Không lừa thì thôi, chứ lừa đảo ở đây cũng ra vấn đề lắm đấy!


Chân ướt chân ráo đến nước Úc xinh đẹp, em nó háo hức đi xin việc làm thêm. Đầu tiên là làm cái CV rồi up lên mấy cái trang tuyển dụng như ngày trước vẫn làm ở VN, cũng chẳng hi vọng gì nhiều, chẳng qua để tăng thêm cho mình được vài phần cơ hội.


Một ngày đẹp trời, em nhân được một bức thư tuyển dụng, vị trí Finance Coordinator cho một công ty của Mỹ, bức thư kèm 1 appplication form (để điền toàn bộ thông tin về bản thân), 1 bản mô tả chi tiết công việc và mức lương, 1 profile của công ty, địa chỉ liên lạc, website... Đại loại là người ta cần tìm một cộng tác viên làm việc tại Úc, tuân thủ đầy đủ thủ tục pháp lý để hoạt động dưới danh nghĩa của công ty mẹ ở Mỹ. Hoàn hảo quá! Công ty yêu cầu em điền form và gửi lại trong vòng 1 tuần kể từ ngày nhận được email. Hừng hực sức trẻ, mà lại vừa mới đến một vùng đất mới thế này, số em đúng là lên hương.


Em hăm hở làm theo hướng dẫn, vốn là dân kế toán nên mặc dù có một offer công việc hoàn hảo nhường kia, em vẫn cứ thực hiện check lại cho chắc ăn. Em vào website của công ty, ồ, nó được thiết kế rất chuyên nghiệp, cẩn thận và cực kỳ bài bản, đúng là homepage của một công ty quy mô. Trên phần contacts còn có địa chỉ, map, tên, chức danh và số điện thoại của từng phòng ban cần liên lạc. Em thấy vui mừng quá, gửi hồ sơ đi, và có một thư confirm kèm theo chữ ký của trưởng phòng nhân sự với cả dấu công ty và đương nhiên là headletter cực chuyên nghiệp, gửi lại cho em, yêu cầu em cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho việc tiến hành chuyển lương hàng tuần. Chợt nhận ra, mình có được công việc này hơi bị dễ dàng quá, không phỏng vấn, cũng chẳng thi cử gì. Dù xa, người ta vẫn có thể phỏng vấn qua điện thoại mà. Để cho chắc ăn và giải toả những nghi ngờ, em gọi điện cho các số điện thoại trên headletter, đồng thời gọi cho các số điện thoại trên trang web, không số nào liên lạc được.


Vậy là có vấn đề rồi, em google tên công ty này ra, một list các tên công ty hiện ra, giống như tên công ty này, nhưng ô kìa, để ý kỹ thì chỉ có duy nhất trang web của công ty là giống tên y chang, còn lại toàn khác cái đuôi, kiểu như CTY CP hay CTY TNHH ở VN đó!


Em mải miết tìm, cố gắng xem có dấu vết gì của cái cty này không, và ở trang thứ 5 google, có một dòng chữ nho nhỏ làm em quan tâm. "Tại sao tôi không gọi điện được đến cty XYZ", rm click ngay vào trang đó thì nó chính là một forum toàn cầu các bạn trẻ quan tâm đến tin học và công nghệ, chả liên quan gì đến lĩnh vực của mình. Nhưng sự thật lại hé lộ từ đây!


Công ty XYZ được nói đến chính là cty đang tuyển dụng em. Cty này lấy địa chỉ trụ sở ở Mỹ, nhưng khi truy tìm tung tích trang web thì tên miền được ẩn dưới một địa chỉ IP ở Anh, và nó được ẩn đi dưới nhiều nhiều lớp khác. Và cuối cùng là: có người đến tận địa chỉ địa lý của cty đó, nhưng nó là của một cty khác. Đọc hết 56 trang diễn đàn, em mới phát hiện ra rằng, đây là một công ty ma do đội hacker mũ đen xây dựng lên, rất tinh vi và ăn cắp hàng triệu đô la mỗi ngày từ các tài khoản trên khắp thế giới. Hu hu, em làm gì có tiền mà các anh lỡ lừa em?


May mà em cẩn thận chứ ko mà gửi cả tài khoản cho các anh thì buồn! (Hoạt động ngân hàng ở VN đúng là an toàn hơn ở các nước này nhiều nhỉ?!).


Đầy, dù tinh vi đến đâu, nhưng vẫn có các khe hở, và nên tin vào cảm giác của mình. Còn chuyện thỉnh thoảng có người gọi điện đến nhà, đọc tên tuổi, địa chỉ của mình vanh vách, rồi đọc số tk của mình gần đúng, lệch có 1,2 số gì đó, yêu cầu confirm trước khi gửi phần thưởng, quà khuyển mại,.... Thì xảy ra như cơm bữa luôn. Nhiều lần, iem phải gào lên: "anh vui lòng cho biết quý danh và địa chỉ, để tôi gọi cảnh sát đến làm việc với anh!" thì chúng nó mới thôi lải nhải. Đúng là Úc khùng!


Ôi, thế là em lại tiếp tục thất nghiệp kể từ ngày đó!!!