Nhờ Mod cho mình để topic ở đây nhé :Rose::Rose: Hiện giờ gia đình mình đang gặp chuyện rắc rối mình không biết làm sao. Nhờ các mẹ có hiểu biết tư vấn dùm, mình xin cảm ơn trước. Chuyện là như thế này:


Bác của mình là giám đốc một công ty. Tháng 4 năm 2010 bác mình đã bán lại số cổ phần tại công ty + thu nợ tổng cộng là 19 tỷ vnd (4 tỷ tiền cổ phần, còn lại là nợ cũ)


Người mua đồng thời trả nợ tạm gọi là anh B.


Anh B này chuyển tiền cho bác mình qua tài khoản ngân hàng bằng uỷ nhiệm chi do anh C uỷ nhiệm toàn quyền cho anh B để mua cổ phần và trả nợ.


Bác mình đã chuyển đầy đủ con dấu và các tài liệu liên quan để chuyển đổi chức danh giám đốc sang cho anh B. Đồng thời anh B cũng cam đoan chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về việc anh sử dụng con dấu trong thời gian làm thủ tục chuyển đổi tên chức danh giám đốc sang cho anh B.


Trong thời gian làm thủ tục chuyển đổi tư cách pháp nhân, anh B có hợp đồng góp vốn với anh C.


Số tiền 19 tỷ, sau đó bác mình rút ra để kinh doanh.


Quan hệ giữa anh B và anh C sau đó họ bất đồng về việc kinh doanh. Anh C đòi lại tiền anh B, anh B chưa trả. Anh C quay lại đòi tiền của bác mình trong khi thủ tục mua bán tài sản đã hoàn tất.


Tháng 9/2010, anh C gửi đơn kiện anh B và bác mình lên CA TP.Hà Nội. CA HN sau đó yêu cầu bác mình phải nộp lại số tiền 19 tỷ đó.


Ngày 24/12/2010 CA TP Hà Nội khởi tố và bắt giam bác mình về tội "chiếm giữ tài sản trái phép" ???? (trong khi đó, số tiền là của bác mình bán tài sản hợp pháp của bác mình mà lại là tài sản trái phép?? Còn anh C, khi uỷ quyền cho anh B thì rõ ràng là không bị ép buộc, không bị tâm thần, hoàn toàn tự nguyện cũng như hiểu rõ việc mua bán này, thì mới giao toàn quyền cho anh B xử lý số tiền 19 tỷ đó chứ)


Đến nay bác mình đã bị tạm giam hơn 10 tháng, gia đình gửi đơn xin tại ngoại, khiếu nại rất nhiều lần đều không có kết quả gì. Hiện giờ không biết còn kéo dài bao nhiêu lâu nữa mới kết thúc điều tra. Trong khi bác mình là thương binh chống Mỹ cứu nước hạng 4/4, tuổi đã cao, sức khoẻ kém do vết thương thời chiến tranh, nhà còn bà nội 92 tuổi.


Điều đáng nói ở đây là:


- trước ngày 24/12/2010, bác mình đã làm một bản cam kết với phía CA. Nội dung rằng bác mình sẽ hoàn trả số tiền 19 tỷ sau khi thu lại toàn bộ giấy tờ, con dấu và các tài sản liên quan. Điều này là đương nhiên, bởi khi tài sản đã bán đi, họ muốn thu tiền về thì bác mình cũng phải lấy lại tài sản. Chứ không lẽ Tài sản đã bán đi rồi, tiền trả lại cho họ hay sao thế chẳng quá là cho không người ta phần tài sản của mình? có đúng ko ạ. Vậy mà CA vin vào cớ này để nói rằng bác mình chiếm giữ tài sản để bắt giữ bác mình. Trong khi phía CA hoàn toàn ko có động thái gì là thu lại số tài sản để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bác mình.


- Tháng 3 năm 2011, gia đình anh B đã thay mặt anh hoàn trả đầy đủ số tiền mà anh B chiếm dụng của anh C là 22 tỷ& 17.000usd . Nghĩa là đây là một quan hệ dân sự, việc trục trặc của họ hoàn toàn ko liên quan đến bác mình. Hiện giờ sự khúc mắc đã được giải quyết. Người cần tiền đã có tiền, người có tài sản vẫn giữ tài sản. Phía Ca vẫn giữ nguyên quan điểm là bác mình phải nộp lại 19 tỷ. Còn bác mình, hiện vẫn đang bị giam giữ trong trại giam. Tài sản đã mất đi còn bản thân chịu cảnh tù tội.


- Anh C sau khi nhận được tiền, tháng 4/2011 đã làm đơn bãi nại, yêu cầu kết thúc điều tra. Nhưng cho đến giờ phút này, bác mình vẫn đang bị tạm giữ sau 3 lệnh tạm giam 4 tháng (1 lệnh tạm giam 4 tháng phải là dành cho tội danh đặc biệt nghiêm trọng)


- Với tội danh bị khởi tố "Chiếm giữ tài sản trái phép" là loại tội danh ít nghiêm trọng. Điều 120 BLTTHS quy định, nếu tội phạm được điều tra là tội ít nghiêm trọng thì thời hạn tạm giam không quá 2 tháng. Thời hạn này có thể được gia hạn một lần không quá 1 tháng. Như vậy, tổng thời hạn điều tra một vụ án về tội ít nghiêm trọng là 4 tháng. Và tổng thời hạn tạm giam để điều tra một vụ án về tội ít nghiêm trọng là 3 tháng.


Vậy mà đến nay bác mình đã bị giam tròn 10 tháng mà phía CA không cho tại ngoại, cũng như không có kết luận điều tra.


Nói nôm na là, bác mình bán đi một tài sản cho anh B. Anh B được anh C đưa tiền để mua. Thủ tục mua bán hoàn tất. Sau đó anh B&C bất đồng, anh C đòi lại tiền. Bác mình rất thiện chí, đồng ý sẽ trả lại tiền với điều kiện là phải hoàn trả lại toàn bộ tài sản cho bác.


Anh C ko trả lại được tài sản đó, anh B cũng không chịu trả.


Cuối cùng, CA bắt bác mình vì tội danh "Chiếm giữ tài sản trái phép", yêu cầu bác mình nộp lại số tiền & bây giờ đã giam giữ quá thời hạn mà pháp luật Vn hiện hành quy định.


hiện giờ gia đình mình rất lo lắng và hoang mang không biết phải làm gì để bác mình được trả tự do sớm. Rất mong được các mẹ có hiểu biết về pháp luật tư vấn cho mình. Không biết gia đình có nên nhờ đến công luận, báo chí không ? và có thể liên hệ với báo nào để sự việc được nhanh chóng giải quyết?


Cám ơn các mẹ đã quan tâm!