Sáng nay, được tin bố lại bị yêu cầu viết bản kiểm điểm, tôi tức sôi máu.


Kể từ năm 1991, sau khi ông xây cái nhà trái phép ở khu đất chả ai dùng đến mà ông đang trồng rau, ông đã liên tiếp bị chi bộ họp kiểm điểm, không sót tháng nào.


Rồi cả khi Luật nhà đất ra đời, chấp nhận cho ông được sử dụng căn nhà đã xây một cách chính thức, ông vẫn bị kiểm điểm hàng tháng và liên tục được yêu cầu trả lại cho tổ dân phố để làm việc chung.


Bố tôi tàn tạ dần, lẩm cẩm dần.


Đến vụ đổi thẻ Đảng, thế là có lí do chính đáng để bố tôi bị "phạt".


Là con yêu của Đảng, ông phẫn nộ và kiện các cấp để đòi quyền được cầm thẻ mới.


Quận đứng ra yêu cầu phường rồi chi bộ, rồi tổ dân phố trả lại cho ông thẻ nhưng...


Yêu cầu gần đây nhất của chi bộ là ông phải đóng kỹ cửa sau vào nếu không muốn xây bịt lại, và không được ra ngoài bằng lối này trong bất kỳ trường hợp nào. ( phía sau chẳng có gì ngoài 1 cái sân rộng mà ai cũng nghĩ là quá kín đáo và quá tiện để ông lấn chiếm thêm làm sân sau nhà ông).


Ông ngậm ngùi làm cam kết "đóng cửa sau" theo yêu cầu để có được tấm thẻ "đỏ".


Chưa kịp nhận thẻ thì 2 đứa con nhà ông có việc phải dọn đồ trong nhà. Chúng nó mở cửa sau để khiêng tủ ra ngoài để tạm vài tiếng để tạm lấy khoảng trống trong nhà làm cho xong việc. Có đứa nó hỏi ông nhưng ông đã không đồng ý, chúng nó vẫn làm, kêu ông lẩm cẩm.


Vậy là lại có lí do để ông lại bị kiểm điểm. Đến bây giờ, sau nhiều tranh cãi thì họ nói cần phải có bản kiểm điểm của ông rồi mới xét mức độ thành khẩn để quyết định có phát thẻ cho ông không?


Tội nghiệp bố tôi. Lại thêm nhiều đêm mất ngủ.


Tôi có gien di truyền từ bố về tính tự ái, tôi biết bố tôi sẽ phải chịu đựng nhưng gì, kìm mình như thế nào để có thể đặt bút viết bản kiểm điểm với lý do nực cười như vậy.


Tôi trộm nghĩ, nếu mai, bố tôi nhận "thẻ lên trời" trước khi nhận được cái thẻ "đỏ" thì linh hồn bố tôi có siêu thoát được không?


Và tôi là phận con, tôi phải làm gì giúp bố tôi đây?


Mẹ nào có cao kiến hay có kinh nghiệm vụ này, giúp bố con tôi với.