Bước chân vô định cứ thế dẫn nó đi, đi mãi đi mãi, bất chợt lại dẫn về lối mòn cũ… Nó ngẩng đầu nhìn lên, mặt ngẩn ra, nhưng rồi lại mỉm cười. Cười cho sự ngớ ngẩn trong chính con người mình, cảm xúc trong trái tim mỗi con người dường như luôn là điều chân thật nhất, dù cho khi tỉnh táo ta dấu nó đi bằng cách nào thì chỉ một phút xao nhãng thôi, nó lại đưa ta về đối diện với chính tâm hồn mình.


Nhìn mặt nước hồ tây phẳng lặng, hàng cây xanh với những tán lá đang đùa theo gió, ừ… thật sự trái tim dẫn lối đến đây cũng được…với khung cảnh như thế này cũng khiến nó cảm thấy dễ chịu hơn , thật sự cũng cần ít gió để xoa dịu cái nóng hừng hực trong lòng.


Ngày trước hồ tây với nó có gì đặc biệt đâu, chỉ là bỗng trở lên đặc biệt bời vì một người nó quan tâm đặc biệt mà thành ra như vậy chứ! Có một lần hắn đưa nó đến đây, đó là khi trời rét căm căm, hai đứa quen nhau được hai tháng, nó muốn chấm dứt cái mối quan hệ chẳng đầu chẳng cuối của nó và hắn. Lúc ấy hắn cứ nói luyên thuyên cả, nào là lúc rảnh rỗi là hắn cùng hội đồng hương ra đây câu cá, mà hắn thì sát cá lắm, lần nào đi cũng một xô đầy cá mang về, nào là có khi ngồi đây câu cá đến sáng chỉ là để ngẫm nghĩ cái sự đời,… linh tinh cả, nhưng trong lòng nó khi ấy mông lung, có tập chung được gì vào đầu đâu. Khi ấy trong đầu nó chỉ toàn là những câu hỏi tại sao? Vì sao? Rồi là hình ảnh của hắn và con bạn nó quần quại với nhau trên giường,rồi những lời hắn nói dối,…


Mọi việc bắt đầu từ sáu tháng trước…Trời xui khiến thế nào mà nó bị nhờ đi phiên dịch hộ mấy hôm cho một ông chủ người Mông Cổ! Thế là vì cái buổi phiên dịch hộ ấy mà nó với hắn gặp nhau, và cũng sau cái buổi phiên dịch hộ ấy thì nó cũng bắt đầu đi làm chính thức cho ông chủ Mông Cổ.


Nó nhớ như in cái lần đầu tiên gặp hắn, sau vài lần liên lạc vì công việc qua điện thoại. Bay từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội hôm trước, thì hôm sau nó sang công ty gặp hắn vì đơn hàng công ty hắn đặt. Cái cảm nhận đầu tiên về hắn, tuy kém nó một tuổi, hắn 25, nhưng là sự chững chạc, tự tin của một đứa con trai với nước da ngăm đen. Sự tự tin ấy cuốn hút nó, trong lòng bỗng chốc sao động, lần đầu tiên sau hai năm chia tay bạn trai. Thế rồi công việc càng khiến nó có nhiều cơ hội tiếp xúc với hắn,biết hắn chưa có bạn gái, nghe hắn nói chuyện nó cảm thấy dường như người đàn ông mình kiếm tìm là đây, nó tự hứa với lòng mình sẽ bắt được hắn, trói hắn lại cả đời này.


Những lúc nhắn tin, ngồi nói chuyện với nhau ngoài quán nhậu hay ở công ty, nó cũng cảm nhận được ánh mắt hắn đã có tình cảm với nó, nó thấy vui lắm. Say mê nghe hắn nói về kế hoạch tương lai, từ hình mẫu một người đàn ông phải như thế nào, rồi trước khi lập gia đình phải có sự nghiệp cho vợ con đỡ khổ, rồi là ít nhất cũng phải có cái xe ô tô để vợ con không phải chen chúc trên ô tô khách vất vả,… Cái gì nó cũng thấy đúng quá, thấy hợp ý nó quá, thành ra nó tự nghĩ không biết tiếng sét này sẽ ra sao nhưng người đàn ông này là đúng như mình cần rồi đấy.Thế là bắt đầu từ khi ấy, nụ cười lại toe toét trên miệng nó, thế mà hai năm trước thôi nó còn nghĩ chắc cả đời này không thể yêu thêm được nữa rồi. Thế mà giờ trái tim đang loạn nhịp đấy, đúng là cái j rồi cũng sẽ qua thôi, và giờ niềm tin đang dạt dào trong nó lắm. Nó bảo với con bạn thân quả này tao phải “dấm” đến khi chín mùi là cười liền thôi.


