi mà anh quen ở trung tâm ngoại ngữ. Sự tinh tế, khéo léo trong giao tiếp và sự tự tin, thông minh của Hạnh, vốn là trưởng phòng một công ty quảng cáo nước ngoài đã làm anh ngưỡng mộ và choáng ngợp. Từ tình chị em, họ dần thay đổi cách xưng hô và yêu nhau tự lúc nào. Sau đó là lễ cưới chóng vánh bất chấp sự phản đối quyết liệt từ gia đình anh Dũng.


Sau 5 năm chung sống, khoảng cách tuổi tác ngày càng lộ rõ, nhất là khi chị Hạnh sinh liền hai con năm một. Vất vả công việc nhiều áp lực và chăm sóc con nhỏ, chị gầy xọp và già hẳn đi trong khi anh chồng trẻ tuổi ngày càng phong độ. Ý thức chênh lệch quá lớn về ngoại hình, chị ngày càng mất tự tin khi đi bên cạnh chồng. Không chỉ thế, ngày xưa mỗi lời chị nói ra, anh như “cậu trò nhỏ” “nuốt lấy từng lời” thì bây giờ lại khác, anh trở nên “khó bảo” hơn. Đặc biệt là khi anh ngày càng trưởng thành và gặt hái thành công trong sự nghiệp. Cảm giác “cô bảo mẫu” với cậu học trò vì thế cũng không còn như xưa nữa
…VÀ CẢ NHỮNG NỖI NIỀM “KHÓ NÓI”


Ngoài những cách biệt về ngoại hình, sở thích, thói quen sinh hoạt, quan điểm sống, tâm lý …những cặp vợ chồng “chênh nhau” về tuổi tác còn gặp phải một vấn đề khá tế nhị, đó là đời sống tình dục rất dễ bị “lệch pha”.


Với người chồng lớn tuổi, kẻ thù lớn nhất chính là thời gian. Đúng lúc người vợ vào độ nở rộ của nhu cầu tình dục thì người chồng lại tụt dốc. Dĩ nhiên, không phải tất cả các cặp vợ chồng chênh nhau về tuổi tác đều gặp hoàn ccảnh này nhưng nhìn chung, nếu khoỏang cách quá lớn cũng rất dễ dẫn tới sự không hoà hợp vì thể lý của mỗi độ tuổi khác nhau.


Thông thường giai đoạn đầu sau khi kết hôn, khoảng cách này chưa biểu hiện rõ nhưng khoảng 10 trở lên, mọi việc sẽ thay đổi. Người đàn ông bước vào tuổi 50, nhu cầu và khả năng tình dục suy giảm . Nếu người vợ mới bước vào tuổi 30, nhu cầu và khả năng tình dục của phụ nữ rất mạnh mẽ. Và khi ấy, khi “cung”- “cầu” không gặp nhau sẽ làm cho cả hai không thể mãn nguyện đời sống chăn gối.


Về phía phụ nữ lớn tuổi, đến giai đoạn U40 - U50 thì nó sẽ thể hiện ngày càng rõ nét. Người đàn ông ở tuổi 40 là giai đoạn họ cảm thấy phơi phới, sung sức và thể hiện sự cống hiến nhiều nhất. Trong khi ở nữ giới, sự thoái hóa của buồng trứng làm người đàn bà mất khả năng sinh sản. Đây là giai đoạn tiền mãn kinh, ảnh hưởng lên tính tình sức khỏe cũng như ham muốn tình dục ở phái nữ. Chính vì vậy mà người phụ nữ có thể không đáp ứng đủ nhu cầu chăn gối hay sự nồng nhiệt của người chồng.
LÀM SAO ĐỂ HƯỚNG ĐẾN HOÀ HỢP


Sẽ có người phản đối : Nếu nói như trên, vậy những cặp vợ chồng chênh nhau về tuổi tác đều sẽ đổ vỡ hết hay sao? Trong thực tế, có những đôi “đũa lệch” chênh nhau có khi đến vài chục tuổi mà vẫn hạnh phúc, hoà hợp trọn vẹn đấy thì sao?


Xin thưa, tuổi tác chưa bao giờ là vấn đề trong tình yêu nếu 2 người thực sự muốn đến với nhau. Câu nói “Nhất gái hơn hai, nhì trai hơn một”, hay “chồng già vợ trẻ là tiên, vợ già chồng trẻ là duyên trên đời” không hẳn đúng cũng không hẳn sai. Vấn đề là tuỳ vào tình hình thực tế của mỗi người, ta mới có thể nhận định được.


Cách đây hơn ba chục năm, họa sĩ Trần Văn Cẩn hơn 60 tuổi mới kết hôn với cô sinh viên mới ra trường ở tuổi 25 và sống với nhau hạnh phúc, chỉ có cái chết mới chia lìa được họ.


Gần đây họa sĩ Trịnh Cung ở tuổi 70 cũng kết hôn với nhà thơ trẻ Phương Lan thuộc thế hệ 8X. Còn trên thế giới, các ngôi sao Hollywood lấy vợ trẻ hơn vài ba chục tuổi và hiện tượng “Phi công trẻ lái máy bay bà già” dường như cũng đang là “mốt”


Qua phỏng vấn các cặp vợ chồng ngược tuổi đã có cuộc sống hạnh phúc, bí quyết của họ là biết trân trọng những kỷ niệm khi cùng vượt qua các rào cản để giữ gìn hạnh phúc. Mặt khác, người chồng/ vợ lớn tuổi phải có ý thức kéo dài tuổi xuân như chơi thể thao, giữ sự tươi trẻ bằng những liệu pháp y học, giữ cho tinh thần thoải mái, giao tế rộng...và đặc biệt là đừng quá tự ti, mặc cảm về chênh lệch tuổi tác mà phải biết phát huy thế mạnh của mình. Bên cạnh đó người bạn đời của họ nên có sự cảm thông, chia sẻ và ứng xử khéo léo, tế nhị và cả học cách chấp nhận, hi sinh trong đời sống vợ chồng.


Tuy nhiên, khoảng cách tuổi tác quá xa thì việc duy trì đời sống vợ chồng là rất khó. Các chuyên gia tâm lý khuyên, giới hạn của sự chênh lệch có khả năng thích ứng là từ 2-6 tuổi. Các bạn trẻ cần thận trọng cân nhắc khi chênh nhau về độ tuổi quá lớn khi kết hôn


(St)