Khi một tổ chức tăng trưởng nhanh, mọi cổ đông, mọi bên cạnh liên quan – nhân viên, lãnh đạo, khách hàng, nhà cho biết và nhà đầu tư – đều hạnh phúc và được hưởng những chương thưởng về mặt tài chính. Khi một công ty không tăng trưởng, cũng chính các bên cạnh liên quan đó phải hứng chịu tổn thất tài chính bản thân, họ tưởng tượng về những ngày tháng tương lai tăm tối hơn hiện ra lờ mờ ở Miền chân trời, và cuối cùng họ bắt đầu tìm kiếm cơ hội tốt hơn với địa điểm khác.


Tố chất của người lãnh đạo cần phải có


Kỹ năng lãnh đạo:Đây là một kỹ năng không thể thiếu của một nhà quản lý. Lãnh đạo giỏi được thử thách qua sự thành công trong việc thay đổi hệ thống và con người. Thuật ngữ “lãnh đạo” đang được sử dụng ngày một hết hơn khi nhắc đến vai trò của người quản lý vì chức năng của lãnh đạo là xử lý thay đổi. Người quản lý cần phải lãnh đạo giỏi để thay đổi sản phẩm, hệ thống và con người một cách thức năng động.


Loading interface...


Nhà lãnh đạo giỏi phải là người thúc đẩy quá trình quyết định một việc làm và trao cung cấp cho nhân viên của họ quyết định chủ đề đó. Nếu chúng ta là một nhà lãnh đạo giỏi, quyền lực sẽ tự đến tại mọi người, Nhưng mọi người cũng phải biết khai thác quyền lực của những người khác. Chúng ta phải thúc đẩy quá trình quyết định và làm cung cấp cho quy trình đó hoạt động. Đó là một bài toán khó.


Đọc thêm tại đây: Thay đổi hay là chết


Kỹ năng giải quyết vấn đề:Quá trình giải quyết vấn đề có thể được tiến hành qua các bước sau: nhận diện vấn đề, tìm nguyên cớ của vấn đề, phân loại vấn đề, tìm giải pháp và lựa chọn giải pháp tối ưu. Một nhà quản lý giỏi sẽ tiến hành quá trình này một cách khéo léo và hiệu quả.


Kỹ năng lập kế hoạch:Nhà quản lý là người ra quyết định và toàn bộ bộ máy của công ty sẽ hành động theo quyết định đó. Nghĩa là quyết định của nhà quản lý ảnh hưởng rất lớn tới vận mệnh của doanh nghiệp. Một kế hoạch sai lầm rất có thể sẽ đưa đến những hậu quả khó lường.


Vì vậy kỹ năng lập kế hoạch rất quan trọng để đảm bảo cho nhà quản lý có thể đưa ra những kế hoạch hợp lý và hướng toàn bộ nhân viên làm việc theo mục tiêu của kế hoạch đã định.


Khi kế hoạch được hoàn thành, nhà quản lý phải chuyển tải thông tin kế hoạch cho cấp trên và cấp dưới để tham khảo ý kiến. Trong suốt quá trình thực hiện kế hoạch, người quản lý sẽ cần đến những công cụ giải quyết vấn đề và khi cần thiết, phải ra và thực thi các quyết định trong quyền hạn của mình.


Kỹ năng giao tiếp tốt:Càng ngày người ta càng nhận ra sức mạnh của các mối quan hệ, cái mà có được từ một kỹ năng giao tiếp tốt. Bạn phải thành thạo giao tiếp bằng văn nói và cả văn viết. Bạn phải biết cách gây ấn tượng bằng giọng nói, ngôn ngữ cơ thể, đôi mắt và cách diễn đạt dễ hiểu, thuyết phục.


Các bản hợp đồng ngày nay có được phụ thuộc rất nhiều vào khả năng thương thuyết. Khả năng giao tiếp tốt cũng phát huy tác dụng trong quản lý nhân sự. Một chuyên gia về nhân sự đã từng kết luận rằng tiền có thể mua được thời gian chứ không mua được sự sáng tạo hay lòng say mê công việc. Mà mức độ sáng tạo hay lòng say mê công việc lại phụ thuộc vào khả năng tạo động lực cho nhân viên để khẳng định lòng trung thành và sự cam kết của người lao động không thể có được bằng việc trả lương cao.


Thực tế là mức lương cao và một văn phòng đầy đủ tiện nghi chỉ là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ để nhà quản lý có thể giữ một nhân viên tốt.


Nếu bạn là một nhà quản lý và bạn nhận ra là mình không có đầy đủ các kỹ năng cần thiết trên thì cũng không có gì phải lo lắng. Hãy học hỏi từ những chuyên gia cho dù bạn sẽ cảm thấy dường như vị trí của mình thay đổi từ một nhà lãnh đạo thành một người học việc.