Quen nhau được hơn một tháng, hôm ấy vào một tối đông tháng mười một, tranh cãi với mẹ khiến tâm trạng nó nặng nề vô cùng, nó kêu con bạn thân và hắn đi uống rượu. Trận rượu hôm ấy nó xác định trước là sẽ say rồi, lên dặn trước con bạn tý say là đưa về, thế nên nó thả hết tâm trạng vào chén rượu. Qua hôm ấy, mọi thứ vẫn bình thường, nó vẫn nhắn tin cho con bạn về tình hình tiến triển giữa nó và hắn, chỉ thấy lạ sao khi ấy con bạn nó nói hắn chỉ hợp để yêu chơi bời thôi đừng xác định gì cả! Lần đầu tiên nghe con bạn nó nói chuyện theo kiểu ấy, mà tính nó từ trước đến giờ thì có người khác khuyên gì thì nó cũng chỉ nghe để tham khảo thôi, chứ mọi việc nó đã quyết thì trời cản, cho nên nó chỉ cười hì hì rồi nói kệ tao. Sau đó mấy hôm rảnh rỗi, nó mò lên chỗ con bạn làm buôn dưa lê, đêm đến hai đứa uống bia tâm sự. Con bạn nó tự dung cứ lạ quá, ngập ngừng mãi sau mấy lon mới túm tay nó nói:


“Tao nghĩ mày và hắn sẽ chấm dứt hết khi tao nói ra chuyện này, vì thật sự thì cũng một phần tại tao nữa tao biết khi nói ra mày sẽ rất khó tha thứ cho hắn, nhưng nếu không nói thì lòng tao khó chịu lắm! Tao xin lỗi mày trước vì thật sự là hôm vừa rồi đi uống rượu, sau khi mày say, tao và hắn đưa mày về nhà ngủ, thì đã phát sinh ra chuyện tao ngủ với hắn vì khi ấy thật sự hai đứa cũng đều say rồi.”


Nó chết lặng… tim nó trống rỗng… tai ù lên… đầu cảm giác nặng trịch…Mọi ký ức đêm hôm đó ùa về, ở đâu.. bắt đầu ở điểm nào, vì sao lại như thế, mọi câu hỏi đảo lộn trong lòng… ngay đêm ấy nó bắt con bạn gọi hắn ra, ba người lại ngồi như đêm trước, và nó đã khóc , khóc lần đầu tiên sau hai năm. Cảm giác mọi thứ như vỡ vụn ra, vì sao… một tình cảm mong manh mới le lói trong lòng mà trở thành bi đát như thế này…Nước mắt… của nó… của con bạn… Hắn ngồi lặng… Đó cũng là lần đầu tiên từ khi quen hắn, nó thấy hắn hút thuốc. Sau đêm đó, nó nói với hắn và bạn nó rằng nó sẽ quên hết, quên hết mọi chuyện, quên hắn, quên cả con bạn nó.


Những ngày sau đó, dù có nhiều việc bên công ty hắn, nhưng nó đều gác lại không đi, còn hắn sau hôm ấy không hiểu sao cứ gọi liên tục, nhắn liên tục, tìm hết chuyện này đến cớ khác để nói chuyện. Nó giận hắn, giận con bạn nó, và giận bản thân mình nhất. Nếu ngày hôm ấy nó không uống say, nếu hôm ấy nó tìm cách khác để giải sầu thì sẽ khác, một phần lỗi cũng là do nó mà ra. Nó nghĩ nó phải quên đi thôi, tất cả mọi chuyện. Ấy thế mà ông trời cố tình trêu người hay sao, mà khi ấy công việc bắt nó phải tiếp xúc với hắn nhiều hơn, rồi những khi ấy hắn lại tranh thủ nói chuyện. Hắn nói nhiều lắm, rằng cả hai đứa đều say, hắn không biết không làm chủ được mình nữa, mong nó cho hắn cơ hội để làm lại.Sau nhiều đêm mất ngủ, nghĩ đi nghĩ lại ai cũng có lúc lầm lỡ, nó quyết định cho bản thân và hắn cơ hội để tìm hiểu lại thật.


