Đối tượng khách hàng của Trang Sỉ là người kinh doanh. Có người mới, người trẻ như các bạn sinh viên làm CTV. Có người lớn tuổi, nhiều kinh nghiệm như các anh/chị chủ shop. Có người buôn bán lâu năm thì cũng có nhiều người trẻ. Trang Sỉ luôn hoan nghênh tất cả, khách hàng là cần câu cơm mà, nhưng thấy nhiều bạn trẻ đi buôn đi bán mà sao ngây thơ quá thể.


Trường hợp 1: Nghĩ rằng giá sỉ cực kì rẻ.


Dĩ nhiên giá sỉ luôn rẻ hơn giá lẻ rồi, nhưng làm gì đến mức rẻ bèo, rẻ mạt hạng như các bạn ấy nghĩ. Áo khoác jean bên mình sỉ tầm 130k - 150k, mấy bạn than trời, nói sao bằng giá lẻ nhiều nơi mà không hề nghĩ là chất lượng khác nhau (áo mình bán shop cũng tầm 300k). Quần jean dài tầm 85 -110k, mấy bạn kêu mắc, ngoài chợ bán lẻ tầm đó. Sỉ như lẻ ai mua. Trong khi chất hàng khác nhau trời vực.


Có bạn cầm 10 triệu đến mua sỉ quần jean, mua giày, thấy gói hàng chừng được 1 bao bố cái hốt hoảng: Uả, sao ít dzậy.


Chứ bạn tưởng nhiêu?


Tưởng phải chở được đầy xe ba gác.


Trời ạ.


Mấy bạn không tìm hiểu trước khi nhập hàng gì hết, cứ ảo tưởng: Ờ, giá sỉ phải rẻ, tầm dăm ba chục/ cái thôi. Mấy bạn phải biết, hàng tương ứng giá, giá rẻ bèo nhèo như vậy đa phần là hàng kém chất lượng.


Bạn có muốn bán hàng kém chất? Loại hàng mà qua 1 nước giặt là bỏ đấy. Nghĩ sao đôi giày thể thao ngon nghẻ mà giá sỉ đòi 35k - 40k/ đôi.


Trường hợp 2: Tìm nơi bán sỉ không khó.


Đúng, bây giờ Google cái là ra hết. Còn không nữa thì đến chợ, ở chợ cái gì cũng có. Nên nhiều khách nói với mình: Em giảm giá đi, giảm nữa, giảm nữa. Có gì anh còn ủng hộ thêm. Ngoài kia nhiều chỗ sỉ lắm em ơi, đâu phải mỗi chỗ em. Ở chợ Tân Bình, An Đông đầy.


Uả khách ơi, thuận mua vừa bán. Cũng phải để người ta lời chứ đòi giảm thâm luôn giá nguyên vật liệu rồi lấy gì ăn? Mà chỗ sỉ nhiều nhưng đâu phải nơi nào cũng tốt? Nhiều chỗ tốt nhưng đâu phải nơi nào cũng phù hợp với bạn?


Nhiều người đi tìm nơi nhập hàng ngây thơ quá, chẳng thèm khảo sát, hỏi han gì, cứ đùng đùng đi. Nghĩ chỗ sỉ bao la, sợ gì không có chỗ mua. Rồi bị người ta lừa người ta lọc. Lúc đó khóc ai?


Trường hợp 3: Nhập hàng đơn giản mà.


Đơn giản không? Có bạn đến Trang Sỉ nhập hàng, gọi:


- Các mẫu này, lấy mỗi mẫu 1 ri, mỗi size 1 cái.


Mình hỏi: Bạn có cửa hàng không hay bán online?


- À, bán ở chợ. Có quầy.


- Vậy bạn nhập có 1 cái, là tính bán cho 1 người rồi thôi hở?


Có bạn ngược lại, lựa thấy thích mẫu nào là đặt quá trời quá đất. Thấy đặt nhiều quá, mình hỏi thăm:


- Khách của bạn ưng mấy kiểu này à?!


- Em chưa bán mà. Thấy thích nên đặt nhiều. Chắc khách cũng thích.


Hoặc tiền vốn có nhiêu lấy ra mua sỉ hết, mua sạch tiền.


Mình hết hồn giùm luôn.


Trời nhập mẫu nào là phải coi tâm sinh lý khách hàng, chứ bạn thích mà khách không thích rồi ai mua?


Còn tiền vốn, phải chưa ra 1 khoảng cho đợt nhập hàng tiếp theo. Chứ nói thiệt, nhập hàng phải nhập thường xuyên, mà đâu phải ai cũng may mắn, bản giỏi đến mức hàng vừa về là hết sạch sành sanh.


Phải nghĩ đến khoản tiền dự trù. Nếu không là chết.


Tiền nhập hàng cũng phải tính cả tiền ship vào, để sau này tính giá bán lẻ. Nhiều bạn chả tính đến cái khoản này.


Tóm lại, người kinh doanh à, người mới hay người cũ không quan trọng, quan trọng là bạn đừng có ngây thơ quá. Mình chưa có kinh nghiệm thì ít nhất phải trang bị kiến thức cơ bản, ra biển thì cũng phải biết biển rất rộng, phải đi tàu thuyền chớ chèo xuồng ba lá là chết.


Kinh doanh là con đường thấy tiền nhanh nhất nhưng gai trên đường đó cũng nhiều lắm bạn ơi.


Mà mấy cái kiến thức nền này, người chia sẻ nhiều lắm. Đừng vì ... mà khóc cạn biển Đông.