Thế là cũng được êm đềm qua tháng thứ ba quen nhau, bỗng dưng sao một hôm facebook hắn không vào được nữa. Hắn nói facebook bị lỗi, mà nó bỗng thấy nghi nghi khi có lần vào xem ảnh thấy một người con gái có nhiều cử chỉ rất thân mật với hắn. Khi ấy hắn nói đó là bạn thân của hắn, cùng quê, chơi với nhau dễ cũng phải đến mười năm rồi ấy, biết đứa bạn thân cũng thích hắn mà hắn không thích. Từ sau hôm ấy là facebook của hắn bị lỗi? Nó cảm thấy có điều gì đó không ổn, nó lấy một tài khoản cũ thử truy cập vào facebook của hắn thì ô kìa, vẫn vào được bình thường, còn thêm nữa là hình ảnh của hắn và cô bạn mà hắn kêu chỉ là bạn thân nhiều năm dang bồng bế nhau, công khai quan hệ tình cảm. Cảm giác khi ấy của nó thật kinh khủng, sao mà hắn lại có thể làm thế? Lần này thì hết thật rồi…. Nó nói sao hắn nói dối hoài vậy, hắn nói tha lỗi cho hắn, thật sự hắn và cô ấy không có tình cảm gì cả, có thì chỉ đơn phương phía cô ấy. Vì cha mẹ gia đình gán ghép, rồi qua một vài mối tình rồi, đến lúc gia đình cứ bắt cưới vợ hắn liền nghĩ đến cô ấy. Nghe bố mẹ nói nhiều thấy cũng có lý thế là hắn ngỏ lời cô ấy, giờ gặp nó hắn mới biết đâu là tình yêu, nhưng vì sợ cô ấy nổi giận nói ngay với bố mẹ hắn, nên hắn phải làm vậy để tạm trì hoãn. Hắn nói hắn sẽ tìm thời gian thích hợp để nói cho cô ấy hiểu, hắn nói nếu có tiếp tục hắn sẽ chỉ làm khổ cô ấy mà thôi. Hắn nói từ đầu hắn đã là sai lầm khi nghe cha mẹ mà đến với cô ấy, giờ gặp nó , hắn biết hắn phải thay đổi mới được. Nó nói nó không muốn quan tâm nữa, tổn thương nối tiếp tổn thương, dối trá nối tiếp dối trá, nó không thể tiếp nhận nữa. Qua đó mấy hôm không chịu gặp hắn, ấy thế mà hắn làm liền, hắn lập tức xóa ảnh hắn và cô bạn trên facebook rồi đưa cho nó xem, rồi nói hẹn cô bạn nói chuyện rõ ràng. Đêm hôm tìm cô bạn nói chuyện về, hắn đưa cho nó xem tin nhắn cô bạn nó gửi lại, cô ấy nói cô ấy chấp nhận , sẽ chỉ khóc một lần thôi, biết tình cảm nó như thế rồi. Nó nhìn tin nhắn cô bạn mà tim chùng xuống, cảm giác trống rỗng ngập tràn. Nó nói đối với hắn, tình yêu hay là cảm xúc chỉ vụt đến như con mưa bất chợt đến hôm nay chính bản thân nó còn phải đang tự hỏi mình. Còn nó hy vọng đối với hắn, hắn xác định rõ tình cảm của hắn và cô bạn của hắn thôi, chứ không phải kêu hắn bỏ người yêu để đến với nó. Mấy ngày sau, hắn bám diết lấy nó một bước không rời, hắn gọi điện cũng nói chuyện với bố mẹ hắn về nó, hắn đòi về quê nó để biết nhà biết nhà biết cửa. Nó cảm thấy ngột ngạt, nó không biết nên tin hắn nữa hay không, nhưng dường như hắn chẳng quan tâm đến cảm xúc ấy, hắn như sợ nó sẽ chạy mất nếu không bên cạnh nó chỉ một phút! Cuộc sống như tắc nghẽn, nó cảm thấy mọi sự bất an, nó cảm thấy không thể tin tưởng, nó cảm thấy cần không gian để suy nghĩ. Cả quãng thời gian đó như trò chơi đuổi bắt, hắn sợ mất nó càng đến gần, càng vội vã, nó sợ càng chạy ra tìm khoảng trời riêng để trấn tĩnh thì hắn càng đuổi gắt gao…


Thế rồi đến khi, nó quyết định, sẽ tin hắn thêm một lần nữa, sẽ cố gắng thêm một lần nữa quên hết mọi chuyện đi, thì lại nhìn thấy tin nhắn hắn nhắn với cô bạn thân hắn. Hai người nói chuyện tình cảm sau khi hơn một tháng vừa rồi cắt liên lạc, mà có cắt liên lạc thực hay không nó thấy trong cách nói chuyện của hai người dường như không phải nữa. Nó thật sự choáng váng… Nó nhìn hắn thật sự khinh bỉ, ghê tởm , dơ bẩn…Nó hỏi rốt cuộc hắn muốn nói gì nữa ? Hắn cúi gầm mặt nói, thời gian một tháng cắt đứt quan hệ với cô bạn hắn, thì gia đình phản đối rất kịch liệt chuyện hắn và nó, nói khi hắn và cô ta quyết định đến với nhau, gia đình hai bên đã quyết định ngày cưới, hắn đã cố gắng nhưng không thể thay đổi ý kiến gia đình. Rằng cô ấy chấp nhận quay lại, giờ hắn phải làm vậy với cô ấy, nếu không cô ấy hủy hôn, cả gia đình sẽ mất mặt với dòng họ, làng xóm. Nó thấy trời đất như sụp xuống, nó nói đã thế sao hắn không nói ra sự thật với nó rồi đi đi, không vượt qua được gia đình thì đi đi, vì sao cứ ở bên nó mà dối trá hết chuyện này đến chuyện khác, chà đạp lên niềm tin của nó như vậy? Hắn khóc, khóc thật đấy, hắn gào lên rằng người hắn thật sự yêu chỉ là nó, nhưng biết trách sao duyên muộn khi mọi chuyện đã lỡ làng, nhưng hắn không đủ can đảm để buông tay nó. Thời gian bên nó, hắn nói hắn đã biết đó là tình yêu, hắn càng đi càng lún sâu vào không cách nào thoát ra được. Đêm ấy hắn nói như điên dại, hắn quỳ xuống xin nó hãy tin hắn, hắn nói cho hắn thời gian. Hắn nói nếu nói ra sự thật thì hắn biết với cá tính của nó, hắn sẽ mất nó ngay. Hắn nói tự có tính toán riêng rằng hắn đã quyết định kết hôn nhanh, sau tết về là hắn quyết định cưới và hắn tính kết hôn xong là coi như đã trả hết nợ cho gia đình, hắn sẽ li hôn vợ và thực sự sống cuộc đời của mình…


Mệt mỏi… sụp đổ niềm tin… Nó chẳng còn muốn nhìn hắn, chẳng còn quan tâm cái gì là kế hoạch của hắn, chẳng muốn để hắn đến gần mình thêm một phút nào nữa … Nhưng hắn nhất quyết không buông tha, cứ đến tìm nó mỗi khi tan làm. Nó sắp phát điên rồi… mấy hôm nữa là đám cưới của hắn… hắn vẫn không chịu buông tha…


Và nó quyết định… nó phải làm một cái gì đó… để chấm dứt tất cả những chuyện này… càng đi sâu nữa nó sẽ là người khổ… đêm đó nó nhắn tin cho vợ sắp cưới của hắn… nói hết mọi chuyện… xin vợ hắn hãy giúp nó đừng để hắn quẫy nhiễu thêm cuộc sống của nó nữa… vợ hắn nói như cam chịu rằng hứa sẽ không để hắn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nó nữa? Và rằng cô ta biết đối với hắn chỉ có gia đình, dòng họ mới quan trọng… nó thầm nghĩ vậy còn cô không quan trọng? Nhưng thôi, bỗng nhiên nó thấy sự dại khờ, ngu ngốc của cả mình và cô ấy… Sau tin nhắn ấy nó không biết cô ta sẽ nghĩ gì và cũng chỉ mong nó không làm tổn thương một người phụ nữ, nhưng nó cũng tin nó nên làm thế… nhưng cứ áy náy trong lòng không biết cô ấy có bị tổn thương? Nó nói với cô ấy phải chăng là sai? Sau khi nó nhắn cho cô ấy như vậy rồi, hắn đã nhắn lại nói rằng sẽ không bao giờ làm phiền nó nữa, điều đó liệu có thật không?